'Nghị trường cần những cá nhân xuất chúng'

Với quan điểm Quốc hội phải mạnh, tập hợp những cá nhân có tư duy và năng lực, Giám đốc Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình quyết định nộp đơn ứng cử.

- Với quan điểm Quốc hội phải mạnh, tập hợp những cá nhân có tư duy và năng lực, Giám đốc Công ty cổ phần sách Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình quyết định nộp đơn ứng cử.


'Tôi thấy đã đến lúc'

Lý do nào thôi thúc anh đi đến quyết định tự ứng cử vào thời điểm này mà không phải sớm hơn hay muộn hơn?

- Trở thành đại biểu Quốc hội(ĐBQH) là công việc khó khăn, đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm về lập pháp, tổ chức, năng lực lãnh đạo, tầm nhìn và bản lĩnh. Chứ không phải chỉ cần nhận dễ dàng, rồi tìm hiểu vài tháng, xem xét qua loa, đi đây đó, gặp gỡ cử tri là làm được.

4 năm trước, tôi thấy mình chưa đủ năng lực, cũng chưa sẵn sàng. Nhưng lúc này, nhiều thách thức đang đặt ra cho đất nước. Tôi cảm thấy những người trẻ cần tham gia nhiều hơn vào công việc chung, thể hiện trách nhiệm với đất nước.

Với kiến thức và kinh nghiệm thu nhận được cả về lĩnh vực lập pháp, tổ chức, kinh doanh, điều hành doanh nghiệp, tôi cảm thấy đã đến lúc mình đủ năng lực tự ứng cử vào QH.

Tôi cũng muốn cổ vũ cho những trí thức - doanh nhân trẻ tự tin vào bản thân hơn và nếu ai đó muốn ứng cử nhiệm kỳ tới thì sẽ chuẩn bị tốt hơn, ngay từ bây giờ.

Tới đây, QH cần thu hút được nhiều cá nhân xuất chúng, tiêu biểu cho các thế hệ để gánh vác trách nhiệm chung của đất nước. Tôi muốn họ tự tin, bản lĩnh hơn, ý thức được trách nhiệm với cộng đồng


Anh Nguyễn Cảnh Bình đến nộp hồ sơ tự ứng cử chiều 18/3. Ảnh: Thủy Chung

Anh đã tích lũy được gì để trở thành một nghị sĩ?

- Tôi tốt nghiệp ĐH Bách khoa Hà Nội, làm việc tại Petrolimex 8 năm, hiện là chủ doanh nghiệp.

Hoạt động kinh doanh của tôi gắn với việc viết, dịch và biên soạn sách. Một số cuốn điển hình tôi trực tiếp làm hoặc tham gia như: Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào? Sách về Alexander Hamilton, về vị Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của nước Mỹ, người kiến trúc sư của nền kinh tế và chính trị Mỹ...

Tôi còn giảng dạy, nói chuyện với doanh nghiệp, sinh viên.

Tôi có điều kiện nghiên cứu về lập pháp, hiến pháp và tổ chức nhà nước khi xuất bản một số cuốn sách, viết báo về hoạt động QH.

Tôi có thể đóng góp cho QH các kiến thức về luật, nhất là luật hiến pháp và tổ chức nhà nước, về tổ chức hoạt động QH.

Bên cạnh đó, tôi muốn áp dụng các lý thuyết về quản trị, tổ chức doanh nghiệp vào hoạt động QH để hướng tới việc xây dựng một QH chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn…

Từ góc nhìn của người điều hành doanh nghiệp, tôi hiểu thách thức và khó khăn của các cơ quan nhà nước khi thực thi những quy định luật pháp và chính sách. Với tư cách ĐBQH, tôi hy vọng chia sẻ kinh nghiệm điều hành và quản lý, phối với chặt chẽ giữa QH với Chính phủ trong việc đề xuất và thực thi các giải pháp phù hợp hơn, hiệu quả hơn.

Là chủ một doanh nghiệp tư nhân, tôi tin mình sẽ trở thành đại diện tốt cho giới doanh nhân ngoài quốc doanh để nói lên nhu cầu, nguyện vọng và vướng mắc của họ.

Sẽ hoạt động hiệu quả


Anh Nguyễn Cảnh Bình thuyết trình tại một hội thảo về thành công. Ảnh: Alphabooks.vn

Nếu trúng cử, anh sẽ làm gì cho cử tri bầu mình?

- Tôi muốn tập trung ba lĩnh vực. Thứ nhất là cải cách thủ tục bầu cử và thủ tục hoạt động tại nghị trường. Hai là các chính sách liên quan đến môi trường kinh doanh, đặc biệt là về doanh nghiệp tư nhân, về nguồn vốn, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và việc làm. Thứ ba, tìm giải pháp cho các vấn đề cấp bách của đất nước, như nhà ở, đô thị, thiên tai...

Anh có thể nói rõ hơn?

- Nhiều vị lãnh đạo QH trăn trở trong việc xây dựng một QH mạnh hơn, hiệu quả hơn và chuyên nghiệp hơn. Tôi muốn đóng góp phần nào đó cho quá trình sửa đổi Luật bầu cử QH, để chọn lựa và thu hút những nhà lãnh đạo có năng lực, có trí tuệ của đất nước vào QH.

QH cần trở thành một cơ quan mạnh, tập hợp những cá nhân xuất sắc, có trí tuệ và năng lực, hiểu biết các vấn đề xã hội, đại diện cho tiếng nói của cử tri, có tầm nhìn xa, trông rộng…

Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn góp phần xây dựng QH theo hướng hợp tác chặt chẽ hơn với Chính phủ để cùng tìm các giải pháp đối với những vấn đề lớn của đất nước.

