Phát biểu tại Diễn đàn các nhà đổi mới quốc phòng NATO - Ukraine ở Đại học AGH (Krakow, Ba Lan) hôm 10/6, David van Weel, trợ lý Tổng thư ký NATO về cải cách, kết hợp và mạng trực tuyến, cam kết sẽ tăng cường hợp tác sâu rộng hơn giữa liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu này với Kiev thông qua một thỏa thuận mới về “đổi mới chiến trường”.

tro ly TTK NATO.jpg
Ông David van Weel. Ảnh: Decode39

Đài RT dẫn lời ông Van Weel cho biết: “Động lực tăng cường sự hợp tác giữa các hệ sinh thái đổi mới của Ukraine và các đồng minh đang lan tỏa. Đó là lí do tại sao hai bên đang cùng nhau tạo ra một thỏa thuận mới về cải cách trong Hội đồng NATO - Ukraine”.

Lấy ví dụ về việc tích hợp các giải pháp AI khác nhau, ông Van Weel trích dẫn việc NATO đang sử dụng AI để phân tích hình ảnh vệ tinh nhằm theo dõi và đếm các máy bay cũng như trạm tiếp nhiên liệu của Nga. Trợ lý Tổng thư ký NATO cho rằng, điều đó phù hợp với các nguyên tắc của liên minh về việc sử dụng Al có đạo đức.

“Quá trình có rủi ro thấp. Không ai bị giết hại nếu bạn thống kê các con số”, ông Van Weel nhấn mạnh.

Theo truyền thông Nga, trong những tháng gần đây, Ukraine đã đẩy mạnh việc nỗ lực tấn công các sân bay, kể cả những cơ sở gần khu vực xung đột và sâu trong lãnh thổ Nga. Ngược lại, Moscow dường như đã mở rộng đáng kể việc sử dụng không quân ở tiền tuyến, chủ yếu để phóng bom trên không được trang bị bộ dẫn đường có cánh UMPK.

Các module UMPK được nhiều người coi là tương tự như bộ dụng cụ Đạn tấn công trực tiếp chung (JDAM) do Mỹ sản xuất. Chúng phù hợp với hầu hết các loại bom rơi tự do trong kho vũ khí của Nga. Quân đội Nga cũng thường xuyên cho nâng cấp UMPK bằng đạn chùm và nhiệt áp.

Nhiều nguồn tin quân sự Ukraine ghi nhận việc các lực lượng Moscow đang gia tăng sử dụng bom gắn UMPK, đồng thời coi sự lợi hại của loại vũ khí này là nguyên nhân gây ra một số trở ngại cho binh lính Kiev ở tiền tuyến.

Ông Putin nói Ukraine mất số quân gấp 5 lần Nga

Ông Putin nói Ukraine mất số quân gấp 5 lần Nga

Phát biểu trước truyền thông quốc tế bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg hôm 5/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, các lực lượng vũ trang Ukraine đang mất tới 50.000 binh sĩ mỗi tháng.