Nhật - Hàn huỷ diệt khẩn cấp, Donald Trump sốc mạnh

Căng thẳng thương mại Nhật - Hàn lên mức khẩn cấp chưa từng có và mang tính chất hủy diệt lẫn nhau về kinh tế. Cặp đồng minh của Mỹ có thể khiến ông Donald Trump bất lợi, trong khi đây là cơ hội lớn cho Trung Quốc.

Khẩn cấp chưa từng có

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra một câu tweet thể hiện sự thất vọng đối với Trung Quốc lần thứ 2 nuốt lời sau hai lần “đình chiến” thương mại. Bắc Kinh chưa mua các hàng nông sản như đã hứa (tại G20 cuối tháng 6) cho dù Mỹ đã tạm ngừng áp thuế cao với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc và nới lỏng hạn chế đối với Huawei.

Theo Reuters, đến nay vẫn chưa có thương vụ nông sản lớn nào diễn ra. Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho hay Mỹ trông đợi Trung Quốc xúc tiến mua nông sản của nước này ngay khi đàm phán thương mại giữa hai nước được nối lại.

Sự chậm chạp của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh hai bên vẫn đang trao đổi về việc thực hiện các điểm đồng thuận mà lãnh đạo hai quốc gia đã đạt được tại Osaka, song trên thực tế rất nhiều khúc mắc còn tồn tại, từ vấn đề nhân quyền đến các tranh chấp trên Biển Đông, cũng như sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan.

{keywords}
Nhật và Hàn Quốc trước nguy cơ một cuộc chiến thương mại.

Trong khi đó, Mỹ vừa gặp một sự bất lợi không hề nhỏ khi hai đồng minh quan trọng bậc nhất của mình là Nhật và Hàn Quốc có nguy cơ rơi vào một cuộc đối mang tính hủy diệt lẫn nhau về kinh tế, mà theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là Hàn Quốc đang ở trong “tình trạng khẩn cấp chưa từng có”. 

Một cuộc chiến thương mại giữa Nhật và Hàn Quốc sắp nổ ra. Hàn đang chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng kéo dài và cuộc chiến này được cho là có thể tác động đến thị trường công nghệ toàn cầu, cũng như tạo ra lợi thế đáng kể cho Trung Quốc, nước vốn đang chịu áp lực lớn từ Mỹ đối với tham vọng vươn lên vị thế số 1 về công nghệ.

Theo CNBC, căng thẳng Nhật - Hàn nổ ra sau hôm 1/7 vừa qua Thủ tướng Nhật Bản Shinzo cho biết sẽ áp dụng một hạn chế xuất khẩu sang Seul đối với 3 loại vật liệu công nghệ cao tối quan trọng, sử dụng trong sản xuất các linh kiện bán dẫn và màn hình, gồm fluorinated polyimide (nhựa nhiệt dẻo), hydrogen fluoride và resist (chất cản màu). Nhật có thể có thể mở rộng các mặt hàng hạn chế xuất khẩu đến Hàn Quốc.

Ở chiều ngược lại, Hàn Quốc đang tính tới việc hạn chế xuất khẩu màn hình OLED sang Nhật Bản để trả đũa. Làn sóng tẩy chay hàng Nhật cũng đang gia tăng tại Hàn Quốc.

Tác động của quyết định của Nhật là rất lớn bởi các hãng công nghệ Hàn Quốc như Sumsung, LG Display... phụ thuộc gần như hoàn toàn vào các loại vật liệu này của Nhật Bản (hơn 90%). Đây là những vật liệu quan trọng nhất để tạo ra màn hình OLED trên cả TV, smartphone và bán dẫn.

Một cuộc chiến thương mại Nhật - Hàn có thể làm đình trệ chuỗi cung ứng sản phẩm điện tử trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng tới các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn như Apple, Huawei,... Các công ty Nhật Bản tất nhiên cũng chịu ảnh hưởng khi Seoul là thị trường chủ chốt. Hiện các hãng công nghệ Hàn Quốc nắm giữ tới 90-95% thị phần màn hình OLED toàn cầu.

Lệnh hạn chế được đưa ra sau khi Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách “quốc gia trắng”, với cáo buộc Hàn Quốc có hệ thống kiểm soát xuất khẩu không đáng tin cậy. Động thái của Nhật diễn ra trong bối cảnh hai nước lại tranh cãi về vấn đề bồi thường nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản kiểm soát Bán đảo Triều Tiên trước Thế chiến 2. Tòa án Hàn Quốc phán quyết các công ty Nhật bồi thường thêm, trong khi Nhật cho rằng vấn đề này đã được giải quyết xong. 

