'Nghị trường cần những cá nhân xuất chúng'

Với quan điểm Quốc hội phải mạnh, tập hợp những cá nhân có tư duy và năng lực, Giám đốc Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình quyết định nộp đơn ứng cử.

- Với quan điểm Quốc hội phải mạnh, tập hợp những cá nhân có tư duy và năng lực, Giám đốc Công ty cổ phần sách Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình quyết định nộp đơn ứng cử.


'Tôi thấy đã đến lúc'

Lý do nào thôi thúc anh đi đến quyết định tự ứng cử vào thời điểm này mà không phải sớm hơn hay muộn hơn?

- Trở thành đại biểu Quốc hội(ĐBQH) là công việc khó khăn, đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm về lập pháp, tổ chức, năng lực lãnh đạo, tầm nhìn và bản lĩnh. Chứ không phải chỉ cần nhận dễ dàng, rồi tìm hiểu vài tháng, xem xét qua loa, đi đây đó, gặp gỡ cử tri là làm được.

4 năm trước, tôi thấy mình chưa đủ năng lực, cũng chưa sẵn sàng. Nhưng lúc này, nhiều thách thức đang đặt ra cho đất nước. Tôi cảm thấy những người trẻ cần tham gia nhiều hơn vào công việc chung, thể hiện trách nhiệm với đất nước.

Với kiến thức và kinh nghiệm thu nhận được cả về lĩnh vực lập pháp, tổ chức, kinh doanh, điều hành doanh nghiệp, tôi cảm thấy đã đến lúc mình đủ năng lực tự ứng cử vào QH.

Tôi cũng muốn cổ vũ cho những trí thức - doanh nhân trẻ tự tin vào bản thân hơn và nếu ai đó muốn ứng cử nhiệm kỳ tới thì sẽ chuẩn bị tốt hơn, ngay từ bây giờ.

Tới đây, QH cần thu hút được nhiều cá nhân xuất chúng, tiêu biểu cho các thế hệ để gánh vác trách nhiệm chung của đất nước. Tôi muốn họ tự tin, bản lĩnh hơn, ý thức được trách nhiệm với cộng đồng


Anh Nguyễn Cảnh Bình đến nộp hồ sơ tự ứng cử chiều 18/3. Ảnh: Thủy Chung

Anh đã tích lũy được gì để trở thành một nghị sĩ?

- Tôi tốt nghiệp ĐH Bách khoa Hà Nội, làm việc tại Petrolimex 8 năm, hiện là chủ doanh nghiệp.

Hoạt động kinh doanh của tôi gắn với việc viết, dịch và biên soạn sách. Một số cuốn điển hình tôi trực tiếp làm hoặc tham gia như: Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào? Sách về Alexander Hamilton, về vị Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của nước Mỹ, người kiến trúc sư của nền kinh tế và chính trị Mỹ...

Tôi còn giảng dạy, nói chuyện với doanh nghiệp, sinh viên.

Tôi có điều kiện nghiên cứu về lập pháp, hiến pháp và tổ chức nhà nước khi xuất bản một số cuốn sách, viết báo về hoạt động QH.

Tôi có thể đóng góp cho QH các kiến thức về luật, nhất là luật hiến pháp và tổ chức nhà nước, về tổ chức hoạt động QH.

Bên cạnh đó, tôi muốn áp dụng các lý thuyết về quản trị, tổ chức doanh nghiệp vào hoạt động QH để hướng tới việc xây dựng một QH chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn…

Từ góc nhìn của người điều hành doanh nghiệp, tôi hiểu thách thức và khó khăn của các cơ quan nhà nước khi thực thi những quy định luật pháp và chính sách. Với tư cách ĐBQH, tôi hy vọng chia sẻ kinh nghiệm điều hành và quản lý, phối với chặt chẽ giữa QH với Chính phủ trong việc đề xuất và thực thi các giải pháp phù hợp hơn, hiệu quả hơn.

Là chủ một doanh nghiệp tư nhân, tôi tin mình sẽ trở thành đại diện tốt cho giới doanh nhân ngoài quốc doanh để nói lên nhu cầu, nguyện vọng và vướng mắc của họ.

