Theo Reuters, truyền thông Trung Quốc hôm 24/8 đã thông tin về việc các đơn vị bán lẻ tại Phúc Kiến, cũng như một số khu vực ở Bắc Kinh và Thượng Hải hết sạch một số nhãn hiệu muối.

Ngay sau khi Nhật Bản công bố kế hoạch xả thải, người dân Trung Quốc đã đổ xô tới các siêu thị để mua muối, tình trạng tương tự cũng diễn ra trên các trang bán hàng trực tuyến.

Người dân Trung Quốc đổ xô đi mua muối ngày 24/8. Ảnh: Shine.cn

"Tôi không thực sự có nhu cầu tích trữ muối. Nhưng khi thấy mọi người thi nhau mua muối vào sáng nay, tôi cũng đặt mua thêm 10 gói. Tôi chỉ mua muối hồ và các loại muối từ mỏ, không nên mua muối biển bây giờ", một người tiêu dùng Trung Quốc chia sẻ.

Ngoài việc muối "cháy hàng", kế hoạch xả thải của Nhật Bản cũng khiến giá cổ phiếu của một số công ty lọc nước mặn ở Trung Quốc tăng thêm 10%.

Các kệ muối trống trơn trong siêu thị ở Trung Quốc. Ảnh: Shine.cn

Trước tình trạng này, giới chức tỉnh Phúc Kiến đã lên tiếng trấn an người dân, khẳng định sẽ "đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng và đủ lượng muối thực phẩm dự trữ".

Trong khi đó, Tập đoàn Công nghiệp Muối Quốc gia Trung Quốc khẳng định, sản lượng muối trong nước đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng và khách hàng không nên tích trữ.

"87% sản lượng muối ăn của Trung Quốc tới từ các mỏ muối, 10% tới từ biển và 3% tới từ hồ. Việc sản xuất muối trong nước không bị ảnh hưởng bởi vấn đề xả thải", cơ quan này cho biết.