Ngân hàng lãi ngàn tỷ: Nghịch cảnh 10 năm không cổ tức

 Chuỗi tháng ngày ngậm cổ tức kéo dài quá lâu khiến nhiều người nghi ngờ tình trạng sức khỏe của NH.
- Nhiều ngân hàng liên tục thông báo lợi nhuận ấn tượng nhưng không chia cổ tức với lý do tái cấu trúc, dành tiền để nâng cao năng lực. Chuỗi tháng ngày ngậm cổ tức kéo dài quá lâu khiến nhiều người nghi ngờ tình trạng sức khỏe của NH.

Cho dù gặp sự phản ứng dữ dội từ các cổ đông nhỏ lẻ, ĐHCĐ thường niên 2015 của Techcombank vẫn thông qua việc không chia cổ tức năm 2014 nhằm dành toàn bộ lợi nhuận vào việc tái đầu tư cho hoạt động kinh doanh.

Ông Hồ Hùng Anh, chủ tịch Techcombank thừa nhận đây không phải là lần đầu tiên Techcombank gặp phải phản ứng của cổ đông nhưng cũng không ngần ngại lật bài ngửa cho biết, dự kiến trong 3-5 năm tới sẽ tiếp tục không chi trả cổ tức.

Với tuyên bố này, cổ đông nắm cổ phiếu Techcombank dài hạn sẽ mất gần 10 năm đầu tư không được đồng lãi nào.

Sự ấm ức và phản ứng dữ dội của nhiều cổ đông không phải vô lý khi Techcombank liên tục báo cáo tăng trưởng, lợi nhuận ở mức cao và hầu hết các chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Năm 2014, Techcombank ghi nhận hơn 1,4 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng hơn 61% so với năm 2014 và đạt 120% kế hoạch năm.

Kế hoạch cho năm 2015 cũng rất ấn tượng. Lợi nhuận dự kiến tăng 40%. Thù lao cho HĐQT và BKS dự kiến cũng tăng mạnh nhưng NH tiếp tục trình phương án không trả cổ tức.

{keywords}
Nhiều ngân hàng trốn cổ tức

Trong nhiều năm qua, Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) cũng báo cáo lợi nhuận cao nhưng chi trả cổ tức ở mức rất thấp, 4% cho 2014. Đây là mức lợi tức thấp hơn lãi suất tiết kiệm nhưng theo một đại diện NHNN còn cao nhất nhì khối NH trên địa bàn TP.HCM.

MaritimeBank là một trong những NH nói “không” cổ tức cho cổ đông trong 2 năm qua và có khả năng sẽ lờ cổ tức trong năm 2015 dù NH này vẫn đạt 400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế 2013 và hơn 164 tỷ đồng năm 2014.

Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) đã tăng trưởng ấn tượng trở lại nhưng cũng triền miên không có cổ tức trong nhiều năm qua. Nhiều NH như VietBank, VPB, BVB… vẫn chưa thấy cổ tức bóng dáng cổ tức ở đâu, cả quá khứ, hiện tại và tương lai.

Một vấn đề được nhiều nhà đầu tư đặt ra là: việc các NH thường xuyên không trả cổ tức là đã bỏ qua lợi ích của các cổ đông nhỏ lẻ. Thậm chí, một số NĐT nghi ngờ về tình trạng sức khỏe thật sự của các NH.

Trên thực tế, trong năm vừa qua, rất nhiều NH đã quyết định không chia cổ tức hoặc chia ở mức rất thấp do hoạt động kinh doanh yếu kém và đang trong quá trình tái cơ cấu như Southern Bank, OceanBank, PGBank…

Khối nợ xấu khổng lồ trên vai các NH đã khiến họ phải tìm mọi cách để xử lý, trích lập dự phòng. Tình trạng có thể đã rất căng thẳng, đến mức NHNN buộc phải vận dụng các cơ sở pháp lý của Luật TCTD để hạn chế các NH trong việc chi trả cổ tức nhằm hướng các NH tập trung xử lý triệt để nợ xấu, phòng ngừa rủi ro.

Chưa chia cổ tức để tạo nguồn phòng ngừa rủi ro là cần thiết nhưng đó là với các NH yếu kém. Còn với các NH liên tục công bố kết quả kinh doanh ấn tượng, lợi nhuận nhiều, nợ xấu thấp thì việc không trả cổ tức trong nhiều năm liền là một điều khá bất thường.