{keywords}
Các cuộc chiến công nghệ bắt đầu manh nha bùng nổ.

Bài toán khó cho Mỹ, Trung Quốc ngư ông đắc lợi

Thông tin Nhật - Hàn đối đầu khiến Washington khó xử. Trong một động thái mới nhất, Mỹ tuyên bố sẽ làm mọi cách để giảm căng thẳng giữa hai đồng minh ở Đông Bắc Á này bởi Nhật Bản và Hàn Quốc “không chỉ là bạn, mà còn là đồng minh”.

Tuy nhiên, Tokyo vẫn chưa phản hồi gì về để nghị cuộc gặp 3 bên này.

Theo đánh giá của các chuyên gia trên SMCP, nếu căng thẳng Hàn - Nhật leo thang và kéo dài thì đây sẽ là cơ hội hiếm có để các doanh nghiệp Trung Quốc vươn lên và chiếm lĩnh thị phần. Trung Quốc lợi cả về kinh tế và ngoại giao. Đây là một điều mà Mỹ khó chấp nhận.

Ngay ở thời điểm hiện tại, đã có những dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp Nhật và Mỹ đang tìm kiếm các đối tác mới. Còn Hàn Quốc có thể tìm đến Nga khi mà chính quyền tổng thống Putin ngỏ ý giúp đỡ Hàn bằng việc cung cấp các loại vật liệu để sản xuất chip bán dẫn.

Nhà sản xuất điện thoại số 1 của Mỹ Apple cũng vừa tiết lộ về việc đưa thêm một số đối tác vào danh sách cung ứng màn hình OLED, trong số đó có công ty BOE Technology của Trung Quốc. Đây được xem như một động thái nhằm ứng phó với tác động tiêu cực căng thẳng Nhật - Hàn.

Phía Mỹ muốn giải quyết xung đột giữa hai bên nhưng cũng tránh đánh giá về hành động của Nhật Bản. Washington chỉ khẳng định một điều rằng, cả Nhật Bản và Hàn Quốc là “cực kỳ quan trọng” đối với khu vực và trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ. 

{keywords}
Công nghệ đang thay đổi thế giới và có thể cũng sẽ góp phần thay đổi trật tự thế giới.

Phía Mỹ muốn có một cuộc gặp 3 bên diễn ra ở Thái Lan khi hội nghị ASEAN kết thúc vào cuối tháng này. Đây là điều mà Hàn Quốc muốn nhưng về phía Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới có vẻ không mặn mà.

Tình huống bất ngờ tại khu vực Đông Bắc Á đang là một vấn đề khiến ông Donald Trump phải tính toán và tìm cách giải quyết trong bối cảnh xung đột thương mại với Trung Quốc vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ leo thang trở lại, nhất là nếu Bắc Kinh lấy lại được lợi thế và cuộc bầu cử Mỹ 2020 đang đến gần.

Cuộc chiến thương mại Nhật - Hàn nếu xảy ra được xem là sẽ mang tới rất nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất Trung Quốc, đặc biệt là ngành bán dẫn còn non trẻ của một đất nước hơn tỷ dân nhưng chính quyền trung ương có tham vọng thống trị thế giới về công nghệ trong vòng gần 1 thập kỷ tới.

Gần đây, Trung Quốc đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp vi mạch với cốt lõi là công nghiệp bán dẫn, nhằm giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài. Đây là một phần trong kế hoạch Made in China 2025 với sản xuất ra 70% chất bán dẫn được sử dụng trong nước, so với mức 10% như hiện nay.

Tham vọng của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bị đè xuống sau cú tấn công thương mại và công nghệ của ông Trump trong vòng một năm qua. Nhưng một khi Nhật và Hàn xung đột về công nghệ, các nhà sản xuất Trung Quốc lại có thể có lợi thế cạnh tranh,.Trung Quốc sẽ tìm cách lấp các khoảng trống do 2 bên tạo ra và trở thành người hưởng lợi.

Nếu Nhật - Hàn căng thẳng và nước Mỹ không áp đảo được những bước tiến công nghệ của Bắc Kinh thì đây thực sự là cơ hội tốt cho Trung Quốc trên con đường ngoi lên vị trí thống trị thế giới.

Công nghệ quyết định tương lai. Các nước đều đang nỗ lực vươn lên, giành lợi thế về mặt công nghệ. Các cuộc chiến công nghệ có thể sẽ quyết liệt hơn các cuộc chiến thương mại và nó sẽ góp phần định hình trật tự thế giới.

V. Minh

tin nổi bật

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.