Ảnh: AP

Hãng Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ hôm qua (17/3) cho biết, một máy bay RQ-4 Global Hawk đã thực hiện một nhiệm vụ tới khu vực Biển Đen. Đây là chuyến bay đầu tiên của UAV Mỹ tại khu vực này kể từ vụ việc xảy ra ngày 14/3. Các quan chức Lầu Năm Góc đã nhiều lần nhấn mạnh, sự cố với máy bay Nga sẽ không ngăn được Washington thực hiện các nhiệm vụ như vậy. 

Theo hãng RT, phía Nga đã xác nhận thông tin trên và cho biết, UAV mà Mỹ mới triển khai đã tránh xa không phận bị hạn chế. Các trang web theo dõi chuyến bay cho thấy, một UAV có mã cuộc gọi là Forte10, được nhận diện là RQ-4 Global Hawk, đã bay vòng trên không phận của Romania rồi sau đó bay về phía nam và phía đông. Chiếc máy bay không người lái này bay ở phía trên khu vực phía đông của Biển Đen, nhưng cách xa Crưm hơn 100km. 

Chiếc UAV của Mỹ thực hiện nhiệm vụ trong vòng 2h thay vì 12h như thường lệ, một nhà quan sát viết trên mạng xã hội Twitter. Nhân vật này bình luận "đó là tuyến đường kỳ lạ nhất mà tôi từng thấy chiếc RQ-4 thực hiện". 

Hồi đầu tuần này, một chiếc UAV MQ-9 của Mỹ đã bị rơi ở Biển Đen. Nga bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng hai chiến đấu cơ S-24 của nước này đã bay một cách khinh suất và xả nhiên liệu lên UAV của Mỹ, khiến nó bị rơi. Vụ việc xảy ra cách Sevastopol khoảng 60km về phía tây nam. 

Sau vụ va chạm trên, lần đầu tiên sau nhiều tháng, các lãnh đạo quân sự và dân sự hàng đầu của Lầu Năm Góc đã liên hệ với những người đồng cấp Nga. Cùng lúc, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng triệu tập phái viên của Moscow ở Washington.