Tờ China Daily dẫn thông cáo từ Ủy ban Giám sát nhà nước (NSC) và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) Trung Quốc cho hay, ông Tiêu cũng bị giáng cấp bậc công chức và buộc phải nghỉ hưu sớm.

“Cựu Bộ trưởng Tiêu đã từ bỏ nguyện vọng và sứ mệnh ban đầu của bản thân, đánh mất ý thức và Điều lệ Đảng cũng như phớt lờ tinh thần ‘Quy định 8 điểm của Trung ương’ về việc cải thiện hành vi công chức. Tiêu đã tham dự vào các bữa tiệc có ảnh hưởng tới sự công bằng trong công việc của bản thân, cũng như nhận một số tiền lớn từ các nhân vật khác”, thông cáo từ NSC và CCDI viết. 

Cựu Bộ trưởng Tiêu Á Khánh. Ảnh: THX

“Hành vi của Tiêu đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, kỷ luật tổ chức và kỷ luật liêm chính của Đảng, nên lẽ ra ông ta phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cựu Bộ trưởng Tiêu đã thành thật khai báo về những vi phạm và giao nộp số tiền mà ông ta nhận hối lộ, nên các cơ quan chức năng quyết định trừng phạt ‘khoan dung’ với Tiêu”, thông cáo viết thêm. 

China Daily nhận định, có thể coi vụ việc của Tiêu là một trong những trường hợp hiếm hoi được các cơ quan điều tra tham nhũng Trung Quốc ‘giơ cao, đánh khẽ’ trong vài năm gần đây.

Theo thông tin từ Thời báo Hoàn Cầu, Tiêu Á Khánh sinh năm 1964 ở huyện Tân Lạc thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Tiêu từng học tại Học viện Mỏ và Luyện kim Trung Nam, nay là Đại học Trung Nam, từ năm 1978-1982. Trong khoảng thời gian này, Tiêu gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Từ năm 1982 tới năm 1999, Tiêu lần lượt nắm một số chức vụ quan trọng tại Công ty TNHH Hợp kim nhẹ Đông Bắc ở thành phố Cáp Nhĩ Tân. 

Tới tháng 6/1999, Tiêu được đề bạt làm Giám đốc Nhà máy Nhôm Tây Nam (nay là Tập đoàn Nhôm Tây Nam) tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Từ tháng 12/2000 tới tháng 10/2003, Tiêu giữ chức Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nhà máy Nhôm Tây Nam.

Tiêu (đứng giữa) khi còn công tác tại Nhà máy Nhôm Tây Nam. Ảnh: Baidu

Vào năm 2004, Tiêu sang làm việc ở Tập đoàn Nhôm Chalco. Từ tháng 4/2004 tới tháng 2/2009, Tiêu giữ chức Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tại đây. 

Từ tháng 2/2009 tới tháng 1/2016, Tiêu được bổ nhiệm làm Phó Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc. Từ tháng 1/2016 tới tháng 5/2019, ông này được đề bạt làm Phó Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Trung Quốc

Vào tháng 5/2019, Tiêu giữ chức Cục trưởng Quản lý Nhà nước Trung Quốc về quy chế thị trường. Từ tháng 8/2020, Tiêu được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc.

Tiêu khi còn giữ chức Cục trưởng Quản lý Nhà nước Trung Quốc về quy chế thị trường. Ảnh: ce.cn

Vào ngày 28/7 năm nay, CCDI đã ra thông cáo điều tra Tiêu vì “có một số hành vi vi phạm pháp luật và kỷ luật nghiêm trọng”.