nghề truyền thống

Cập nhập tin tức nghề truyền thống

Từ vùng quê nghèo, người dân quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", làng Quan Độ nay "lột xác" với loạt biệt thự mọc san sát nhờ nghề "xẻ thịt" đủ loại phế liệu như tên lửa, máy bay,...

Nghề quanh năm ngồi "gảy tay", biến cỏ dại thành hàng hiệu

Từ những cây cỏ bàng mọc khắp bờ sông hay những khu rừng ngập nước, các nghệ nhân đan thành túi xách, đệm, nón vô cùng đẹp mắt để xuất khẩu ra nước ngoài.

Làng nghề đan đó 200 năm tuổi đẹp như tranh

Xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên nổi tiếng với làng nghề đan đó truyền thống 200 năm tuổi. Đây cũng là nơi truyền cảm hứng sáng tạo nghệ thuật vô tận với nhiều nhiếp ảnh gia.

Đỏ lửa giữ nghề thổi thủy tinh truyền thống ở Hà Nội

Xã Thống Nhất (huyện Thường Tín) vẫn còn một số hộ dân làm nghề thổi thủy tinh với mong muốn sẽ gìn giữ được nét văn hóa truyền thống địa phương và là kế sinh nhai của nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Nghề lạ: Nuôi rắn trong tủ kính, chăn rệp trên rừng thu chục triệu

Một người đàn ông ở Hậu Giang nuôi rắn ri voi trong tủ kính, chăm như ‘thú cưng’ mang lại hiệu quả cao. Còn việc nuôi rệp nghe rất lạ nhưng đem lại giá trị kinh tế cho nhiều gia đình ở Thanh Hóa.

Độc đáo nghề làm dây thừng bằng vỏ cây, bao tải bỏ đi của người Jrai

Từ xa xưa, người dân Jrai đã dùng cây rừng, bao tải để làm nên những chiếc dây thừng phục vụ cho sản xuất. Nhờ những chiếc dây thừng này mà bà con Jrai cũng có thêm thu nhập vào mùa giáp hạt.

Lão nghệ nhân và tuyệt đỉnh giày độc bản

Bước vào làm nghề đóng giày từ thời thanh niên, đến nay ở tuổi 90 nhưng nghệ nhân Trịnh Ngọc vẫn miệt mài với từng đường kim, mũi chỉ để cho ra những đôi giày tuyệt đỉnh về chất lượng và kiểu dáng.

Huyền thoại người thợ giày

Thập niên 1950 là thời vàng son của người nghệ nhân. Ông từng được mời đóng giày cho quốc vương Norodom Sihanouk và hoàng thân Campuchia.

Người mắc 'nghiệp' với nghề 'ngồi tức ngực, đứng rát da'

Những người đàn bà làng nồi đất Trù Sơn lúc làm việc bao giờ cũng có tư thế ngồi rất lạ. Hầu như, cả phần ngực của họ tì hẳn vào đầu gối, ngày này qua tháng khác...

Thợ 'làm vàng' đắt hàng ở làng kiếm tiền từ nghề... nghịch đất

Người ta dường như quên tên "cúng cơm" của cụ, mà gọi bằng cái tên "bà Vàng" bởi ở làng nghề hàng trăm năm tuổi này, cụ nức tiếng nhờ việc làm những chiếc vung đều, đẹp, vừa vặn miệng nồi...

Loại cam ruột đỏ khác thường mới xuất hiện ở Việt Nam

Những loại trái cây độc lạ luôn thu hút sự tò mò của nhiều người tiêu dùng Việt Nam. Cam ruột đỏ hay đào hồng nhung đang rất 'hút' khách vì màu sắc khác lạ, mùi vị thơm ngon.

Cả làng sống khỏe nhờ nghề... chạy

Không phải vận động viên nhưng những người làm nghề dây keo ở An Giang mỗi ngày phải vừa đi vừa chạy bộ chừng 15 km để se sợi. Vì thế ở đây người dân tự đặt cho tên ấp của mình là "xóm chạy".

Kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng từ nghề... thổi, cuốn thủy tinh

Dù vất vả và nguy hiểm, những người thợ thổi thủy tinh (Thống Nhất, Thường Tín, Hà Nội) vẫn gắn bó với công việc vì mưu sinh và tình yêu với nghề truyền thống quê hương.

Kỳ lạ nghề hòa muối thành nước rồi mang nấu trên chảo khổng lồ

Thường người ta phơi nước biển để lấy muối, nhưng ở Bến Tre lại có nghề lạ lùng, hòa muối vào nước cho lên chiếc chảo khổng lồ đun cho cô đặc lại.

Thăm ngôi làng toàn đàn ông may áo dài

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km, làng Trạch Xá, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) nổi tiếng với nghề may áo dài truyền thống.

Làng 'đãi hến' hơn 300 năm bên bờ sông La

Một ngôi làng đặc biệt nằm ven bờ sông La ở Hà Tĩnh với hơn 300 năm gắn liền với con hến. Cũng nhờ nghề đãi hến, cuộc sống nhiều người dân nơi đây vươn lên khá giả.

Ông lão hiếm hoi còn duy trì nghề kim hoàn truyền thống ở phố cổ Hà Nội

Ông lão hiếm hoi còn duy trì nghề kim hoàn truyền thống ở phố cổ Hà Nội

Hơn 400 năm với nghề làm… sừng

Làng Thụy Ứng (xã Hòa Bình, Thường Tín, Hà Nội), ngôi làng nghề duy nhất làm lược và đồ thủ công mỹ nghệ bằng sừng trâu, bò.

Người đưa cá kho làng Vũ Đại xuất ngoại

Anh Nguyễn Bá Toàn làng Vũ Đại, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam một trong những người tiên phong đưa thương hiệu cá kho làng Vũ Đại đến với khách nước ngoài.

Cả làng kiếm tiền Tết từ thứ quà như... hòn bi ve

Dù làm bằng máy hay hoàn toàn thủ công thì những bánh cà vẫn đảm bảo đều tăm tắp, trăm hạt như một. Nhờ sản xuất thứ quà này, nhiều hô dân đã có cái Tết sung túc.