nhiệt điện than

Cập nhập tin tức nhiệt điện than

Nhiệt điện than chiếm gần 50% sản lượng điện, nước về hồ thủy điện vẫn kém

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết 7 tháng năm 2023, lượng điện huy động từ nhiệt điện than chiếm gần 50% sản lượng toàn hệ thống. Trong khi đó, nước về hồ thủy điện ở miền Bắc vẫn rất kém.

Miền Bắc thiếu điện: 'Chúng tôi gửi lời xin lỗi nhân dân, doanh nghiệp'

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực bày tỏ: 'Việc thiếu điện là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới tất cả nhân dân, doanh nghiệp'.

Ngành điện trước cú sốc giá than

Ngành điện đang trong thời khắc khó khăn khi gặp cú sốc về giá nhiên liệu thế giới. Chi phí tăng cao, giá mua cao hơn giá bán khiến ngành điện đứng trước nhiều rủi ro.

Nền kinh tế 'khát' than, đề nghị tăng công suất nhiều mỏ

Nhu cầu cung cấp than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là rất lớn và cấp bách, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đề nghị tăng công suất một số mỏ để đáp ứng.

Áp lực cam kết toàn cầu: Nguồn cung bấp bênh, điện lực đối mặt rủi ro

Soi kỹ báo cáo về quy hoạch điện 8 của Bộ Công Thương, có thể thấy nhiều nỗi lo cho việc đầu tư xây dựng nguồn điện mới đến năm 2030.

Một lời cam kết mạnh mẽ, Việt Nam phải thay đổi hoàn toàn

Việt Nam đã đưa ra cam kết phát thải ròng bằng “0” - Net Zero vào năm 2050 tại COP26. Điều này sẽ tác động toàn diện tới cách thức sử dụng năng lượng cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Cam kết toàn cầu của Việt Nam buộc ngành điện phải tính toán lại

Dự thảo quy hoạch điện 8 “phiên bản mới nhất” đã giảm tỷ trọng điện than, thay vào đó là tăng đầu tư điện gió sau khi Việt Nam đưa ra những cam kết mạnh mẽ tại COP26.

Nghịch lý: Thừa tiền làm điện gió, khó vốn cho điện than

Nhiệt điện than đang đối mặt với khả năng huy động vốn ngày càng khó khăn trong bối cảnh phong trào ủng hộ năng lượng tái tạo lên cao trên toàn thế giới.

Ứng dụng giải pháp làm mát nhanh tuabin hơi phục vụ bảo dưỡng sửa chữa

Công ty Dịch vụ Sửa chữa các nhà máy điện EVNGenco 3 (EPS) đã nghiên cứu và ứng dụng thành công giải pháp làm mát nhanh tuabin, phục vụ bảo dưỡng sửa chữa tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

'Rừng vàng biển bạc' suy kiệt: Việt Nam nhập than, dầu ngày càng nhiều

Việt Nam đang trở thành một nước nhập khẩu than, dầu, khí,... với sản lượng ngày càng tăng. Trong bối cảnh trữ lượng suy giảm, đây là việc cần thiết song cũng cần tính đến các rủi ro bị phụ thuộc quá lớn vào nhập khẩu.

Lý do 'cơn sốt điện than' của Trung Quốc gây hại nhiều hơn lợi

Cựu thủ tướng Australia Kevin Rudd cảnh báo những tác động tiêu cực đến khí hậu thế giới nếu Trung Quốc tiếp tục đầu tư vào ngành nhiệt điện than.

Đại gia bỏ tỷ USD làm điện giá đắt, bán ai đủ sức mua

Nhận được “thiện cảm” của nhiều địa phương, nhiệt điện khí đang hút hàng loạt nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến giá điện trong tương lai khi các dự án vào vận hành bởi mức giá điện cao.

Tẩy chay nhiệt điện than và bài toán nan giải

Ngày càng nhiều địa phương bị “ám ảnh” bởi nhiệt điện than, và chỉ chấp nhận nhiệt điện khí. Trong trường hợp Chính phủ chiều ý các địa phương thì sao?

Nguy hiểm đấy nhưng không dễ từ bỏ 'một sớm một chiều'

“Chúng ta phải chuyển đổi từ từ, không thể đột ngột yêu cầu ngay trong 1 ngày từ điện than sang năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo”, ông Pier Giorgio Aliberti nhấn mạnh.

Điện sạch giá chát gần 3.000 đồng/số, hoá đơn tăng vọt ai dám dùng

So với nhiệt điện than, nhiệt điện khí được đánh giá là “thân thiện với môi trường” hơn. Nhưng đi kèm với nó là giá bán cao ngất ngưởng.

2 kịch bản xử lý các tồn tại của NMNĐ Thái Bình 2

Trong quá khứ, đã xảy ra một số sai phạm tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Nhưng đây không thể là lý do để tiếp tục ảnh hưởng tới công tác triển khai dự án, tránh thất thoát vốn đầu tư nhà nước.

Giá nhiệt điện than đắt đỏ nhất: Hơn 1.896 đồng/kWh

Khung giá phát điện đối với nhà máy nhiệt điện than dao động từ 1.677,02 đến 1.896,05 đồng/kWh, nhà máy thủy điện là 1.110 đồng/kWh.

Đẩy hàng loạt dự án nhiệt điện than ra nước ngoài, Trung Quốc bị tố xuất khẩu ô nhiễm

Tác động môi trường của các dự án nhiệt điện than của Trung Quốc ở Pakistan một lần nữa là chủ đề tranh luận sôi nổi sau cuộc họp của các quan chức chính phủ hai nước. 

Trung Quốc đổ hàng tỷ đô vào nhiệt điện than ở Việt Nam

Trong tổng số 35,9 tỷ USD mà Trung Quốc đổ vào nhiệt điện than ở các nước, Bangladesh là nước nhận được cam kết tài trợ nhiều nhất với tổng trị giá hơn 7 tỷ USD, tiếp theo là Việt Nam, Nam Phi, Pakistan và Indonesia.

Nếu ngàn người chết vì nhiệt điện than: Việt Nam phải cảnh báo ngay cho Mỹ

PGS.TS Trương Duy Nghĩa cho rằng 4.300 người chết yểu ở Việt Nam mỗi năm do nhiệt điện than là suy diễn.