Theo tờ China Daily, bị cáo Lương Thành Quân dù bị tuyên tử hình nhưng được hoãn thi hành án trong hai năm. Ông này cũng bị kết tội nhận hối lộ và chịu mức án 10 năm tù. 

Nội dung cáo trạng được Viện Kiểm sát thành phố Kê Tây công bố cho thấy, bị cáo trong thời gian công tác từ năm 2006-2017 đã lần lượt được bổ nhiệm vào nhiều vị trí khác nhau, bao gồm Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật thành phố Hạc Cương, Phó Bí thư Thành ủy kiêm Thị trưởng Hạc Cương và Phó Bí thư Tỉnh ủy Hắc Long Giang.

Lương Thành Quân khi còn đương chức. Ảnh: QQ

Trong thời gian nắm chức vụ Phó Bí thư Thành ủy kiêm Thị trưởng Hạc Cương từ năm 2013-2016, Lương đã cùng một số quan chức biến chất khác ở thành phố này biển thủ số tiền công quỹ lên tới hơn 101 triệu Nhân dân tệ (NDT). Đồng thời, Lương cũng lợi dụng quyền lực có trong tay để nâng đỡ một số doanh nghiệp hoặc cá nhân trong nhiều dự án kinh tế, hợp đồng kinh doanh ở Hạc Cương, sau đó nhận hơn 6,6 triệu NDT từ những cá nhân và tổ chức này.

Trong khoảng thời gian từ năm 2015-2016, Lương tiếp tục sử dụng sức ảnh hưởng của bản thân để cho các doanh nghiệp vay tiền từ công quỹ trái pháp luật, và tiếp tục gây thất thoát hơn 60 triệu NDT công quỹ.  

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, sau khi Lương bị ‘ngã ngựa’ vào cuối năm 2017, các điều tra viên thuộc cơ quan phòng chống tham nhũng Trung Quốc đã tới nhà ông này khám xét và phát hiện gần 27 triệu NDT “có lai lịch bất minh” tại đây. Lương sau đó khai rằng, toàn bộ số tiền trên ông ta có được thông qua việc nhận hối lộ từ nhiều quan chức cấp dưới, các doanh nghiệp và biển thủ công quỹ.  

Thời báo Hoàn Cầu dẫn thông cáo từ Viện Kiểm sát thành phố Kê Tây viết rằng, Lương Thành Quân đã phạm nhiều tội như “suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị và vi phạm nghiêm trọng kỷ luật tổ chức; biển thủ công quỹ; có lối sống xa hoa hưởng lạc và quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ trong thời gian dài; lợi dụng chức vụ để bổ nhiệm nhiều đối tượng vào các cơ quan công quyền, qua đó thu về những khoản tiền bất chính…”.