Sẽ hoạt động hiệu quả


Anh Nguyễn Cảnh Bình thuyết trình tại một hội thảo về thành công. Ảnh: Alphabooks.vn

Nếu trúng cử, anh sẽ làm gì cho cử tri bầu mình?

- Tôi muốn tập trung ba lĩnh vực. Thứ nhất là cải cách thủ tục bầu cử và thủ tục hoạt động tại nghị trường. Hai là các chính sách liên quan đến môi trường kinh doanh, đặc biệt là về doanh nghiệp tư nhân, về nguồn vốn, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và việc làm. Thứ ba, tìm giải pháp cho các vấn đề cấp bách của đất nước, như nhà ở, đô thị, thiên tai...

Anh có thể nói rõ hơn?

- Nhiều vị lãnh đạo QH trăn trở trong việc xây dựng một QH mạnh hơn, hiệu quả hơn và chuyên nghiệp hơn. Tôi muốn đóng góp phần nào đó cho quá trình sửa đổi Luật bầu cử QH, để chọn lựa và thu hút những nhà lãnh đạo có năng lực, có trí tuệ của đất nước vào QH.

QH cần trở thành một cơ quan mạnh, tập hợp những cá nhân xuất sắc, có trí tuệ và năng lực, hiểu biết các vấn đề xã hội, đại diện cho tiếng nói của cử tri, có tầm nhìn xa, trông rộng…

Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn góp phần xây dựng QH theo hướng hợp tác chặt chẽ hơn với Chính phủ để cùng tìm các giải pháp đối với những vấn đề lớn của đất nước.

Là một doanh nhân, tôi muốn đề xuất những giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh để khuyến khích các ngành sản xuất trong nước, như hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Cuối cùng, tôi muốn góp sức thảo luận và tìm ra giải pháp xử lý các vấn đề xã hội cấp bách như tắc đường, tệ nạn, ô nhiễm môi trường, thiên tai. Động đất, sóng thần gần đây ở Nhật Bản cho thấy các thảm họa và tai họa ngày càng tăng. Tôi đề xuất lập Bộ Tình trạng khẩn cấp để tập trung nguồn lực và dự phòng trước các hoạt động đối phó. Hoặc tôi đề xuất đổi tên Bộ Xây dựng thành Bộ Đô thị và Phát triển Nhà ở để tập trung xử lý các vấn đề đô thị, đặc biệt là nhà ở cho người dân.

Nếu trúng cử, tôi tin là mình sẽ hoạt động hiệu quả.

Nhờ mạng xã hội

 Được biết anh đã xây dựng chương trình hành động rất rõ ràng. Anh có sẵn sàng tranh luận với các ứng viên khác để thuyết phục cử tri?

- Tôi chưa hoàn toàn hài lòng với chương trình hành động của mình. Chỉ với vài tháng chuẩn bị, thật khó để ứng cử viên, nhất là những cá nhân mới ra ứng cử có thể đưa ra đầy đủ, chi tiết một kế hoạch hành động khả thi và hiệu quả. Tôi nghĩ tối thiểu cần ít nhất từ 3 đến 6 tháng, một ứng cử viên mới có thể xây dựng được một chương trình hành động hiệu quả.

Tuy nhiên với những gì đã chuẩn bị, tôi có thể tham gia và mong có những trao đổi, tranh luận. Qua đó, các quan điểm sẽ được làm rõ. Năng lực ứng cử viên, chương trình hành động sẽ được xem xét phân tích.

Có lẽ việc tranh luận này chưa thể diễn ra ngay, nhưng tôi cũng mong Ủy ban bầu cử hoặc các cơ quan báo chí có thể tổ chức các buổi thảo luận công khai và trực tuyến, giữa những người ứng cử.

Các buổi trao đổi như vậy không chỉ hữu ích với cử tri mà cũng là dịp để người ra ứng cử nhìn nhận lại kế hoạch.

Anh sẽ dùng những kênh thông tin nào để tiếp xúc với cử tri?

- Tôi có nhiều kênh thông tin để trao đổi với các bạn trẻ, giới sinh viên, trí thức, doanh nhân, các nhà nghiên cứu, rồi độc giả... thông qua các buổi nói chuyện, hội thảo, hoặc bằng điện thoại, email, trên mạng xã hội …

Mạng xã hội ở nước ta vẫn còn tương đối mới mẻ, giống như việc tự ra ứng cử vậy. Nên có lẽ việc vận động tranh cử thông qua mạng xã hội lại càng mới mẻ hơn. Tuy nhiên, tôi hy vọng sẽ được các bạn trẻ ủng hộ.

