Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 26/4, nhà ngoại giao hàng đầu Nga nhận xét, hiện có rất ít khác biệt giữa EU và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu. Ông Lavrov lưu ý, 2 tổ chức này gần đây đã ký một tuyên bố chung, trong đó liên minh quân sự NATO gồm 31 nước thành viên về cơ bản sẽ đảm bảo an ninh cho tổ chức kinh tế - chính trị quy tụ 27 nước thành viên EU.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AP

Theo AP, lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga ám chỉ đến tuyên bố ngày 19/1 của EU và NATO về “quan hệ đối tác chiến lược” giữa hai tổ chức. Trong đó, họ gọi chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine là “mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương trong nhiều thập kỷ”.

Hai bên kêu gọi sự hợp tác song phương chặt chẽ hơn nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh đang gia tăng, đồng thời cho rằng điều này sẽ góp phần củng cố an ninh ở Châu Âu và hơn thế nữa. Tuyên bố chung khuyến khích sự tham gia đầy đủ nhất có thể của các thành viên NATO không thuộc EU và các thành viên EU không thuộc NATO.

Bình luận về việc một số nước châu Âu cho biết sẵn sàng cấp tư cách thành viên EU khẩn cấp cho Ukraine, ông Lavrov tuyên bố viễn cảnh đó sẽ chứng minh mục tiêu chính của EU là “địa chính trị nhằm giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ mới”.

Trước câu hỏi liệu cuộc xung đột ở Ukraine có phải là tính toán sai lầm hay không khi Nga cực lực phản đối NATO mở rộng, nhưng chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở nước láng giềng khiến Phần Lan gia nhập liên minh này, Thụy Điển dự kiến tiếp bước trong thời gian tới và Ukraine đang hy vọng về lộ trình kết nạp tương tự, ông Lavrov đáp: “NATO chưa bao giờ có ý định dừng lại”.

Ngoại trưởng Nga trích dẫn ví dụ về các phát biểu và hành động trong những năm gần đây của NATO, cho phép Thụy Điển và Phần Lan khi chưa phải là thành viên “tham gia ngày càng nhiều các cuộc tập trận và động thái khác của liên minh, nhằm mục đích đồng bộ hóa chương trình quân sự của các quốc gia thành viên NATO với các nước trung lập”.

Theo ông Lavrov, NATO đã nhiều lần hứa hẹn với Nga sẽ không mở rộng, nhưng đó “đều là những lời dối trá”. Ông nhấn mạnh, NATO đã tìm cách chia rẽ Nga nhưng việc đó chỉ khiến nước này “mạnh mẽ và đoàn kết hơn”.

Các quan chức NATO, EU và Ukraine đều chưa lên tiếng phản hồi những phát biểu trên của Ngoại trưởng Nga.