Như vậy, Apple đã chính thức tung ra phiên bản iOS mới nhất chạy trên các thiết bị iPhone và iPad vào rạng sáng nay (20/9). Trong nỗ lực hiện đại hóa và cải thiện AppStore, Apple đã chính thức chấm dứt hỗ trợ tất cả các ứng dụng không được cập nhật để hỗ trợ bộ vi xử lý 64-bit đã từng được ra mắt cùng chiếc iPhone 5S hồi tháng 9/2013.

Trong khi chắc chắn sẽ có rất nhiều ứng dụng sẽ không đáp ứng được với nhu cầu trên, iFan hẳn sẽ không còn được thấy nhiều cái tên quen thuộc đã gắn liền với AppStore từ thời kỳ khởi đầu.

Dưới đây là 10 ứng dụng 32-bit nổi tiếng bậc nhất trên AppStore rất có thể sẽ mãi mãi biến mất trên iOS 11 (nếu các nhà phát triển không nâng cấp chúng):


1/ Ridiculous Fishing

Nó đã không được update từ cách đây bốn năm rồi, nhưng Ridiculous Fishing đây vẫn đang là một trong những ứng dụng tuyệt vời nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của AppStore (xếp hạng #75 trong danh sách top 100 ứng dụng iPhone của trang Mashable).

Trò chơi, ban đầu được xây dựng dưới dạng Flash game trước khi được đưa lên kho ứng dụng AppStore, đã thắng giải Apple Design Award vào năm 2013 và không có gì bất ngờ khi Ridiculous Fishing vẫn là ứng dụng “bỏ túi” của nhiều người sau đó nhiều năm.

2/ Canabalt

Một trong những tựa game dạng endless runner kinh điển, Canabalt đã chứng tỏ đôi khi trò chơi đơn giản nhất lại tuyệt nhất!

Ứng dụng này đã được update để hỗ trợ Apple TV vào năm 2014 nhưng đáng buồn là nó không nằm trong kế hoạch nâng cấp lên 64-bit. Hy vọng Apple sẽ sớm thay đổi ý định.

3/ Camera Awesome

Những người đã sử dụng qua Camera Awesome hẳn đã rất may mắn khi sử dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh này làm đẹp cho rất nhiều bức ảnh. Nhưng điều đó đã xảy ra từ cách đây rất lâu rồi, bởi hiện tại đã có rất nhiều công cụ chỉnh sửa, biên tập ảnh mạnh mẽ xuất hiện.

Camera Awesome của Smug Mug cho phép bạn căn chỉnh Focus (lấy nét theo điểm) và Expose (phơi sáng) hoàn toàn độc lập, thực hiện các thao tác chỉnh sửa mạnh mẽ cùng nhiều sự lựa chọn về bộ lọc trước khi những thứ này được gom vào Instagram.

Thật không may, Smug Mug đã không giữ được thế cạnh tranh và đã dừng hỗ trợ người dùng cách đây nhiều năm trước. Mặc dù vậy, Camera Awesome vẫn nằm trong số ứng dụng chỉnh sửa ảnh 32-bit phổ biến nhất, theo dữ liệu từ công ty chuyên marketing Sensor Tower.

4/ Flappy Bird

Trào lưu Flappy Bird đã chìm xuống từ lâu, nhưng dù tin hay không, nhiều người vẫn rất thích thú khi điều khiển chú “chim điên” màu vàng vượt chướng ngại vật. Và nếu bạn là một trong số những người yêu thích tựa game được tác giả Nguyễn Hà Đông phát triển, thì hẳn sẽ rất buồn khi Flappy Bird không còn hiện diện trên iOS 11 nữa.

Tất cả những gì chúng ta có thể mong chờ là dotGears sẽ sớm đổi ý để làm mới lại Flappy Bird trên nền 64-bit.

5/ Infinity Blade

Thực tế, Infinity Blade hiện vẫn đang là một trong những ứng dụng được tải về nhiều nhất trên AppStore sau gần bảy năm ra mắt. Ứng dụng này đã cho tất cả thấy được khi bạn kết hợp Unreal Ungine và iPhone sẽ được kết quả thế nào.

Epic Games đã thực hiện nhiều phần tiếp theo, nhưng phiên bản gốc của Infinity Blade vẫn cực kỳ nổi tiếng – ngay cả khi nó không còn tồn tại trên những chiếc iPhone đời mới nữa.

6/ YouTube Capture

Ứng dụng này đã bị Google bỏ mặc từ năm 2013. Bất chấp điều đó, YouTube Capture vẫn sở hữu một khả năng đặc biệt mà rất nhiều người dùng cần tới: gộp nhiều đoạn clip nhỏ từ điện thoại của bạn với những video nguồn trên YouTube.

Cũng theo số liệu thống kê từ Sensor Tower, YouTube Capture đã từng là ứng dụng phổ biến đứng top 3.

7/ Pitfall

Phiên bản mobile reboot của tựa game đối kháng kinh điển có vẻ như sẽ không bao giờ hiện diện trên iOS 11. Activision đã không đếm xỉa gì tới Pitfall từ cách đây hơn hai năm rồi mặc dù ứng dụng đã có hơn 74.000 đánh giá trên AppStore.

8/ Jenga

Jenga, tựa game mô phỏng board game rút gỗ, hẳn sẽ gây bất ngờ với nhiều người khi là ứng dụng 32-bit phổ biến thứ năm trên AppStore, theo Sensor Tower. Trông giao diện người dùng UI có vẻ “cổ lỗ sĩ” nhưng trò chơi này vẫn rất cuốn hút – ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

9/ The Heist

Khá là ngạc nhiên khi The Heist vẫn là một tựa game đáng chơi ngay cả khi bạn đã xóa nó khỏi thiết bị cách đây nhiều năm (không phải lỗi do bạn đâu, mà ứng dụng này đã không update từ năm 2013 rồi).

Tựa game dạng giải đố đã từng đứng top bảng xếp hạng ứng dụng trả tiền trên AppStore ngay cả khi nhà phát triển không hề tôn trọng những fan trung thành của The Heist.

10/ Call of Duty: Zombies

Activision đã tạo ra nhiều ứng dụng có tên “Call of Duty” khác trên AppStore, nhưng Call of Duty: Zombies – lần update mới đây nhất vào năm 2010 – vẫn nổi tiếng đến đáng kinh ngạc.

Nó vẫn đang là một trong những tựa game hành dộng phổ biến bậc nhất trên AppStore ngay cả khi bị chính nhà phát triển chối bỏ tiếp tục đồng hành từ cách đây…bảy năm. Có lẽ chúng ta nên kỳ vọng Activision tiếp tục tạo ra một phiên bản tuyệt vời khác thuộc serie Call of Duty, thay vì mơ mộng về một Call of Duty: Zombies 64-bit.

Ba Chấm (Theo Mashable)