Người đi tìm tử thần trên đất lửa Quảng Trị

Quảng Trị một chiều đầu tháng 4 nắng gắt, những thanh niên mặc đồng phục kaki, mũ tai bèo, tay cầm dụng cụ và máy móc dò kim loại cần mẫn làm việc trên mảnh đất cằn cỗi.

Công việc của đội rà phá bom mìn được nhiều người gọi là "đi săn tử thần". Hàng ngày, họ phải tiếp xúc với vô vàn bom đạn, vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh, chỉ cần sai sót một ly hay bất cẩn trong tích tắc có thể trả giá bằng tính mạng.

XEM VIDEO:

Nguyễn Thị Lệ Khuyên hiện là giám sát của đội SEDP (thuộc dự án rà phá kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ). Đội được thành lập ngày 1/10/2020 với nguồn vốn hoạt động do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ.

Khuyên đã gắn bó với công việc rà phá bom mìn hơn 3 năm qua. Cầm máy dò trên tay, cô chậm rãi đưa máy rà trên mặt đất tại hiện trường dự án rà phá bom mìn thuộc xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Đội của Khuyên chuyên về rà các dự án nhằm phục vụ phát triển kinh tế cho huyện gồm 17 thành viên, người trẻ nhất sinh năm 1994. Từ khi hoạt động, đội đã hoàn thành việc rà phá, xử lý vật liệu nổ, làm sạch 19 con đường, 1 trường mầm non, nhà cộng đồng và  khu tái định cư... trên tổng diện tích gần 30ha.

{keywords}
Đội của Khuyên chuyên về rà các dự án nhằm phục vụ phát triển kinh tế cho huyện Hướng Hóa (Quảng Trị)
{keywords}
 

Đội đã tìm thấy tổng cộng 50 vật liệu nổ di chuyển được và 2 vật liệu phải hủy tại chỗ. “Khi gặp vật liệu nổ không di chuyển được thì đội tiến hành hủy tại chỗ. Trước lúc xử lý, chúng tôi báo chính quyền địa phương, đồn biên phòng, cơ quan chức năng. Những vật liệu được đánh giá không nguy hiểm khi vận chuyển sẽ được đưa về kho, hủy nổ tập trung cách hiện trường rà phá gần 20km”, Khuyên cho biết.

Lúc đầu bước chân vào dự án, Khuyên khá do dự, vì địa bàn hoạt động cách nhà (Gio Linh) hơn 120km. Từ lúc tham gia việc rà phá bom mìn (2018) đến nay, Khuyên đều đi làm cả tuần, thứ sáu mới về nhà. Năm 2020 cô làm đội phó, sau khi đạt chứng chỉ IMAS 3 (chứng nhận xử lý vật liệu nổ theo tiêu chuẩn hành động bom mìn quốc tế) thì đảm nhận vai trò giám sát đội SEDP.

Biến đất chết thành đất sạch và xanh

Hàng ngày, công việc của Khuyên và các đồng nghiệp diễn ra trong thầm lặng. Mỗi lần tiếng máy rà vang lên khi gặp phải kim loại thì cả đội vừa mừng, vừa lo. 

Nếu phát hiện vật kim loại, thành viên đội nhanh chóng cắm cờ đánh dấu. Tiếp đó, một người khác cầm máy dò tay đến kiểm tra, dùng xẻng đào nhẹ lớp đất. Cứ thế, theo quy trình kỹ thuật, họ sẽ bóc tách dần lớp đất cho đến khi phát hiện bom, mìn hoặc vật liệu nổ…

Các thành viên trong đội phần lớn là người bản địa. Họ được đào tạo bài bản từ các chuyên gia nước ngoài và không ngừng được nâng cao trình độ.

{keywords}
 
{keywords}
Việc vô hiệu hóa bom mìn ở biên giới là nhiệm vụ khó khăn, không chỉ vì địa hình đồi núi hiểm trở mà còn vì những bãi mìn dày đặc, với nhiều loại khác nhau

Khi mới bắt tay vào công việc săn tìm tử thần, họ gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ, nhưng làm dần thành quen, bản lĩnh hơn, kinh nghiệm dày dặn hơn.

“Thành quả tôi nhận được lớn nhất, đó là gặp các bố các mẹ lao động trên những mảnh đất đã rà phá bom mìn, trở thành đất sạch và xanh, họ không còn sợ hãi. Thậm chí phát hiện ra vật liệu nổ, người dân đã biết và báo cho chúng tôi xử lý. Việc học hành của trẻ em nơi hẻo lánh này đã vô cùng khó khăn, trường thì ở xa. Nhưng khi có đất sạch sẽ, trường sẽ được xây dựng gần nơi ở, các em tới trường chuyên cần hơn”, Khuyên tâm sự.

Việc vô hiệu hóa bom mìn ở biên giới là nhiệm vụ khó khăn, không chỉ vì địa hình đồi núi hiểm trở mà còn vì những bãi mìn dày đặc, với nhiều loại khác nhau, chỉ cần bước chân lên là có thể phát nổ. Những ngày đầu, Khuyên từng nghĩ khó có thể gắn bó với công việc này vì xa gia đình, con nhỏ, nắng lẫn mưa đều khổ.

