Mê Linh nối trung tâm Hà Nội bằng đường Võ Văn Kiệt kéo dài từ phía Bắc cầu Thăng Long đến gần sân bay Nội Bài. Trong tương lai, cùng với Đông Anh và Sóc Sơn, huyện này sẽ là thành phố phía Bắc trực thuộc thủ đô.

Bất động sản tại huyện Mê Linh thời điểm này được chú ý bởi nhiều dự án lớn. Điển hình như khu đô thị Mê Linh Central do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD làm chủ đầu tư với quy mô khoảng 55,4ha.

Các sản phẩm chính của khu đô thị sau khi hoàn thiện là: biệt thự nhà vườn, nhà song lập, đơn lập, chung cư và nhà ở xã hội. Hiện rất nhiều hạng mục được đẩy nhanh thi công.

Trong tổng quy hoạch dự án, hiện chỉ có khu nhà ở xã hội đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Phần lớn diện tích còn lại vẫn được thi công.

Bên cạnh đó, một số dự án dù đã thi công hoàn thiện phần thô nhiều năm hiện vẫn trong cảnh hoang vắng. Điển hình là dự án khu đô thị Quang Minh 1 và 2 tại thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh, cách sân bay quốc tế Nội Bài 5km).

Khu đô thị có diện tích trên 60ha, được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 do Công ty Long Việt làm chủ đầu tư, còn giai đoạn 2 thuộc Tập đoàn Vinaconex. Dự án có 3 mẫu nhà tiêu biểu là biệt thự nhà vườn, nhà song lập và nhà ven sông. Diện tích mỗi lô đất từ 350 - 500 m2/lô, chiều cao trung bình 3 tầng với nhiều tiện ích.

Không khó để trông thấy những ngôi nhà tiền tỷ nằm im lìm, xung quanh là cỏ dại um tùm. 

Từng được kỳ vọng là khu đô thị hiện đại bậc nhất thủ đô nhưng sau gần 15 năm triển khai, Khu đô thị Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội) lại là một sản phẩm lỗi.

Trong 18 dự án được ký một tháng trước ngày quyết định mở rộng Hà Nội có hiệu lực (tháng 8/2008), dự án khu đô thị AIC từng là cái tên nổi lên được nhiều người chú ý đến nay phần lớn diện tích vẫn bị bỏ không. Tại Quyết định 126 ngày 12/7/2021 của Thanh tra Sở KH&ĐT xử phạt vi phạm hành chính đối với việc không thực hiện hoạt động đầu tư đúng trong hồ sơ đăng ký và việc không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, giám sát, đánh giá đầu tư dự án, công ty đã chấp hành nộp phạt.

Thời điểm này, dự án đã được UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định 1369 ngày 22/4/2022, tiến độ thực hiện dự án được điều chỉnh đến Quý IV/2026.

Với gần 2.400ha đất thuộc 47 dự án bị treo nhiều năm, huyện Mê Linh (Hà Nội) là một trong những địa phương của thủ đô có nguồn lực đất đai bị đánh giá là lãng phí nhiều nhất. 

Sau hơn chục năm triển khai, phần nhiều những dự án này còn chưa xong hạ tầng, diện tích phần nhiều là bãi đất đầy cỏ dại hoặc làm nơi để người dân chăn thả trâu bò, trồng cây.

Bản đồ khu vực các dự án tại Mê Linh. Ảnh: Google Maps.