  • Lê Nhung

tin nổi bật

'Kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực'

“Bản chất của tham nhũng, tiêu cực là lợi dụng quyền lực. Cho nên chúng ta kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực”, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nói.

Bệnh viện FV lên tiếng khi Tổng Giám đốc bị tố say xỉn, đánh bảo vệ

Đại diện truyền thông của Bệnh viện FV cho biết, chiều nay (5/12) vợ chồng Tổng Giám đốc sẽ đến gặp để xin lỗi người bảo vệ.

Chủ tịch nước tiếp những tập đoàn Hàn Quốc đầu tư tỷ USD vào Việt Nam

Tiếp các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn những tập đoàn này tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, nhất là các lĩnh vực thực phẩm sạch, khí đốt thiên nhiên, tăng trưởng xanh...

Đà Nẵng kỷ luật 5 tổ chức Đảng và 4 cá nhân liên quan vụ Việt Á

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thi hành kỷ luật 5 tổ chức Đảng, 4 lãnh đạo các Sở Y tế, Tài chính, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi.

Phát hiện 2 thi thể dạt vào bờ biển ở Quảng Nam

Trong sáng 5/12, tại địa bàn tỉnh Quảng Nam phát hiện 2 thi thể chưa xác định tên tuổi dạt vào bờ biển.

Hoàn vốn sớm hơn 2 năm, BOT Vĩnh Yên – Nội Bài tháo dỡ toàn bộ trạm thu phí

Dự án BOT đường bộ Nội Bài – Vĩnh Yên dự kiến thu phí tới tháng 1/2025, nhưng do lưu lượng phương tiện tăng nhanh, thu phí hoàn vốn sớm nên dừng thu phí trước thời hạn.

Sở GTVT TP.HCM lần thứ 5 chấn chỉnh việc thi công dự án chống ngập

Sở GTVT TP.HCM vừa ra văn bản chấn chỉnh lần thứ 5 về tình trạng thi công dự án chống ngập đường Võ Văn Ngân làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giao thông TP và gây bức xúc trong dư luận.

3 chiến sĩ cứu hỏa hy sinh: 'Chết cũng là cho, nhường lại sự sống'

"Dẫu biết rằng con người có số, ai rồi cũng phải chết nhưng cái chết của các chiến sĩ đã nhường lại sự sống cho biết bao người khác", Giám đốc Công an Hà Nội nói về sự hy sinh của 3 chiến sĩ cứu hỏa.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Tư duy mới, giải pháp mới thúc đẩy CNH, HĐH đất nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh chia sẻ nhiều nội dung quan trọng trong Nghị quyết số 29 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Thêm hàng cây ở Hà Nội bị 'gông' sắt thít chặt

Ngách 44/460 Khương Đình (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ dài 160m có đến 11 cây xanh bị "gông" sắt thít chặt, gây ảnh hưởng đến sự phát triển.

Dự báo thời tiết ngày 5/12: Miền Bắc rét đậm, miền Trung tiếp tục mưa to

Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ.

Hà Nội dự trữ diện tích làm đường sắt dọc Vành đai 4

TP Hà Nội đặt mục tiêu đến tháng 6/2023 bàn giao 70% mặt bằng làm đường Vành đai 4, trong đó có cả diện tích dự trữ làm đường sắt.

Thái Nguyên thông tin về clip “bốn cô giáo thác loạn” trên mạng xã hội

Chủ tịch huyện Định Hoá (Thái Nguyên) khẳng định, thông tin về “bốn cô giáo thác loạn” gây xôn xao dư luận là không đúng sự thật.

Chủ tịch nước: Các tổ chức hữu nghị thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt- Hàn

Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước và cam kết tạo điều kiện để các tổ chức này đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Bệnh viện FV bị tố cáo say xỉn, đánh bảo vệ

Một bảo vệ tại khu Thảo Điền, TP Thủ Đức có đơn tố cáo ông J.M.G - Tổng Giám đốc Bệnh viện FV say xỉn và hành hung mình.