Những điểm sáng NTM ở ven biển Nam Trung Bộ

 

Trong gần 10 năm qua, người dân đã đồng lòng hiến đất, ngày công lao động để triển khai xây dựng NTM, nhờ đó đã tạo ra sức sống mới ở khắp các miền quê ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

 

Sáng tạo trong huy động sức dân

Nhiều địa phương có những cách làm sáng tạo trong huy động sức dân tham gia xây dựng NTM. Ðời sống nhân dân từng bước được cải thiện, hộ làm ăn khấm khá tăng lên, hộ nghèo giảm rõ rệt.

Vùng ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nguyên gồm 13 tỉnh, thành phố với số dân khoảng 15 triệu người. Ðây là vùng có địa hình bị chia cắt, khí hậu phức tạp, thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão lũ, hạn hán và có xuất phát điểm thấp, nên việc xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự chung tay của người dân, đến nay, tại khu vực này đã có 604 xã, chín đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM và hơn 60 khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Huyện miền núi Bắc Trà My hồi tỉnh mới phát động xây dựng NTM, huyện Bắc Trà My còn khó khăn, đời sống người dân miền núi thiếu thốn, lại thêm tình hình động đất kích thích xảy ra liên tục. Muốn làm đường giao thông thôn phải có mặt bằng, phải vận động người dân dời hàng rào, nhường đất mới thi công được.

{keywords}
Những điểm sáng NTM ở ven biển Nam Trung Bộ

Bí thư Chi bộ thôn 4, xã Trà Tân Nguyễn Văn Tuấn kể,  5 năm trước, khi thôn 4 được hỗ trợ nguồn lực để xây dựng thiết chế văn hóa thôn. Trong lúc cấp ủy đang loay hoay tìm đất để xây dựng nhà văn hóa thôn thì rất may, gia đình ông Ðinh Văn Xuôi tự nguyện góp mảnh vườn gần 500 m2 để xây dựng nhà văn hóa thôn. Cảm kích tấm lòng của ông Xuôi, cấp ủy đã vận động bà con đóng góp 6,5 triệu đồng để hỗ trợ gia đình ông Xuôi. Người dân trong thôn còn góp tiền, ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn và sân bóng chuyền.

Nhiều hộ dân tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng chục ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn và nhà văn hóa. Ðến nay, hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn xã cơ bản được xây dựng kiên cố. Nhờ đó, xã Trà Tân được công nhận xã NTM từ năm 2017.

Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã đầu tư hơn 28.130 tỷ đồng thực hiện chương trình NTM, trong đó vốn nhân dân đóng góp quy ra giá trị hơn 1.531 tỷ đồng. Tính riêng trong năm 2018, nhân dân toàn tỉnh đã đóng góp gần 70 nghìn ngày công, hiến hơn 250 nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn và nhà văn hóa, với tổng giá trị 40 tỷ đồng. Còn trong năm 2019, người dân trong tỉnh đóng góp đất, ngày công cho việc xây dựng các công trình dân sinh, với giá trị 75 tỷ đồng.

Không chỉ ở Quảng Nam, nhiều tỉnh khác trong khu vực như: Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Ðồng… việc huy động sức dân cho xây dựng kết cấu hạ tầng được các địa phương quan tâm. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được chú trọng đầu tư để xây dựng mới, nâng cấp, góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn, bước đầu cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất và đời sống của người dân.

Bộ mặt nông thôn thay đổi từng ngày

Cùng với hình mẫu của buôn làng trong phát triển kinh tế, năm 2010, khi xã Ðạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng bắt tay xây dựng NTM, Ha Têm đã vận động gia đình hiến 720 m2 đất để làm hội trường thôn và nhà sinh hoạt cộng đồng. Noi gương Ha Têm, nhiều hộ dân tích cực đóng góp công sức, vật chất để cùng xây dựng NTM.

Trong gần 10 năm qua, có khoảng 11.000 km đường giao thông nông thôn ở vùng ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã được xây dựng mới bằng bê-tông hoặc nhựa hóa; 100% số xã có điện lưới quốc gia và hơn 99% số thôn, bản có điện. Hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… được đầu tư nâng cấp; bước đầu đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân trong vùng. Trong đó, tỉnh Ðắk Lắk và Quảng Ngãi là những địa phương dẫn đầu cả nước về mức độ tăng tỷ lệ xã có trạm y tế kiên cố.

Mạnh Hưng
Ảnh: Tuấn Anh

 

tin nổi bật

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.

Bưởi Phúc Trạch quảng bá, bán trên mạng xã hội nâng cao đời sống người dân

Dù đã giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo toàn Đông Dương và đã được Pháp cấp mề đay từ năm 1938 nhưng những năm gần đây, từ khi HTX Nông nghiệp Choa ra đời bưởi Phúc Trạch mới giúp người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đổi đời.

Tổng Bí thư: Hội CCB là lực lượng chính trị đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội Cựu chiến binh là lực lượng chính trị tích cực, đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Từ 10/1, phương án cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP.HCM chính thức có hiệu lực

Ngày 30/12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ký văn bản chấp thuận chủ trương thực hiện phương án tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm vào nội đô theo đề xuất của Sở GTVT.

Thủ tướng yêu cầu thường xuyên giám sát, đôn đốc tiến độ các dự án cao tốc trọng điểm

Để hoàn thành các dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền liên quan thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc tiến độ, chất lượng và thực hiện đúng pháp luật.