Người Việt giỏi toán: Lợi thế để phát triển công nghệ AI

Với những lợi thế nhất định về xã hội và con người, Việt Nam có cơ hội để thu hẹp khoảng cách về công nghệ AI với thế giới.

 

Công nghệ AI đã phát triển vượt bậc 10 năm qua

Chia sẻ tại tọa đàm Khoa học & cuộc sống trong khuôn khổ tuần lễ khoa học VinFuture, các nhà khoa học đến từ khắp nơi trên thế giới đều đồng ý với quan điểm trí tuệ nhân tạo (AI) đã có những bước tiến vượt bậc thời gian qua. 

Theo Tiến sĩ Xuedong David Huang - Giám đốc công nghệ của Microsoft, trong 5 năm qua, con người đã học hỏi được nhiều điều về việc phải sử dụng AI như thế nào. Tiến sĩ Xuedong David Huang hiện là nhà nghiên cứu về nhận diện giọng nói, xử lý ngôn ngữ và dịch máy hàng đầu trên thế giới.

Thực tế cho thấy, công nghệ AI đang ngày càng cho thấy sự hữu dụng của mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ mô hình tính toán phân tích, dữ liệu cho đến việc hỗ trợ để người dùng ra quyết định. 

“Trước kia, phần lớn mọi người bị giới hạn khả năng giao tiếp ở một vài ngôn ngữ. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của AI, giờ đây chúng ta có thể sử dụng một ngôn ngữ và nhờ máy tính phiên dịch, chuyển tải ra hàng trăm ngôn ngữ khác nhau.”, Tiến sĩ Xuedong David Huang nói. 

{keywords}
Tiến sĩ Xuedong David Huang - Giám đốc công nghệ của Microsoft.

Chia sẻ quan điểm của mình, TS Bùi Hải Hưng (Viện nghiên cứu VinAI Research) cho rằng, trong 5-10 năm qua, AI đã đi sâu vào nhiều lĩnh vực, với nhiều ứng dụng khác nhau. Đơn cử như trong việc phát triển robot, con người đã đạt được rất nhiều tiến bộ. 

Có thể thấy rõ hơn nữa vai trò của AI với sự ra đời của các trợ lý ảo, trên các thiết bị di động và trong cả những ngôi nhà thông minh. Không chỉ vậy, công nghệ AI còn góp phần vào sự ra đời của những chiếc xe tự lái. 

Theo Giáo sư Jennifer Tour Chayes đến từ Đại học California Berkeley, AI hiện cũng đóng góp lớn vào việc chẩn đoán sớm trong lĩnh vực y học. Nhờ sự hỗ trợ của AI trong việc xử lý và giải mã hình ảnh, nhiều người đã được cảnh báo và điều trị sớm nguy cơ ung thư. 

Vai trò của AI có thể thấy rõ đối với việc điều trị và chẩn đoán lao phổi. Với căn bệnh này, các bác sĩ thường xuyên phải dành thời gian đọc phim X-Quang. Cường độ làm việc liên tục trong thời gian dài sẽ tác động ít nhiều đến tính chính xác của kết quả chẩn đoán. Công nghệ AI sẽ giải quyết tốt câu chuyện đó khi trở thành nhân tố hỗ trợ các bác sĩ trong việc ra quyết định. 

Nhìn chung, công nghệ AI đang ngày càng cho thấy khả năng ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Thậm chí, ở một vài lĩnh vực, AI có thể đã phần nào đó vượt qua con người. 

Việt Nam và cơ hội thu hẹp khoảng cách về công nghệ AI

Theo TS Bùi Hải Hưng (Viện nghiên cứu VinAI Research), Việt Nam đang đạt độ chín về cả nhu cầu nghiên cứu AI cũng như nhu cầu công nghệ của thị trường. Hiện VinAI Research của Việt Nam là một trong các phòng lab hàng đầu nếu xét về số ấn phẩm công bố và số hội thảo tham dự. 

{keywords}
TS Bùi Hải Hưng (Viện nghiên cứu VinAI Research).

Ông Hưng cho rằng, giờ là lúc Việt Nam cần quan tâm hơn đến vấn đề đào tạo, giáo dục, tập huấn để xây dựng nguồn nhân tài công nghệ từ chính người Việt. Điều này cần phải được thực hiện không chỉ ở khối giáo dục công mà cả ở khu vực tư nhân và các doanh nghiệp. 

Theo vị chuyên gia này, Việt Nam có tương lai tươi sáng đối với việc phát triển công nghệ AI. Trong đó, thuận lợi nổi trội dễ nhận thấy là nguồn nhân lực con người. Để biến tiềm năng đó thành hiện thực, người Việt Nam phải có tầm nhìn, ước mơ và hy vọng. 

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, GS Vũ Hà Văn (Đại học Yale, Hoa Kỳ) - một trong những nhà toán học hàng đầu Việt Nam cho rằng, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển công nghệ AI. 

