“Tôi cảm ơn Ba Lan và Bộ Quốc phòng nước này về việc hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột. Động thái Bộ Quốc phòng Ba Lan hỗ trợ cho quân đội Ukraine đã khẳng định hai nước sát cánh cùng nhau trong tình hình khó khăn hiện nay”, trang President.gov.ua dẫn lời Tổng thống Ukraine Zelensky nói trong buổi họp báo được tổ chức sau cuộc hội đàm với ông Błaszczak.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Phó Thủ tướng Ba Lan Mariusz Błaszczak. Ảnh: President.gov.ua

“Tôi tin tưởng rằng trong tương lai, mối quan hệ giữa Ba lan và Ukraine sẽ phát triển và gần gũi hơn nữa. Đồng thời, tôi cũng tin tưởng vào sự tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia”, ông Zelensky nói thêm. 

Phó Thủ tướng Ba Lan Mariusz Błaszczak sau đó gửi lời cảm ơn tới ông Zelensky và toàn thể người dân Ukraine vì đã chiến đấu không ngừng nghỉ trong thời gian qua. “Xin cảm ơn Tổng thống Zelensky, vì sự tự do và độc lập của Ukraine cũng là nền tự do và độc lập của Ba Lan. Cảm ơn ngài vì đang bảo vệ chúng tôi”, ông Błaszczak nói.

Nga cảnh báo lính nước ngoài

Giới chức quân sự Nga hôm 12/7 đã công bố tên và lí lịch của 5 cá nhân có quốc tịch Mỹ và Anh, những người được cho là có ý định tới Ukraine để tham gia vào quân đoàn quốc tế tình nguyện, đồng thời cảnh báo về những hậu quả nếu những người này bị các đơn vị vũ trang Nga bắt được. 

“Năm người này gồm Colin Scot và Adrian Davis đến từ Anh, cùng Michael Vujkovic, Andrew Fox và Oliver Short có quốc tịch Mỹ. Những cá nhân này hôm 6/7 đã xuất hiện ở thành phố Zamosc thuộc miền đông Ba Lan, nơi chỉ cách thành phố Lviv của Ukraine 100km về hướng tây bắc. Nơi đó là địa điểm đặt trại huấn luyện lính đánh thuê nước ngoài, những người đang tìm đường tới Ukraine”, hãng tin RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói.

“Chúng tôi khuyến cáo những công dân này cần xem xét lại kế hoạch của họ và nên quay trở lại cuộc sống trước đây. Nếu các tay súng nước ngoài chiến đấu cho phía Ukraine bị bắt, thì điều tốt nhất chờ đợi họ sẽ là một phiên tòa và những bản án tù tối đa”, ông Konashenkov nói thêm.

Theo ông Konashenkov, đã có ít nhất 391 lính nước ngoài tử trận khi tham chiến và 240 người khác đã rời Ukraine trong 3 tuần qua. 

Giới chức Ukraine tới nay chưa đưa ra bình luận về những tuyên bố trên của ông Konashenkov.

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine hội đàm về xuất khẩu lương thực

Các phái đoàn quân sự từ Nga và Ukraine sẽ có cuộc hội đàm với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhiều quan chức Liên Hợp Quốc tại thành phố Istanbul hôm nay (13/7) để thảo luận về thỏa thuận tiềm năng cho vấn đề tái xuất khẩu lương thực của Ukraine thông qua cảng Odessa trên Biển Đen. 

“Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc với Liên Hợp Quốc để đạt được thỏa thuận Ukraine tái xuất khẩu lương thực, khi cuộc xung đột đã khiến giá của những mặt hàng như ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón trên toàn cầu tăng chóng mặt”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói với hãng tin Al Jazeera.