Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin tuyên bố, "Thần biển" P-8A Poseideon của Hải quân Mỹ từng chỉ huy một cuộc tấn công của nhiều máy bay không người lái nhằm vào căn cứ nước này ở Syria.

Tại sao TQ đẩy mạnh vũ trang hạt nhân cho tàu ngầm?

Đâm chém kinh hoàng tại nhà trẻ Trung Quốc

Hàn-Triều phi quân sự hóa 'nơi đáng sợ nhất trái đất'

Trang Business Insider dẫn thông tin từ báo chí Nga cho biết, một dàn gồm 13 máy bay không người lái đã tấn công căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus vào ngày 5 và 6/1. Tuy nhiên, Nga đã đẩy lùi được cuộc tấn công này.

{keywords}
Một chiếc P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Boeing)

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố nhiều bức ảnh về các máy bay không người lái cánh cứng thô sơ. Đài phát thanh châu Âu Tự do dẫn lời Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, mô tả hành động này là "rất đáng báo động".

Mỹ không thừa nhận những máy bay trong hình ảnh mà Nga công bố là của mình. Lầu Năm Góc phản ứng: "Bất cứ gợi ý nào rằng Mỹ hoặc các lực lượng liên quân đóng vai trò trong một cuộc tấn công nhằm vào căn cứ Nga đều không có bất kỳ cơ sở thực tế nào, và hoàn toàn thiếu tinh thần trách nhiệm".

{keywords}
Những hình ảnh về các máy bay không người lái được cho là tham gia tấn công căn cứ Nga. (Ảnh: Bellingcat)

Máy bay Poseidon P-8A của Hải quân Mỹ có khả năng liên lạc với các máy bay không người lái, nhưng vẫn chưa rõ nó có thể chỉ huy được một phi đội gồm 13 máy bay không người lái hay không. Nga lúc đầu trưng ra các máy bay không người lái sau vụ tấn công, nhưng không đính kèm bằng chứng chúng liên lạc với Hải quân Mỹ.

Nga hiện có một số hệ thống phòng không thuộc loại tốt nhất thế giới đặt xung quanh căn cứ nước này ở Syria.

Igor Korotchenko, Tổng biên tập Tạp chí quốc phòng Nga, cho rằng Mỹ "theo đuổi một số mục tiêu" nhờ cuộc tấn công kể trên. "Có 3 mục tiêu như vậy: Phát hiện hệ thống phòng không Nga ở Syria, tiến hành do thám vô tuyến điện tử và gây thiệt hại cho quân nhân của chúng tôi ở Syria", ông Korotchenko nói.

Ông Korotechenko cáo buộc Mỹ tiến hành cuộc tấn công hòng tìm ra "các điểm mạnh, điểm yếu của hệ thống phòng không của chúng tôi".

Thanh Hảo

Lộ kế hoạch Mỹ ép bật Iran khỏi Syria

Lộ kế hoạch Mỹ ép bật Iran khỏi Syria

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang phát triển một chiến lược mới cho cuộc chiến ở Syria, với trọng tâm đẩy Iran ra khỏi quốc gia này.

IS bắt gần nghìn con tin ở Syria, có thể dùng làm lá chắn sống

IS bắt gần nghìn con tin ở Syria, có thể dùng làm lá chắn sống

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa tấn công một trại tị nạn ở Syria và bắt giữ hàng trăm người làm con tin.

Nga không cho Syria điều khiển "rồng lửa" S-300

Nga không cho Syria điều khiển "rồng lửa" S-300

Một trang tin Syria cho hay, Nga đã chuyển giao "rồng lửa" S-300 cho nước này, nhưng hiện không cho phép người Syria điều khiển hệ thống.

Vũ khí Nga ùn ùn tới Syria vào ban đêm

Vũ khí Nga ùn ùn tới Syria vào ban đêm

Bộ Quốc phòng Nga vừa tiết lộ một đoạn video ghi lại cảnh chuyển hệ thống S-300, tên lửa đánh chặn, radar và các vũ khí hạng nặng khác tới Syria

Mỹ quay ngoắt 180 độ, đổi mục tiêu tại Syria

Mỹ quay ngoắt 180 độ, đổi mục tiêu tại Syria

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa mở ra một chương mới cho vai trò của Mỹ ở Syria, tuyên bố sẽ tiếp tục ở lại quốc gia này cho đến khi nào nội chiến kết thúc nhằm ngăn chặn Iran mở rộng ra toàn Trung Đông.