“Ở Việt Nam, việc thu thập, dán nhãn dữ liệu dễ hơn các nước khác. Khả năng toán học của người Việt cũng sẽ giúp Việt Nam có thể dễ dàng phát triển nguồn nhân lực chuyên sâu về AI.”, GS Vũ Hà Văn nói. 

{keywords}
GS Vũ Hà Văn (Đại học Yale, Hoa Kỳ).

Không chỉ công nghệ AI mà trong nhiều lĩnh vực công nghệ, vẫn còn khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới. Do đó, theo GS Vũ Hà Văn, từ góc độ chính sách, cần phải nâng cao nhận thức của người dân từ góc độ khoa học nói chung, sau đó mới đến việc mở rộng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo.

Để phát triển và tận dụng hết tiềm năng của người Việt trong lĩnh vực AI, Nhà nước cần phải có cơ chế hỗ trợ các nhà khoa học trẻ. Sự hình thành các trung tâm nghiên cứu lớn cũng giúp thu hút nhiều nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam. Đây cũng là cách để Việt Nam tiến nhanh cùng thế giới. 

Trọng Đạt

Việt Nam nên định nghĩa lại phạm vi và quy mô kinh tế số

Việt Nam nên định nghĩa lại phạm vi và quy mô kinh tế số

Theo ý kiến chuyên gia, cách tính quy mô kinh tế số hiện nay mới chỉ đến được phần lõi, trong khi chuyển đổi số đang lan tỏa mạnh mẽ vào trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

tin nổi bật

Big Tech Trung Quốc "điêu đứng" trước đại dịch và trấn áp từ Chính phủ

Từng là “con cưng” của Trung Quốc, giờ đây, ngành công nghiệp công nghệ cao đang phải hứng chịu tác động từ đại dịch cũng như sự trấn áp không đáng có từ Chính phủ.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Hội nghị Blockchain toàn cầu sắp diễn ra tại Việt Nam

Việt Nam được thế giới đánh giá là thị trường đầy tiềm năng để phát triển công nghệ Blockchain. Đây là lý do Hội nghị Blockchain toàn cầu đã chọn Việt Nam là nơi đăng cai tổ chức.

Việt Nam có tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên về Blockchain

Hiệp hội Blockchain Việt Nam vừa chính thức ra mắt. Đây là tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến lĩnh vực công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Ông Trump phải đăng bài trên Truth Social trước khi xuất bản trên Twitter

Ông Trump có quyền sử dụng Twitter nếu Elon Musk dỡ bỏ lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của ông, nhưng trước tiên cựu Tổng thống phải đăng bài trên Truth Social.

Đại diện pháp lý Twitter tố Elon Musk vi phạm điều khoản

Căng thẳng giữa Elon Musk và Twitter tiếp tục tăng cao khi mạng xã hội tố tỷ phú công nghệ phá vỡ điều khoản của họ.

Khai thác tiền điện tử sẽ thân thiện hơn với môi trường?

Khai thác tiền điện tử đòi hỏi nguồn điện rất lớn. Do đó, các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ quan ngại về tác hại của tiền điện tử đến môi trường.

Sa sút sức khỏe tinh thần vì smartphone ở người 18-24 tuổi?

Một báo cáo của Sapien Labs ám chỉ sử dụng smartphone là lý do khiến sức khỏe tinh thần của những người trong độ tuổi 18 đến 24 bị giảm sút.

Ăn theo thảm họa tiền số LUNA, một số đồng coin tăng giá bất thường

Các memecoin ăn theo vụ sập của LUNA có nhiều dấu hiệu bất thường, rủi ro cao cho nhà đầu tư.

Huấn luyện phi hành gia trên Sao Hỏa ảo

Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử đã mở ra một số cơ hội để áp dụng vào các ngành công nghiệp khác.

Hé lộ danh sách 10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022

Apple vẫn là công ty công nghệ đứng đầu bảng xếp hạng Forbes Global 2000 7 năm liên tiếp với doanh thu kỉ lục 378,7 tỉ USD, tăng 29% so với năm trước.

Thị trường tiền ảo ‘bốc hơi’ có ảnh hưởng hệ thống tài chính truyền thống?

Lần đầu tiên trong 10 tháng qua, Bitcoin giảm xuống mức 30.000 USD vào ngày 10/5, trong khi toàn thị trường tiền mã hoá nói chung bốc hơi gần 800 tỷ USD do lo ngại làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Bitcoin: Trưởng thành nhưng không như mong đợi!

Ngày 12/5, “cái chết được báo trước” của TerraUSD, cộng hưởng tâm lý căng thẳng của thị trường trước làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ, tưởng đã nhấn chìm Bitcoin xuống dưới 30.000 USD. Nhưng ngay lập tức dòng tiền bắt đáy đã tạm thời giải vây.

Đại học Bách Khoa, Duy Tân ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Trung tâm Đổi mới sáng tạo BK Holdings Duy Tân là nơi kết hợp các nguồn lực chính phủ, doanh nghiệp, nhà trường để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Trí tuệ nhân tạo ngăn chặn nguy cơ xả súng

Môt công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) của Mỹ mới đây đề xuất giải pháp công nghệ nhằm giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ xả súng.