Nhân viên ngân hàng: Trình bệnh án, giấy ly hôn để sếp cho nghỉ việc

Không ít cán bộ nhà băng đã phải giả ốm, mắc trọng bệnh, thậm chí có người còn trình cả tờ giấy ly hôn, chữ ký còn tươi rói để sếp cảm thông, buông bút ký cho thôi việc.

Không ít cán bộ nhà băng đã phải giả ốm, mắc trọng bệnh, thậm chí có người còn trình cả tờ giấy ly hôn, chữ ký còn tươi rói để sếp cảm thông, buông bút ký cho thôi việc.

Xuất thân từ gia đình làm nông nên ngay từ cấp 3, Nguyễn Thế Anh (Thái Bình) đã tự định hướng cho mình sẽ theo ngành ngân hàng. Bởi cứ nói đến nhà băng là người ta nghĩ ngay đến công việc nhàn hạ, ổn định, lại sang và nhiều tiền.

Sau nhiều năm nỗ lực học tập, tốt nghiệp bằng giỏi ở Học viện Ngân hàng, Thế Anh đã trúng tuyển vào một ngân hàng thương mại ở Hà Nội. Trải qua những ngày tháng khó khăn chạy chỉ tiêu, cuối cùng, 3 tháng thử việc của Thế Anh kết thúc ngoài mong đợi.

{keywords}

Ảnh minh họa

Biết tin con trai là cán bộ nhà băng, vừa cúp máy, bố mẹ cậu chạy đi khoe khắp làng: “Người ta cứ nói, muốn vào ngân hàng phải nhất thân nhì quen, trăm triệu xin việc, thế nhưng, cứ cần cù chăm chỉ sẽ được bù đắp”.

Bước chân vào nhà băng như chơi một canh bạc đen đỏ

Ở trong chăn mới biết chăn có rận. Gắn bó với nghề này gần 4 năm, chàng trai xuất thân từ quê lúa mới thấm thía, làm cái nghề “vạn người mê” chẳng khác gì như một canh bạc đen đỏ.

Vốn là người hiền lành, chăm chỉ và nhiệt tình, Thế Anh được đồng nghiệp và sếp rất quý mến. Thế nhưng thế cuộc xoay vần, thời kỳ ngân hàng khó khăn, lãnh đạo bị bắt hàng loạt, tình hình nhân sự hệ thống cũng rối bời. Chỉ trong một buổi sáng, bỗng nhiên toàn bộ bộ máy lãnh đạo cũ của Thế Anh bị thay thế bởi ekip hoàn toàn mới.

Trong khi các đồng nghiệp thi nhau nghỉ việc để “tránh bão” thì Thế Anh quyết định ở lại. “Với thân phận là nhân viên quèn, nên bão có lớn chừng nào cũng chẳng ảnh hưởng tới vị trí dưới thấp như mình”, cậu nghĩ.

Thế Anh đã lầm. Chỉ một vài tháng sau khi bộ máy lãnh đạo mới lên, tình hình đã thay đổi. Áp lực chỉ tiêu, họp hành, kế toán… lúc nào cũng căng như dây đàn.

Qua một vài động thái, Thế Anh biết mình bị rơi vào “tầm ngắm”, nhưng đã muộn. Trước kia xin nghỉ việc thì dễ, càng về sau càng khó. Rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: ở lại công ty cũ, cơ hội thăng tiến gần như bằng không, thậm chí mơ ước về một công việc ổn định cũng không còn. Nhưng nếu nộp đơn xin nghỉ việc mà bị từ chối thì coi như sự nghiệp tiêu tan. Đơn xin nghỉ đã viết, nhưng cậu chần chừ mãi cùng vì lý do trên.

Đã không ít cán bộ xin nghỉ nhưng không được giải quyết. Mới đây, ban lãnh đạo không đồng ý phê duyệt và yêu cầu ở lại ít nhất 5 trường hợp. Có hàng ngàn lý do để sếp từ chối đơn nghỉ việc. Trong đó, phần lớn các trường hợp đều lâm vào tình trạng đang quản lý rất nhiều dư nợ mà toàn là dư nợ rất xấu.

Thế Anh cũng không nằm ngoài trường hợp đó khi trước đó đã tiếp nhận giúp người đồng nghiệp cũ không ít những hồ sơ này.

Đâm lao thì phải theo lao, Thế Anh vẫn ngày đêm tính kế để làm sao xử lý được khoản nợ xấu. Với bản chất thật thà, cậu cũng chẳng thể nhờ đồng nghiệp tiếp nhận khoản “mắc nợ” của người đồng nghiệp cũ, rồi họ cũng lại lâm vào tình thế chẳng khác nào ngồi trên đống lửa như cậu bây giờ.

Ký giấy ly hôn, mắc bệnh nặng để cắt duyên với ngân hàng

Tương tự với Thế Anh, Mỹ Linh, nữ nhân viên một nhà băng ở Hà Nội cũng ngán ngẩm môi trường áp lực hiện tại. Linh được người bạn thân giới thiệu sang một ngân hàng quốc doanh với mức thu nhập ổn và môi trường dễ thở hơn. Thế nhưng, khi trình đơn xin nghỉ việc, Linh chỉ nhận được cái lắc đầu.

Vì món 700 triệu nợ nhóm 2, hồ sơ cấp trên giao Linh từ khi mới vào nghề mà sếp không cho nghỉ việc. Dù đã đưa ra rất nhiều lý do như nghỉ ốm, bệnh nặng, hết lửa với nghề, thậm chí gia đình có sự cố, Linh vẫn không cắt nổi cái duyên với ngân hàng này.

