Nghệ An phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống mua bán người

Tỉnh Nghệ An phấn đấu sẽ hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống mua bán người năm 2021.

Những tháng cuối năm 2021, các cơ quan, ban ngành cũng như lực lượng chức năng của tỉnh Nghệ An nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phòng, chống mua bán người, nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu do UBND tỉnh đề ra.

Theo đó, tỉnh phấn đấu có ít nhất 30% số xã thuộc địa bàn trọng điểm có mô hình chuyên sâu về phòng ngừa mua bán người; 75% người dân tại các địa bàn trọng điểm, tập trung vào nhóm tuổi từ 14 -60 tuổi, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em được tiếp cận các thông tin, có kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người…

{keywords}
Băng rôn tuyên truyền về phòng, chống nạn mua bán người. 

Tỉnh đặt trọng tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ nắm chắc tình hình, tập trung điều tra, thu thập, kịp thời bổ sung, điều chỉnh thông tin về địa bàn, tuyến trọng điểm, các đường dây, tổ chức, cá nhân có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán người.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới và quản lý xuất, nhập cảnh với đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người và lợi dụng người di cư trái phép để lừa bán.

Tổ chức tiếp nhận, xác minh các nguồn tin báo, tố giác tội phạm của công dân, thông tin, tài liệu trên báo chí hoặc của cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội, cơ quan chức năng có liên quan chuyển giao nhằm phát hiện, khởi tố điều tra vụ, việc có dấu hiệu tội phạm mua bán người theo quy định của pháp luật.

Điều tra, khám phá các vụ án, đường dây tội phạm mua bán người, truy bắt đối tượng phạm tội, giải cứu và bảo vệ nạn nhân. Tổ chức cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người, trọng tâm là tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là tuyến biên giới với nước CHDCND Lào. Tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn không để tái diễn tình trạng mua bán trẻ sơ sinh bằng hình thức đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc sinh con rồi bán cho người Trung Quốc (gọi tắt là mua bán bào thai).

Trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng công an tỉnh đã phối hợp Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh, các lực lượng chức năng các tỉnh, thành giáp biên giới với Trung Quốc giải cứu, tiếp nhận, hỗ trợ ban đầu cho 08 phụ nữ, trẻ em. 

Riêng lực lượng công an Nghệ An đã phát hiện, điều tra, làm rõ, bắt giữ 07 vụ, 10 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người. Trong đó: Mua bán người: 05 vụ, 07 đối tượng, liên quan 05 nạn nhân. Mua bán trẻ em (mua bán người dưới 16 tuổi): 02 vụ, 03 đối tượng, liên quan 02 nạn nhân. Giải cứu, đưa về Việt Nam 01 vụ, 03 phụ nữ mang thai người huyện Kỳ Sơn đã sang đến Trung Quốc ý đồ sinh con rồi bán con cho người Trung Quốc.

Công an Nghệ An cũng đã điều tra, làm rõ, khởi tố điều tra 01 vụ, 02 đối tượng có hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”; 01 vụ, 04 đối tượng có hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”. Xác minh, làm rõ 03 vụ, 07 đối tượng nghi vấn có hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép. Phối hợp lực lượng Bộ đội Biên phòng khởi tố điều tra 01 vụ, 03 bị can về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”...

Tỉnh Nghệ Anh xác định phòng, chống mua bán người được là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021 cũng như các năm sau này vì các đối tượng mua bán người hoạt động ngày càng tinh vi, thủ đoạn hơn.

Minh Phúc

tin nổi bật

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022".

Huế phủ sóng ứng dụng Hue-S, thanh toán phí, lệ phí tại trung tâm hành chính công các cấp

100% các NHTM trên địa bàn đã thực hiện đa kênh cung cấp các DV Internet Banking, Mobile Banking; 100% ngân hàng có phương án triển khai giải pháp định danh điện tử eKYC cho KH mở tài khoản thanh toán trên hệ thống thanh toán trực tuyến.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Chính sách tài chính hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh mới

Bộ Tài chính luôn quan tâm, chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách tài chính-ngân sách nhằm huy động, phân bổ hiệu quả các nguồn lực, góp phần củng cố các cân đối lớn, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội.

Thúc đẩy chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.