môi trường kinh doanh

Cập nhập tin tức môi trường kinh doanh

Số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới trong 9 tháng có sự sụt giảm nhưng số vốn đăng ký tăng thêm vẫn tăng mạnh.

Mục tiêu 2,1 triệu doanh nghiệp, 70 DN có vốn hóa trên 1 tỷ USD

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành xây dựng Nghị quyết hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025, thay cho Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ.

Long An kiến tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thân thiện

Với nhiều chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư, tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh… Long An trở thành “mảnh đất lành” thu hút các nhà đầu tư tìm đến, gắn bó lâu dài.

Cải cách môi trường kinh doanh: Nhất quán và quyết liệt hơn

Báo cáo môi trường kinh doanh Doing Business của Ngân hàng Thế giới (WB) gắn bó mật thiết với quá trình cải cách môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và là một trong những chỉ số để Việt Nam nhìn lại mình.

Chống dịch lâu dài, sản xuất an toàn: Phải tính cách mới

Các doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội. 

Loại bỏ giấy phép con để có sức chống 'giặc' dịch lâu dài

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sức chống đỡ của các doanh nghiệp ngày càng yếu thì tại nhiều địa phương còn phát sinh thêm “giấy phép con”, làm nghẽn dòng chảy lưu thông hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Doanh nghiệp mắc kẹt trong Luật Đầu tư mới

Luật Đầu tư 2020 được ban hành, vừa mới có hiệu lực thi hành thì giới chuyên môn đã phát hiện ra hàng loạt quy định không thống nhất, chồng chéo thậm chí là mâu thuẫn với các luật khác.

Thanh tra, kiểm tra, nỗi lo sợ chưa thể dứt

Hoạt động thanh, kiểm tra doanh nghiệp của các cơ quan chức năng đã giảm nhiều. Nhưng vẫn còn là gánh nặng khiến các doanh nghiệp lo ngại.

DN phá sản: Muốn được 'chết' nhưng không dễ vì thiếu quy định

Dù về phía tòa án đã có một số hành động, biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho công tác giải quyết các vụ phá sản, nhưng theo phản ánh của nhiều luật sư thì vấn đề vướng mắc vẫn nằm tại giai đoạn thi hành án dân sự.

Cải cách mạnh mẽ, đón làn sóng phục hồi sau đại dịch

Khi đại dịch qua đi, nhu cầu sẽ tăng cao, kinh tế sẽ hồi phục. Để chuẩn bị cho kịch bản này, cần cải cách mạnh mẽ, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. 

Chuyện nhỏ ảnh hưởng mục tiêu lớn

Áp mã hàng sai: Chuyện nhỏ ảnh hưởng mục tiêu lớn

Áp mã hàng sai: Chuyện nhỏ ảnh hưởng mục tiêu lớn

Các doanh nghiệp kêu ca phàn nàn nhiều nhất về việc áp mã HS của cơ quan Hải quan. Tỷ lệ này ngày càng tăng, là dấu hiệu bất thường trong thời kỳ hội nhập kinh tế sâu rộng.

Cải cách nhiều vẫn chưa hết bức xúc, nhiều doanh nghiệp muốn khởi kiện

Thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu đã có những cải cách tích cực, năm sau thuận lợi hơn năm trước, nhưng chưa thể hài lòng. Vẫn còn nhiều những khó khăn, bức xúc mà doanh nghiệp phải gánh chịu. 

Khi các bộ, ngành xắn tay cải cách

Chỉ số tiếp cận điện năng tăng trưởng vượt bậc trong bảng xếp hạng Môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới. Năm 2020, chỉ số này xếp hạng thứ 27, tăng 108 bậc, cắt giảm 2 thủ tục, giảm 84 ngày so với năm 2015.

Thiếu doanh nghiệp tầm cỡ

Thiếu doanh nghiệp tầm cỡ

Thiếu doanh nghiệp tầm cỡ

vào thời điểm các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam lẽ ra cần phát triển vững mạnh để biến khát vọng của cả dân tộc thành hiện thực thì họ mãi “không chịu lớn”.

Thông tư to hơn cả luật: Nỗi khổ ‘rế cao hơn nồi’

Thông tư to hơn cả luật: Nỗi khổ ‘rế cao hơn nồi’

Thông tư to hơn cả luật: Nỗi khổ ‘rế cao hơn nồi’

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thời điểm đó ông, Mai Tiến Dũng đã lưu ý hạn chế ban hành thông tư, nhất là để các cục, vụ ban hành rồi bắt cả nước thực hiện thì cũng không khác gì “rế cao hơn nồi”.

Chây ì trả nợ còn thách thức ‘thích thì cứ kiện ra toà’

Chây ì trả nợ còn thách thức ‘thích thì cứ kiện ra toà’

Vay nợ đóng tàu, 500 ông chủ tan hoang, 5.000 nhân viên đuối sức

Cộng đồng doanh nghiệp cho biết, đang rất mệt mỏi và đuối sức trong việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Sức khỏe của doanh nghiệp đang yếu, do bị Covid “đánh” cho tan hoang. Nhiều ngành nghề đã phải kêu cứu Nhà nước.