{keywords}
 
{keywords}
Nguyễn Thị Lệ Khuyên không còn cảm giác rợn người khi gặp bom mìn nữa

Giờ thì cả đội đã quen với những đợt gió Lào quạt lửa, hay cái lạnh thấu xương mùa đông. “Từ lâu, tôi đã không còn cảm giác rợn người khi gặp bom mìn nữa. Khi gặp vật liệu nổ, tôi không còn sợ hãi, chỉ hình dung trong đầu các phương án để xử lý. Đó chính là bản lĩnh tôi có được nhờ trải qua các khóa đào tạo chuyên nghiệp”, nữ giám sát đội chia sẻ.

Con của Khuyên năm nay sắp đi học lớp 1, cả ngày tới trường chỉ mong mỗi buổi tối chờ điện thoại của mẹ. Mẹ con chia sẻ mọi chuyện trong ngày. Trở về nhà cuối tuần, Khuyên thường đem sách vở ra dạy con học và chỉ cho con biết rõ hơn về công việc mẹ làm.

Để người dân không còn hiểm họa chiến tranh giữa thời bình

“Ngay từ nhỏ tôi đã từng nghe và chứng kiến những vụ tai nạn thương tâm từ bom mìn chưa phát nổ. Chiến tranh đã qua rất lâu mà đau xót thay, người dân quê hương tôi vẫn ngày ngày đối mặt hiểm họa còn sót lại. Đó chính là lý do thôi thúc tôi đến với công việc này", Khuyên nói.

Công việc rà phá bom mìn gần như không thể rút kinh nghiệm cho lần sau nên mọi động tác phải chính xác 100%. Phải thận trọng, tỉ mỉ, chú ý toàn tâm, chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể trả giá bằng tính mạng của mình, của đồng đội và người dân.

{keywords}
Công việc rà phá bom mìn gần như không thể rút kinh nghiệm cho lần sau
{keywords}
 
{keywords}
Quảng Trị đang hướng đến mục tiêu trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025

Sau chiến tranh, Quảng Trị là địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất do bom mìn và các vật liệu nổ còn sót lại. Từ năm 1975 đến nay, gần 3.500 người chết và hơn 5.000 người bị thương ở đây. 

Quảng Trị đang hướng đến mục tiêu trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025. Những năm gần đây, với sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ, quân đội, chính quyền địa phương, các tổ chức quốc tế, đã có hơn 600 làng được rà soát, 21 triệu m2 đất được làm sạch bom mìn và gần 900.000 người, trong đó có hơn 300.000 phụ nữ và trẻ em gái được hỗ trợ trực tiếp.

Hàng ngày, đại diện các tổ chức phi chính phủ quốc tế và quân đội vẫn đi đến từng làng để bảo đảm hoạt động rà soát và loại bỏ vật nổ. Và những người rà phá bom mìn như Khuyên vẫn rong ruổi trên mọi khu vực của đất lửa Quảng Trị.

Peace Trees Vietnam là tổ chức phi chính phủ Mỹ được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ rà phá và giáo dục nâng cao nhận thức về bom mìn, phát triển cộng đồng.

Từ năm 1995 đến nay, Peace Trees Vietnam xử lý hơn 123 nghìn đơn vị vật liệu nổ, trồng hơn 44 nghìn cây xanh trên các vùng đất đã được khôi phục an toàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về bom mìn cho hơn 150 nghìn người, xây dựng hàng chục nhà mẫu giáo và thư viện...  

Thái An - Hiền Anh

Đại sứ Mỹ xúc động kể về chuyến thăm nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Đại sứ Mỹ xúc động kể về chuyến thăm nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Đối với cá nhân tôi, đây là chuyến thăm xúc động nhất, có ý nghĩa nhất mà tôi từng có, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chia sẻ.

tin nổi bật

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…

Huỳnh Bửu Sơn và chuyến 'survey' Duyên Hải cùng chiếc dép nằm sâu dưới bùn

Kỷ niệm đầu tiên đánh dấu việc tôi tham gia Nhóm chuyên viên Cholimex là chuyến đi công tác tại Duyên Hải cùng anh Trần Bá Tước và anh Võ Hùng.

Nơi ươm mầm xanh trên mảnh đất hữu nghị Việt Nam - Campuchia

“Ươm mầm hữu nghị” - cái tên thể hiện sự chân tình, tin tưởng cũng như tinh thần lạc quan, kỳ vọng của nhân dân Việt Nam và Campuchia vào sự phát triển của những mầm xanh.

Chiến sự Nga-Ukraine: Dấu hiệu mới về khủng hoảng lương thực toàn cầu

Lo lắng về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang tăng khi tác động từ chiến sự Nga - Ukraine lan từ ngũ cốc sang đường, trong khi các hạn chế xuất khẩu sẽ tiếp tục làm giá cả leo thang.

Không để cán bộ lạm quyền, ngâm hồ sơ đất

Trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại hội trường Quốc hội hôm qua, có ý kiến rất đáng quan tâm của đại biểu Phan Thái Bình, tỉnh Quảng Nam.