Là một doanh nhân, tôi muốn đề xuất những giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh để khuyến khích các ngành sản xuất trong nước, như hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Cuối cùng, tôi muốn góp sức thảo luận và tìm ra giải pháp xử lý các vấn đề xã hội cấp bách như tắc đường, tệ nạn, ô nhiễm môi trường, thiên tai. Động đất, sóng thần gần đây ở Nhật Bản cho thấy các thảm họa và tai họa ngày càng tăng. Tôi đề xuất lập Bộ Tình trạng khẩn cấp để tập trung nguồn lực và dự phòng trước các hoạt động đối phó. Hoặc tôi đề xuất đổi tên Bộ Xây dựng thành Bộ Đô thị và Phát triển Nhà ở để tập trung xử lý các vấn đề đô thị, đặc biệt là nhà ở cho người dân.

Nếu trúng cử, tôi tin là mình sẽ hoạt động hiệu quả.

Nhờ mạng xã hội

 Được biết anh đã xây dựng chương trình hành động rất rõ ràng. Anh có sẵn sàng tranh luận với các ứng viên khác để thuyết phục cử tri?

- Tôi chưa hoàn toàn hài lòng với chương trình hành động của mình. Chỉ với vài tháng chuẩn bị, thật khó để ứng cử viên, nhất là những cá nhân mới ra ứng cử có thể đưa ra đầy đủ, chi tiết một kế hoạch hành động khả thi và hiệu quả. Tôi nghĩ tối thiểu cần ít nhất từ 3 đến 6 tháng, một ứng cử viên mới có thể xây dựng được một chương trình hành động hiệu quả.

Tuy nhiên với những gì đã chuẩn bị, tôi có thể tham gia và mong có những trao đổi, tranh luận. Qua đó, các quan điểm sẽ được làm rõ. Năng lực ứng cử viên, chương trình hành động sẽ được xem xét phân tích.

Có lẽ việc tranh luận này chưa thể diễn ra ngay, nhưng tôi cũng mong Ủy ban bầu cử hoặc các cơ quan báo chí có thể tổ chức các buổi thảo luận công khai và trực tuyến, giữa những người ứng cử.

Các buổi trao đổi như vậy không chỉ hữu ích với cử tri mà cũng là dịp để người ra ứng cử nhìn nhận lại kế hoạch.

Anh sẽ dùng những kênh thông tin nào để tiếp xúc với cử tri?

- Tôi có nhiều kênh thông tin để trao đổi với các bạn trẻ, giới sinh viên, trí thức, doanh nhân, các nhà nghiên cứu, rồi độc giả... thông qua các buổi nói chuyện, hội thảo, hoặc bằng điện thoại, email, trên mạng xã hội …

Mạng xã hội ở nước ta vẫn còn tương đối mới mẻ, giống như việc tự ra ứng cử vậy. Nên có lẽ việc vận động tranh cử thông qua mạng xã hội lại càng mới mẻ hơn. Tuy nhiên, tôi hy vọng sẽ được các bạn trẻ ủng hộ.

  • Lê Nhung

tin nổi bật

Bắt kẻ trộm 4 pho tượng của chùa Bửu Minh mang về nhà cất giấu

Công an huyện Chư Păh (Gia Lai) đã bắt giữ nghi phạm trộm 4 pho tượng trị giá khoảng 300 triệu đồng của chùa Bửu Minh.

Thủ tướng khảo sát một số công trình, dự án lớn tại Bình Định

Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát.

Thêm diễn biến vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, công an địa phương sẽ thụ lý vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông, còn về kinh phí lúc cứu nạn, cứu hộ theo nguyên tắc sẽ do đơn vị để xảy ra vụ việc chi trả.

TP.HCM: Va chạm trực diện xe đầu kéo, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Sáng 4/2, Công an quận 12, TP.HCM đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân vụ va chạm giữa xe chở cột bê tông và xe máy khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Hàng loạt cao tốc không có làn dừng khẩn cấp, nguy cơ ùn tắc khi xe gặp sự cố

Hàng loạt tuyến cao tốc chưa bố trí làn dừng khẩn cấp đã bộc lộ bất cập trong quá trình khai thác. Mỗi khi có xe gặp sự cố, nguy cơ cao xảy ra ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Xuyên đêm rước 17 'ông lợn' vào đình

Lễ rước 17 "ông lợn" ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa được tổ chức để tưởng nhớ công ơn Thành hoàng làng Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ 6, tối 3/2 (13 tháng Giêng).

Cuộc gặp đặc biệt của cựu tình báo Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam

Sau nửa thế kỷ, cựu nhân viên tình báo Mỹ Michael Robert Dedrick quay trở lại Việt Nam. Dịp Tết Nguyên đán, ông đã gặp những con người đặc biệt và tiết lộ những điều rất ít người biết.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thanh niên cả nước nhập ngũ từ 6-10/2

Thực hiện quyết định của Thủ tướng về việc gọi công dân nhập ngũ và quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, từ ngày 6-10/2, thanh niên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành sau 8 năm khởi công

Sau hai lần lùi thời gian dự kiến hoàn thành, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có số vốn đầu tư 31.320 tỷ đồng đến nay vẫn dang dở và chưa thể kết nối liền mạch.

Thực hiện nghiêm trách nhiệm chính trị

Những quy định mới mẻ, phù hợp của Đảng về trách nhiệm chính trị nhanh chóng đi vào đời sống. Có thể nói, việc để các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam nghỉ hưu, không chờ đến hết nhiệm kỳ là kết quả đáng chú ý của những quy định này.

Dự báo thời tiết 4/2: Miền Bắc chìm trong sương mù, tiếp diễn mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết ngày 4/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.