{keywords}
NH biết rõ nợ xấu thực tế cao hơn rất nhiều so với các con số công bố.

Một chuyên gia tài chính NH cho rằng, cạnh tranh khi hội nhập là một điều tốt. Nó giúp các NH buộc phải vươn lên. Năng lực về vốn rất quan trọng nhưng có nhiều cách tăng quy mô. Sáp nhập hoặc niêm yết cổ phiếu, huy động vốn trên TTCK… là các giải pháp. NHNN đã có cả một đề án tái cơ cấu và theo kế hoạch sẽ có hàng chục vụ M&A.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia này, quy mô đôi khi cũng không là bắt buộc bởi nhiều NH nhỏ nhưng hoạt động rất hiệu quả.

Trào lưu không chia hoặc chia cổ tức rất thấp và trì hoãn niêm yết cổ phiếu diễn ra phổ biến ở cả NH hoạt động tốt lẫn yếu kém. Nó khiến nhiều người mường tượng về một bức tranh sức khỏe của các NH không hề sáng sủa.

Trên thực tế, nợ xấu ở nhiều NH vẫn là những con số hết sức bí ẩn đối với các NĐT, nhất là đối với các NH chưa niêm yết cổ phiếu trên sàn. Nhiều NH như Southern Bank cho đến thời điểm này vẫn chưa công bố BCTC 2014. Một số NH hoãn chậm ĐHCĐ, lập lờ trong sáp nhập hợp nhất…

Một chuyên gia tài chính cho rằng, nhiều NH biết rõ nợ xấu thực tế cao hơn rất nhiều so với các con số công bố. Nhiều khoản cho vay biết trước sẽ không trả được nợ, như với một số dự án cho vay mua, đóng tàu biển hay một số dự án BĐS đắp chiếu không thể tiếp tục triển khai do chủ đầu tư đã tiêu hết vốn góp của khách hàng trong khi không thể vay thêm từ NH để tiếp tục dự án.

Điều đó có nghĩa là, không ít các NH báo lãi nhưng trên thực tế rất có thể sẽ đối mặt với nhiều khó khăn tiềm ẩn. Do vậy, các cổ đông nhỏ lẻ không nắm được không nắm được thông tin có thể sẽ tiếp tục phải kéo dài chuỗi ngày tháng không có thu từ đồng vốn đầu tư.

Lê Hà

tin nổi bật

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào?

Nhiều người tò mò về tuổi trẻ và con đường lập nghiệp của những tỷ phú nức tiếng Việt Nam cũng như quốc tế.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.

Khi nhân viên chọn sếp

Thông qua các nền tảng việc làm hoặc người quen, người trẻ tìm hiểu về cấp quản lý trước khi ứng tuyển. Họ đặt niềm tin vào vị sếp có hồ sơ đẹp cùng danh tiếng trong lĩnh vực.

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Năm 2001, công việc của anh T bắt đầu “xuống dốc không phanh”. Sau đó một năm, công ty phá sản, đổ nợ hơn 17 tỷ đồng. Anh đành phải bán xe cộ, nhà cửa để trả nợ.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

"Thủ phủ khẩu trang" ở Bắc Ninh bây giờ ra sao sau dịch Covid-19?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) hoạt động hết công suất. Các hộ kinh doanh nhờ vậy cũng "đổi đời" chỉ thời gian ngắn khi số tiền họ kiếm được tới hàng chục tỷ đồng.

10 năm sau cơn biến động, đại gia Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, nhiều lãnh đạo của Sudico, chứng khoán Trí Việt từ chức, ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu SBT, Bầu Đức gặp khó... là tin chú ý tuần qua.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.

Đỗ Anh Dũng nằm trong khám, Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 180 tỷ đồng

Hai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngoài nợ phát hành trái phiếu tới 10.030 tỷ đồng còn phát sinh thêm số nợ thuế khoảng 183 tỷ đồng.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Giá vàng hôm nay 22/5: Kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tục dài nhất năm

Giá vàng thế giới tăng kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tiếp dài nhất năm. Giá vàng trong nước cũng theo đó giảm sâu.

Chứng khoán Mỹ chao đảo, USD suy yếu, vàng kết thúc 4 tuần giảm sâu

Do biến động của nhiều kênh đầu tư khác cộng thêm chính sách tiền tệ của Fed, dòng tiền nhà đầu tư vào vàng không đủ mạnh, lượng cung cầu trên thị trường vàng trong tuần trở nên bất ổn khiến giá vàng biến động.