Mỹ có nhiều con đường thúc đẩy thương mại với Việt Nam

Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội trao đổi trước thềm chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

- Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội trao đổi về vấn đề thương mại và đầu tư Việt-Mỹ trước thềm chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

{keywords}

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội

Ông Adam Sitkoff chia sẻ: AmCham lấy làm tiếc khi Mỹ rút khỏi TPP, nhưng chúng tôi tin có những con đường, cách thức xây dựng khác để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa 2 nước.

Ông mong đợi gì từ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?

- Tôi vui mừng vì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ tới đây. Ông là Thủ tướng của một quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tới Nhà Trắng kể từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống.

Chuyến thăm này cho thấy Mỹ coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Tôi mong rằng các vấn đề thương mại sẽ là một trong những trọng tâm trong chuyến thăm của Thủ tướng. 

Thủ tướng sẽ có cuộc gặp với các DN, nhà đầu tư Hoa Kỳ ở cả New York và Washington. Và tôi hy vọng Thủ tướng sẽ có các cuộc thảo luận hữu ích với Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các thành viên nội các về các vấn đề quan trọng đối với người dân ở cả 2 quốc gia.

AmCham đang vận động ủng hộ cho việc hai nước hướng tới ký một hiệp định thương mại tự do. Ông đánh giá thế nào về triển vọng của hiệp định này, nhất là vào thời điểm Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP nhưng khẳng định có thể tìm kiếm các thỏa thuận thương mại song phương?

- Cộng đồng DN Hoa Kỳ tự hào về những đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Thương mại hai nước đã vượt quá 52 tỉ USD năm ngoái, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Chúng tôi tin tưởng rằng, quan hệ thương mại và đầu tư Mỹ-Việt sẽ tiếp tục mở rộng nhanh chóng và mạnh mẽ.

AmCham lấy làm tiếc khi Mỹ rút khỏi TPP, nhưng chúng tôi tin có những con đường, cách thức xây dựng khác để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa 2 nước.

AmCham ủng hộ việc khởi động các cuộc thảo luận về một hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa 2 nước. Để thúc đẩy điều này, cần nhìn nhận là nó có lợi cho tất cả các bên. Cộng đồng DN Hoa Kỳ tại Việt Nam sẵn sàng đóng góp sức mình để khiến mục tiêu này thành hiện thực.

Bước đi đầu tiên là tháng trước, AmCham đã ký bản ghi nhớ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc thành lập Ban lãnh đạo DN Hoa Kỳ - Việt Nam, thúc đẩy ý tưởng thỏa thuận tự do thương mại. Đây sẽ là một quá trình.

- Một hiệp định tự do thương mại song phương có gì khác với Hiệp định thương mại Việt - Mỹ (BTA) đã ký trước đây giữa 2 nước?

BTA - bắt đầu vào tháng 12/2001 - đã rất hữu ích và tạo điều kiện cho quan hệ thương mại nhanh chóng phát triển giữa 2 nước chúng ta. Nhưng nó không phải là hiệp định tự do thương mại. Chúng tôi hy vọng Tổng thống Trump sẽ chỉ thị cho đội ngũ của ông sớm xem xét về vấn đề này với Việt Nam.

Ông đánh giá thế nào về môi trường đầu tư tại Việt Nam?

- Các công ty và nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao về triển vọng tại Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng, có nhiều hành động Việt Nam có thể sớm thực hiện để cải thiện khả năng cạnh tranh, từ đó thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

AmCham hoan nghênh các nỗ lực cải cách đã góp phần tạo ra một môi trường cạnh tranh hơn, nơi các quyết định được đưa ra nhanh hơn, thủ tục ít phức tạp hơn, các quy định được thực thi công bằng và các công ty được tiếp cận bình đẳng kể cả về vốn, đất đai cũng như cơ hội phát triển.

Chúng tôi tin tưởng rằng, môi trường kinh doanh ở Việt Nam có thể được hỗ trợ tốt nhất bằng những hành động làm tăng năng suất, giảm chi phí và rủi ro. Những nỗ lực của Chính phủ nhằm giải quyết các thách thức trong vấn đề cấp phép đầu tư, quản lý, thủ tục hành chính… được đánh giá cao.

AmCham tiếp tục làm việc với các đối tác trong Chính phủ để giảm bớt gánh nặng quản lý, tạo ra môi trường kinh doanh hấp dẫn hơn, minh bạch và ổn định ở Việt Nam.