Nhân viên nhà băng này cho biết, có người khuyên nên tìm hiểu luật lao động và xem lại thỏa thuận lao động để ép sếp cho nghỉ. Tuy nhiên, một khi lãnh đạo không muốn thì họ có muôn vàn cách để gây khó khăn.

{keywords}

Đồng Anh, đồng nghiệp nam của Mỹ Linh, cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự. Đồng Anh là trường hợp đặc biệt. Anh từng "ôm" một hồ sơ tín dụng rất "xấu" nhưng lại quan trọng cần phải giải quyết. Vì thế, nếu muốn nghỉ việc, Đồng Anh phải trả hơn 30 triệu đồng chi phí 3 năm đào tạo, đồng thời phải xử lý toàn bộ hồ sơ tái cấp tín dụng và chứng từ giải ngân. Mặc dù các khoản trên đều do chỉ đạo của cấp trên.

Đã trót trình đơn xin nghỉ việc lại bị từ chối, tình thế của Đồng Anh với Linh chẳng khác nào đâm vào ngõ cụt. Ra đi không nổi, mà ở lại cũng không xong.

Nghỉ việc ở ngân hàng không phải muốn là được. Sau khi trình đơn, được duyệt thì nhân viên phải xin một số phòng ban xác nhận, đợi kiểm toán nội bộ và chờ xem quá trình làm việc của nhân viên có vấn đề gì không. Trong tiền lệ, không ít người sau khi đệ đơn nghỉ việc đã bị sếp ràng buộc và làm xấu CV xin việc mới bằng cách họp kỷ luật do nợ quá hạn nhiều.

Có đồng nghiệp là “người thân” của sếp cũng phải xin điều chuyển sang vị trí khác, sau một thời gian mới được nghỉ. Nhưng để cắt được mối duyên với ngân hàng, chị này cũng phải đôn đáo “thăm hỏi”, chi phí "nghe đâu vài chục triệu đồng".

Rồi không ít nhân viên lâm vào tình cảnh này phải giả ốm, mắc trọng bệnh, thậm chí có người còn trình cả tờ giấy ly hôn, chữ ký còn tươi rói để sếp cảm thông, buông bút ký cho thôi việc.

"Cái kiếp làm nhân viên nhà băng, không dại cũng buộc phải... dại. Khi mới vào nghề, hồ sơ sếp giao buộc phải làm, không làm cũng chết mà nhận vào thì ngắc ngoải như bây giờ, muốn xin ra không được vì ràng buộc biết bao nhiêu là thứ", Đồng Anh than thở.

Cũng vì thế, 2 năm gắn bó với nhà băng, Mỹ Linh đúc kết: muốn khá được ở cái nghề này phải có lãnh đạo tốt. Thế nhưng, sếp chọn mình chứ mình đâu chọn được sếp! "Trong chán, ngoài thèm, xin vào không được mà xin ra không xong là đặc thù chỉ có ở cái nghề này", Linh lắc đầu ngán ngẩm.

(Theo Trí Thức Trẻ)

tin nổi bật

Nước mắm Việt xuất ra toàn cầu như Tây đi bán rượu vang

Xuất khẩu nước mắm còn nhiều tiềm năng, thậm chí có thể phát triển được như ngành rượu vang trên thế giới. Tuy nhiên, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trước hết phải bỏ tư duy cá ươn, cá không bán tươi... mới đem làm nước mắm.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hội thảo ‘gỡ rối’ cho doanh nghiệp sau cơn bão Covid-19

Ngày 23/6, Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại TP.HCM và trường Đại học Hoa Sen tổ chức sự kiện “Thương mại điện tử xuyên biên giới - giải pháp cho các DN vừa và nhỏ phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

"Cơn bão" giá dầu và những hệ lụy đối với nền kinh tế toàn cầu

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và những hệ lụy từ các sự kiện này.

Tài xế xe công nghệ đua nhau tắt app, chạy chui

Bức xúc trước mức chiết khấu và chương trình hỗ trợ của ứng dụng, nhiều tài xế công nghệ quyết định tắt app, chuyển sang hoạt động chui để kiếm thêm thu nhập.

Shopee, iPrice... ồ ạt sa thải nhân viên, chuyện gì đang xảy ra?

Các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đang nếm dần mùi vị đau thương khi kinh tế toàn cầu biến động. Hướng giải quyết được các startup đưa ra là sa thải nhân viên.

Con đường "bán xác" ở sòng bài khi sang Campuchia tìm "việc nhẹ lương cao"

Dù biết công việc nặng nhọc, vất vả, Chung vẫn "phỉnh" các nạn nhân là sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao". Thực tế, người lao động bị bán vào sòng bài, bị ngược đãi, ép tham gia lừa đảo trên mạng.

Apollo Silicone nỗ lực bình ổn giá và đồng hành cùng Vietbuild 2022

Giữa "cơn bão" thị trường, Apollo vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn nguyên liệu được nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện, cam kết đảm bảo chất lượng, không pha trộn chất phụ gia để hạ giá thành.

Ngậm trái đắng vì ham combo du lịch giá rẻ

Tối ngày 7-6 vừa qua, trong giới kinh doanh combo du lịch Việt Nam đồng loạt chia sẻ thông tin về một vụ lừa đảo khiến đoàn khách 144 người đi Phú Quốc (Kiên Giang) gặp sự cố ra sân bay mới biết không có vé.