Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 3/12 nhấn mạnh: “Điều đó chắc chắn sẽ xảy ra vào thời gian thích hợp, vì đây là một phần của Liên bang Nga”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Tổng thống Putin ngày 5/10 đã ký các sắc lệnh sáp nhập 4 vùng của Ukraine gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson vào Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý tại những nơi này. Kiev và các đồng minh phương Tây đã bác bỏ động thái này.

Theo CNN, mặc dù các quan chức Điện Kremlin tuyên bố 4 khu vực trên hiện thuộc về Nga nhưng các lực lượng Moscow đang không nắm quyền kiểm soát hoàn toàn những vùng lãnh thổ này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đến Belarus bàn hợp tác quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 3/12 đã đến Minsk để gặp người đồng cấp và tổng thống Belarus.

Theo Tass, ông Shoigu đã thảo luận về huấn luyện quân sự và an ninh khu vực trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Trong cuộc tiếp xúc trước đó với Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin, hai bên đã ký một thỏa thuận về hợp tác quốc phòng và an ninh khu vực, theo Cục Hợp tác quân sự quốc tế Belarus.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Shoigu phát biểu: “Cộng hòa Belarus đã và vẫn là đối tác tin cậy của chúng tôi. Điều này đặc biệt quan trọng hiện nay, trong bối cảnh chịu áp lực chưa từng có từ phương Tây và cuộc chiến không công khai chống lại các quốc gia của chúng ta”.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga cũng ca ngợi “quyết tâm của Belarus trong việc chống lại sự thù địch của Mỹ và các đồng minh".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: The Guardian

Tổng thống Ukraine chỉ trích EU

Trong thông điệp video tối cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ trích việc Liên minh châu Âu (EU) áp giá trần đối với dầu mỏ Nga là quyết định phản ánh “vị thế yếu” và vẫn còn “quá dễ chịu” đối với ngân sách của Moscow.

“Các bạn sẽ không gọi việc đặt ra giới hạn như vậy đối với giá dầu mỏ của Nga là điều lớn lao … Logic rất rõ ràng: Nếu giới hạn giá đối với dầu mỏ Nga là 60 USD/thùng thay vì 30 USD/thùng như Ba Lan và các nước vùng Baltic đã đề xuất chẳng hạn, thì ngân sách Nga sẽ nhận được khoảng một trăm tỷ USD mỗi năm”, ông Zelensky giải thích.

Người đứng đầu Chính phủ Ukraine cho rằng, tình hình hiện nay đòi hỏi “các quyết định lớn lao” hơn.

Các binh sĩ Ukraine ở khu vực tiền tuyến Toretsk thuộc Donbass. Ảnh: Anadolu 

Các diễn biến đáng chú ý khác về xung đột Nga – Ukraine:

- Theo số liệu do Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine công bố ngày 3/12, Moscow đã mất thêm 510 binh sĩ trong vòng 24 giờ, nâng tổng số lính Nga thiệt mạng kể từ đầu chiến sự lên 90.600 người. Các lực lượng Kiev cũng tuyên bố bắn hạ thêm 8 máy bay không người lái và loại bỏ một xe tăng Nga trong ngày.

- Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraine thống kê, có tới 13.000 binh sĩ nước này đã thiệt mạng kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt cuối tháng 2. Ông Podolyak nói, đây là dữ liệu chính thức từ Bộ Tổng tham mưu của Ukraine.

- Bộ Quốc phòng Anh đánh giá, quân Nga đang tập trung hầu hết sức mạnh để chiếm thị trấn Bakhmut ở Donetsk, miền đông Ukraine. Moscow chưa lên tiếng bình luận về nhận định này.

- Nhà chức trách ở khu vực Kiev thông báo đã bắt giữ 8 người cố đánh cắp bức tranh tường của nghệ sĩ graffiti nổi tiếng người Anh Banksy từ bức tường của một tòa nhà bị hư hại do trúng pháo kích của Nga tại thị trấn Hostomel, phía tây bắc thủ đô Ukraine.