Nghĩa Minh: Chất lượng sống của dân là thước đo hiệu quả NTM kiểu mẫu

Nghĩa Minh quyết tâm đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu sáng, xanh, sạch đẹp, văn minh và phát triển bền vững vào đầu năm 2020, đưa Nghĩa Minh trở thành miền quê đáng sống.

 

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Xã Nghĩa Minh ở xa trung tâm của huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định nhờ quyết liệt trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời đẩy mạnh thu hút đầu tư, đến nay bộ mặt địa phương đã thay đổi toàn diện.

{keywords}
Nghĩa Minh: Chất lượng sống của dân là thước đo hiệu quả NTM kiểu mẫu

Kế thừa thành quả xây dựng nông thôn mới, xã quán triệt quan điểm xuyên suốt xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là giữ gìn được bản sắc truyền thống của địa phương, không chạy theo hình thức, không huy động quá sức dân, không để nợ đọng xây dựng cơ bản, người dân được phát huy quyền làm chủ trong quá trình triển khai thực hiện, lấy sự hài lòng và chất lượng đời sống của người dân làm thước đo hiệu quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018 – 2020.

Tới nay, toàn bộ các tuyến đường được phủ bê tông mặt nền sát hàng rào, cổng nhà dân; cải tạo từ cống rãnh hở thành các tuyến cống thoát nước ngầm có nắp bê tông chắc chắn. Xã xây dựng cơ chế hỗ trợ 50% chi phí vật tư, đồng thời đích thân lãnh đạo xã trực tiếp kiểm tra nghiệm thu từng đường dong ngõ trong xã về mặt đường, độ cao nền, thiết kế cống ngầm. Nhờ vậy, xã tự hào có nhiều tuyến đường trục xóm, liên thôn đạt chuẩn nông thôn mới với bề mặt rộng từ 6-7m. Ngoài ra, xã cũng triển khai rà soát điều chỉnh nâng cấp hạ tầng các công trình xã hội như trường, trạm đảm bảo các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã Nghĩa Hưng luôn đạt trên 13%/năm, giá trị sản xuất công nghiệp– xây dựng và thương mại, dịch vụ hàng năm chiếm tỷ trọng trên 69%; 95% số lao động có việc làm; 57% số lao động được đào tạo nghề; thu nhập bình quân đạt 51 triệu đồng/người/năm.

Ông Trịnh Văn Bạ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Minh cho biết: Với quan điểm phát triển kinh tế là then chốt tạo công ăn việc làm cho lao động trong xã và các vùng lân cận, tăng thu nhập ổn định cuộc sống, Nghĩa Minh luôn kêu gọi thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn.

Đến nay đã có 15 doanh nghiệp đầu tư vào Nghĩa Minh sản xuất kinh doanh, trong đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn GoldenVictory Việt Nam (sản xuất giầy thể thao) sử dụng trên 7.000 công nhân giai đoạn 1, giai đoạn 2 tổng nhu cầu lao động khoảng 12.000 lao động, hay như Nhà máy sản xuất bao gói thực phẩm và in giấy nhiệt của Công ty trách nhiệm hữu hạn Linh Giang đầu tư sản xuất hoàn toàn bằng tự động hóa với mặt bằng sản xuất 2,5 ha sử dụng trên 100 lao động...

Phấn đấu là nông thôn mới kiểu mẫu

Năm 2011, Nghĩa Minh được huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Nghĩa Hưng chọn là 1 trong 8 xã làm điểm xây dựng nông thôn mới. Sau khi có chủ trương, Đảng bộ, Chính quyền xã xác định dù khó khăn đến mấy cũng phải động viên nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này.

Đến năm 2014, xã Nghĩa Minh đã về đích nông thôn mới. Tuy nhiên, không bằng lòng với kết quả đó, xã tiếp tục bắt tay vào xây dựng nông thôn mới nâng cao (2014 - 2018) và nông thôn mới kiểu mẫu (2018 - 2020).

Sau 09 năm thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Nghĩa Minh đã có những bước phát triển toàn diện mang tính chất bền vững.

Theo ông Bạ, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Minh quyết tâm đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu sáng, xanh, sạch đẹp, văn minh và phát triển bền vững vào đầu năm 2020, đưa xã Nghĩa Minh trở thành miền quê trù phú, đáng sống.

Duy Khánh 
Ảnh: Nguyễn Thảo

tin nổi bật

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Thực hiện chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng gắn với việc hỗ trợ giảm nghèo

NHNN đã ban hành Quyết định số 1449/QĐ-NHNN kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2025.

Giảm thiểu tối đa thiệt thòi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật

Theo cam kết tại Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (Hiệp định RCEP), Việt Nam có nghĩa vụ gia nhập Hiệp ước Marrakesh trong thời hạn 5 năm kể từ khi Hiệp định RCEP có hiệu lực (ngày 1/1/2022).

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.