Gần 100 doanh nghiệp lớn tháp tùng Thủ tướng thăm Mỹ

Gần 100 doanh nghiệp lớn tháp tùng Thủ tướng thăm Mỹ

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng  mở ra nhiều cơ hội trong thương mại, đầu tư đối với 2 nước - Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nói.

Tổng thống Trump sẽ tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 31/5

Tổng thống Trump sẽ tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 31/5

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump sẽ chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào ngày 31/5.

Buổi sáng đặc biệt của Tổng bí thư tại Nhà Trắng

Buổi sáng đặc biệt của Tổng bí thư tại Nhà Trắng

Tại phòng Bầu Dục, Tổng thống Barack Obama và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những giây phút trao đổi thẳng thắn, chân tình.

Phó tổng thống Mỹ lẩy Kiều tặng Tổng bí thư

Phó tổng thống Mỹ lẩy Kiều tặng Tổng bí thư

"Trời còn để có hôm nay - Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời" - Phó tổng thống Joe Biden hứng khởi lẩy Kiều tặng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tường thuật chuyến thăm của Tổng bí thư từ Facebook

Tường thuật chuyến thăm của Tổng bí thư từ Facebook

Báo Mỹ tường thuật trực tiếp chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua Facebook với tin bài, hình ảnh và video liên tục cập nhật.

Thái An

tin nổi bật

Giây phút xúc động của bà Nguyễn Thị Bình khi ký Hiệp định Paris

“Đặt bút ký vào bản Hiệp định Paris lịch sử rất xúc động, nghĩ đến miền Nam, nghĩ đến đồng bào, đồng chí, đến gia đình, bạn bè trên cả hai miền Nam - Bắc. Trong đời tôi, đây là vinh dự lớn...”, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây.

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri kiến nghị phải đi nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học

Do điều kiện kinh tế đất nước và nhiều yếu tố chi phối nên chưa thể gọi hết nam thanh niên nhập ngũ. Hằng năm chỉ gọi nhập ngũ từ 3-3,2% trong tổng số thanh niên ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hai cực tăng trưởng mới tạo sức bật cho Thủ đô

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, hai thành phố ở phía Bắc và phía Tây sẽ là cực tăng trưởng mới của Thủ đô, giúp kéo giãn mật độ dân cư nội thành và vực dậy kinh tế các huyện còn rất khó khăn.

Đêm không ngủ trước ngày ký Hiệp định Paris

VietNamNet giới thiệu những hồi ức của đồng chí Nguyễn Bình Thanh, thư ký của trưởng đoàn Nguyễn Thị Bình tại Hội nghị Paris 1973.

Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Chiều 25/1, sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, liên quan về dự án này.

'Tôi rất vui khi có người gọi mình là nữ bí thư chuyển đổi số’

“Tôi rất vui khi có người gọi mình là 'nữ bí thư chuyển đổi số' và khi người dân trong tỉnh cũng đã bước đầu thích 'chuyển đổi số' cũng như ghi nhận những tiện ích mà chuyển đổi số mang lại".

50 năm Hiệp định Paris: Nhớ lại chuyện đi vào lòng địch bằng phương tiện của địch

Thực thi Hiệp định Paris 1973, lần đầu tiên trong lịch sử một cuộc hành quân thần tốc của phái đoàn Việt Nam từ Hà Nội đi vào lòng địch (Tân Sơn Nhất, Sài Gòn) bằng chính phương tiện của địch.

Thành phố nghĩa tình với phái đoàn Việt Nam tham gia đàm phán ở Paris

Cùng với Paris, Choisy-le-Roi là thành phố đặc biệt ở Pháp gắn liền với sự kiện ký kết Hiệp định Paris, nơi mà đoàn đại biểu của Việt Nam có được những lợi thế và sự hậu thuẫn to lớn khi đàm phán.

Bộ trưởng Nội vụ và những ngày ‘mất ăn, mất ngủ’ sắp xếp bộ máy

Lần đầu tiên trong lịch sử sắp xếp tổ chức bộ máy, các bộ ngành đã cắt giảm 17 tổng cục, 8 cục, 145 vụ; địa phương giảm 711 phòng thuộc sở ban ngành; cả nước giảm hơn 1.000 đơn vị sự nghiệp công lập.

'Thời khắc vàng' để nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam

Vững tin về một Việt Nam tiếp tục phát triển, nhiều kiều bào, trí thức ở nước ngoài bày tỏ mong muốn được góp sức cho quê hương.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.

Lễ chào cờ đầu năm tại cột mốc Ngã ba biên giới

Lễ chào cờ sáng 22/1 (mùng 1 Tết) tại cột mốc ngã ba biên giới thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm của quân và dân trên địa bàn.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.