Theo TASS, trong ngày 4/12 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Nga thông báo, lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn thành công 5 quả tên lửa, phần lớn được phóng từ hệ thống HIMARS. Các tên lửa này bị bắn hạ ở khu vực Krasnorechenskoye vùng Luhansk, khu định cư Dolina và Sladkaya Balka thuộc tỉnh Zaporizhzhia.

Hệ thống tên lửa HIMARS ở Ukraine. Ảnh: AP

Cũng trong thông báo này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã bắn hạ một cường kích Su-25 của Ukraine tại vùng Donetsk, đồng thời đang có lợi thế lớn ở khu vực Artyomovsk. Trong vòng 24h qua, Nga cũng loại khỏi vòng chiến đấu 2 pháo tự hành, 1 hệ thống tên lửa phóng loạt và 4 xe tăng của Ukraine trên nhiều mặt trận.

Ukraine tố Nga sử dụng vũ khí bị cấm

Theo Kyiv Independent, trong ngày 4/12 (giờ địa phương), hải quân Ukraine đã cáo buộc Nga sử dụng lựu đạn hơi cay K-51 ở chiến trường miền đông. Việc sử dụng các loại vũ khí hóa học và sinh học vốn bị cấm theo Nghị định thư Geneve 1952.

Lựu đạn hơi cay K-51. Ảnh: pravda

Quân đội Ukraine cho biết, Nga đã sử dụng UAV để thả các quả lựu đạn hơi cay nhắm vào lực lượng phòng thủ Ukraine. Nhằm đối phó với loại vũ khí hóa học này, lực lượng lính thủy đánh bộ và hải quân Ukraine đã được trang bị các bộ đồ bảo hộ chuyên dụng.

Hiện Nga chưa đưa ra bình luận nào về thông tin của Ukraine.

Nga xem xét không xuất khẩu dầu theo giá trần của phương Tây

Theo Reuters, trong ngày 4/12, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tuyên bố, Nga sẽ không tuân theo một mức giá trần nào cả, ngay cả khi Moscow phải cắt giảm sản lượng dầu mỏ.

Một tàu chở dầu của Nga. Ảnh: AP

"Chúng tôi đang nghiên cứu cơ chế để cấm việc sử dụng công cụ giới hạn giá, bất kể mức nào được đặt ra, bởi chúng có thể khiến thị trường ngày càng bất ổn. Chúng tôi sẽ chỉ giao dịch với các quốc gia hợp tác theo các điều kiện thị trường, ngay cả khi phải giảm sản lượng một chút", ông Novak nói.

Ukraine tập kích 2 sở chỉ huy và kho đạn ở Luhansk

Theo Pravda, trong ngày 4/12 (giờ địa phương), Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai cho biết, lực lượng vũ trang Ukraine đã tập kích 2 sở chỉ huy và một kho đạn của Nga trong khu vực.

Cũng theo ông Haidai, lực lượng không quân Ukraine đã thực hiện 22 cuộc không kích nhắm vào các cụm nhân lực, nơi tập trung vũ khí và thiết bị, cũng như 3 cuộc tập kích nhắm vào các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương.

Việt Dũng