Ảnh: NY Times

Tờ The New York Times và hãng Reuters dẫn thông báo từ văn phòng luật sư Nhà Trắng ngày 16/1 cho biết: "Giống như mọi tổng thống khác trong suốt nhiều thập niên, nhà riêng của Tổng thống là nơi riêng tư". Phát ngôn viên của cơ quan mật vụ Anthony Guglielmi cũng đưa ra tuyên bố tương tự. 

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban giám sát Hạ viện thuộc đảng Cộng hòa, ông James Comer ngày 15/1 yêu cầu cung cấp nhật ký khách đến thăm nhà riêng của ông Biden ở Wilmington, sau khi các tài liệu mật được tìm thấy ở đây. 

Đảng Cộng hòa đã tìm cách so sánh vụ phát hiện tài liệu mật tại nhà riêng của ông Biden với trường hợp của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đang phải đối mặt với một cuộc điều tra liên bang về cách xử lý tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021. Trong suốt nhiều năm, đảng Dân chủ không thành công trong việc lấy nhật ký khách tới nhà của ông Trump tại Florida. 

Các chuyên gia pháp lý đã lưu ý về sự khác biệt giữa hai trường hợp. Nhà Trắng cho hay, nhóm của ông Biden đã bàn giao các tài liệu ngay khi tìm thấy. Trong khi đó, ông Trump từ chối làm như vậy cho tới khi FBI tiến hành khám xét nhà ông tại Palm Beach hồi tháng 8/2022. 

Đội ngũ pháp lý của ông Biden cho biết, đã tìm thấy các tài liệu mật liên quan tới thời gian nhà lãnh đạo này làm phó tổng thống tại nhà riêng của ông ở Delaware và tại một tổ chức cố vấn ở Washington vào tháng 11/2022. Các luật sư của Tổng thống Biden cuối tuần trước cho biết, đã tìm thấy thêm các tài liệu mật tại nhà ông Biden. 

Tổng thống Joe Biden đã khôi phục truyền thống lưu giữ nhật ký khách thăm Nhà Trắng sau khi chính quyền ông Trump chấm dứt việc làm đó.