Ở xóm Vĩnh Úc (Hương Xuân, Hương Khê, Hà Tĩnh), nhiều người biết đến hoàn cảnh gia đình ông Hoàng Văn Ninh (SN 1959) đều không khỏi xót xa. Vợ ông Ninh, bà Lê Thị Hiên (SN 1963) nằm liệt giường nhiều năm nay do liệt gân thần kinh mác. Trong khi đó, con gái Hoàng Thị Mai đã 34 tuổi nhưng vẫn chỉ như đứa trẻ ngơ ngác bởi mắc hội chứng Down bẩm sinh.

Nhiều năm nay, ông Ninh một mình chăm sóc vợ liệt, con gái mắc bệnh Down.

"Từ nhỏ vất vả nuôi con nhưng Mai nó không biết gì, chỉ ngồi một chỗ vô hồn. Thương con, vợ chồng tôi đưa đi chạy chữa khắp nơi nhưng cuối cùng cũng bất lực bởi bệnh tật bẩm sinh, không có tiến triển. Đau khổ nhưng tôi đành chấp nhận vì trời đã định cho con gái số mệnh như vậy", ông Ninh buồn bã.

Nằm liệt giường nhiều năm, nhìn con gái mắc bệnh, bà Hiên luôn nghĩ về cái chết.
Bàn tay của bà Hiên bị queo quắp lại sau ngần ấy năm liệt giường

Nén nỗi đau thương về con, ông Ninh cùng vợ bảo ban nhau làm lụng, nuôi nấng 3 người con còn lại học hành để sớm ổn định. Những tưởng cuộc sống sẽ êm ấm hơn với gia đình ông, nhưng nào ngờ cách đây 5 năm, bà Hiên bỗng mắc bệnh đau khớp, không cử động được. Vay mượn tiền đưa vợ đi khám chữa, mổ khớp, bác sĩ kết luận có ổ dịch khớp, bà Hiên liệt gân thần kinh mác dẫn đến bại liệt. 

Cô con gái Hoàng Thị Mai 34 tuổi nhưng chưa một lần biết gọi "Mẹ ơi!".

Nằm một chỗ bí bách, khổ tâm nên người phụ nữ bất hạnh cứ liên tục đòi tự tử. "Vợ tôi than thân trách phận, đòi tự tử nhiều lần. Tôi cứ ở cạnh động viên, nói rằng số mình khổ thì chấp nhận mà cố gắng thôi chứ không còn cách nào", ông Ninh tâm sự.

Trong nhà còn có mẹ già Lê Thị Thịnh (95 tuổi) cũng cần đến ông Ninh chăm sóc. Để có tiền nuôi vợ liệt, con bệnh tật và mẹ, ông phải ngược xuôi làm thuê đủ nghề. Cách đây khoảng 2 năm, trong một lần lái xe thuê chở keo tràm, xe bị lật, ông Ninh thoát chết nhưng bị cắt cụt một bàn chân, phải nhập viện cấp cứu.

Ông Ninh mất đi một bàn chân do tai nạn lao động.

Kể từ đó đến nay, sức khỏe ông giảm sút trầm trọng, mất sức lao động. Nhiều lần ông Ninh lặng lẽ lau nước mắt nhìn vợ con không được uống thuốc chỉ vì không có tiền.

"Sức yếu nhưng chưa từng nghĩ mình thôi cố gắng. Lắm lúc thấy khổ quá nhưng cứ phải kìm nén, bởi sau lưng tôi còn có mấy miệng ăn đang chờ. Mặc dù mất đi một bàn chân nhưng tôi vẫn phải cố gắng làm thuê để trang trải.", ông Ninh chùng giọng. 

Mẹ của ông Ninh đã 97 tuổi, luôn cảm thấy "mình đang là gánh nặng của các con".

Dạo gần đây ông Ninh thường xuyên có triệu chứng đau đầu, không làm được công việc nặng nhọc. Ngẫm về cuộc đời khổ cực của mình, ngoảnh nhìn căn nhà tranh vách nứa, dột nước khi mùa mưa về, lại không có tài sản gì đáng giá ngoài chiếc xe máy cũ, ông thực sự không biết nên làm gì để nuôi sống cả nhà những tháng ngày phía trước.

Căn nhà lợp tranh ủ dột của gia đình chưa có tiền sửa chữa khi mưa gió về

Bà Trương Thị Hằng, Bí thư Đảng ủy xã Hương Xuân cho biết: "Hoàn cảnh gia đình ông Ninh khổ tận cùng khi vợ bị liệt giường, đứa con gái lại khờ khạo. Ông từng vay nợ đưa vợ đi mổ tới 2 lần nhưng cũng không có kết quả. Trong nhà còn có một mẹ già yếu, bản thân ông Ninh bị tai nạn lao động cụt bàn chân. Địa phương cũng có hỗ trợ gia đình nhưng chưa đáng kể. Mong rằng các mạnh thường quân giúp đỡ để ông Ninh có chút kinh phí lo thuốc thang cho cả nhà".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Ông Hoàng Văn Ninh, thôn Vĩnh Úc, xã Hương Xuân, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. SĐT: 0357.770.649

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2023.021 (ông Hoàng Văn Ninh)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: Báo VIETNAMNET

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Vietinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamNet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 27 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 19001081.