Hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Ryabkov ngày 15/6 cho biết, Moscow hiện vẫn giữ quyết định đình chỉ hiệp ước New START. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, hai bên đã tổ chức một vài cuộc thảo luận về vấn đề này trong những tháng gần đây, nhưng không đạt bất kỳ tiến triển rõ rệt nào.

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo Yars có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga. Ảnh: Sputnik

“Trong quá trình đối thoại, các bên đã tái khẳng định quan điểm không tương thích và đối lập của mình”, ông Ryabkov nói. Quan chức này giải thích, lập trường của Nga đối với New START vẫn không thay đổi và việc khôi phục thỏa thuận chỉ có thể diễn ra “nếu Mỹ thể hiện sẵn sàng từ bỏ đường lối thù địch cơ bản chống Nga”.

Hiệp ước New START, còn được biết đến với tên gọi “SNV-III” ở Nga, là hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa Moscow và Washington còn tồn tại sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và Hiệp ước Bầu trời mở dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

New START đặt ra các giới hạn đối với kho vũ khí hạt nhân của cả Mỹ và Nga, đồng thời cho phép hai nước giám sát các cơ sở quân sự của nhau để xác thực sự tuân thủ. Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến những hoạt động thanh tra như vậy bị gián đoạn. Cả Washington và Moscow đều đổ lỗi cho nhau vì đã không tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo đình chỉ hiệp ước New START hồi tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định, Moscow sẽ tiếp tục tuân thủ giới hạn về đầu đạn hạt nhân triển khai.