Niềm vui ngắn chẳng tày gang, Bầu Đức lặng im trước sóng gió

Sự hưng phấn trở lại có lẽ cũng chỉ là niềm vui ngắn chẳng tày gang. Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vẫn khá im lặng trước những sóng gió biến động trong thời gian gần đây.

Trong 6 phiên liên tiếp, cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) tăng mạnh với giao dịch khá lớn. Cổ phiếu tăng một mạch từ mức 3.610 đồng/cp lên 4.040 đồng/cp trong phiên giao dịch 11/12.

Đây là diễn biến tích cực hiếm hoi của cổ phiếu HAG trong cả năm 2019.

Sở dĩ cổ phiếu HAG tăng trở lại là nhờ lực cầu bắt đáy sau khi cổ phiếu này xuống mức thấp lịch sử trong phiên giao dịch 3/12 vừa qua sau 11 năm niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đợt tăng kéo dài liên tục trong hơn một tuần tưởng dài nhưng thực tế còn quá ngắn so với cả một khoảng thời gian giảm liên tục trong năm 2019. Tính từ tháng 2/2019 cho tới nay, cổ phiếu HAG đã giảm tổng cộng trên 50%. Xu hướng giảm mạnh bắt đầu từ giữa tháng 7 sau một thời gian dài cổ phiếu này nằm ở vùng 5.000-6.000 đồng/cp.

Niềm vui của Bầu Đức vẫn còn quá ngắn trong bối cảnh mà Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang đẩy mạnh tái cấu trúc và xử lý những món nợ khổng lồ còn lại từ các năm trước đó. Cổ phiếu HAG vẫn nằm trong diện cảnh báo trong hơn 1 năm qua do lợi nhuận chưa phân phối ở mức âm và kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, nhấn mạnh về các khoản vay và trái phiếu.

Quá trình tái cấu trúc của HAG vẫn đang tiếp diễn. Trong một diễn biến mới nhất, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức đã có nghị quyết về việc chuyển nhượng 248,5 triệu cổ phần tại Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, tương đương 99,4% vốn điều lệ.

Với quyết định này, doanh nghiệp của Bầu Đức chính thức chấm dứt mảng thủy điện sau khi đã nói lời chia tay mảng bất động sản (bán trong nước và cả ở Myanmar) cũng như mảng chăn nuôi bò đầy kỳ vọng trước đó.

Giờ đây, HAGL sẽ tập trung hoàn toàn cho mảng nông nghiệp, cho dù một phần khá lớn cổ phần đã được bán cho Thaco của tỷ phú USD Trần Bá Dương để đổi lấy sự cứu trợ, có vốn để trồng cây và xử lý  nợ.

Trước đó, công ty cũng đã chuyển nhượng toàn bộ 80% vốn góp tại Công ty TNHH V&H Corporation (Lào) liên quan đến Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai.

{keywords}
Ông Đoàn Nguyên Đức có những đóng góp lớn cho bóng đá Việt Nam.

Với những diễn biến bán tài sản liên tục, tổng nợ của HAG đã giảm từ mức gần 34,2 ngàn tỷ đồng hồi cuối quý 2 xuống còn dưới 24,8 ngàn tỷ đồng. Nợ ngắn hạn cũng giảm từ mức 18,5 ngàn tỷ đồng xuống 11 ngàn tỷ đồng.

Mặc dù vậy, khó khăn với Bầu Đức còn lớn. Mảng nông nghiệp của HAGL (HAGL Agrico) vẫn chứng kiến khoản lỗ. “Đại hồng thủy” do áp thấp nhiệt đới và xả lũ tại Lào vừa qua đã cuốn trôi ngàn tỷ của Bầu Đức và thách thức nỗ lực tham gia giải cứu và xây dựng một đế chế nông nghiệp có một không hai tại Đông Dương của tỷ phú Trần Bá Dương.

Theo báo cáo, trong quý 3/2019, HAGL Agrico của Bầu Đức tiếp tục ghi nhận doanh thu sụt giảm, chỉ còn khoảng 500 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ và lỗ tổng cộng gần 990 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế từ đầu năm lên trên 1,7 ngàn tỷ đồng.

Trước đó, HAGL Agrico của HAGL cũng không còn nguồn thu từ Công ty Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên, vốn đã bán đi trước đó (cho Thadi - một công ty con của Thaco của tỷ phú Dương).

Trong mảng nông nghiệp, hiện nhóm cổ đông có liên quan tới ông Trần Bá Dương, gồm CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) đang nắm giữ khoảng 26,3% HNG; Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh nắm giữ 4,9% vốn HAGL Agrico. Ông Trần Bá Dương nắm giữ hơn 3,8%. Tổng cộng nhóm cổ đông liên quan tới Thaco đã nắm giữ 388,05 triệu cổ phiếu HNG, tương đương khoảng 35,5% vốn.

Theo một thỏa thuận được 2 bên ký kết hồi tháng 8/2018, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% tổng số cổ phần của HAGL Agrico (doanh nghiệp quản lý mảng nông nghiệp của HAGL). Thaco cũng sẽ sở hữu 65% Công ty HAGL Myanmar.

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco được Forbes đưa vào danh sách các tỷ phú USD thế giới trong năm 2018 với khối tài sản của ông Dương và gia đình đạt 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, với mức định giá như trong kế hoạch Thaco bán cổ phần cho Jardine Cycle & Carriage (JC&C) của Singapore, ông Trần Bá Dương cùng với vợ từng trực tiếp và gián tiếp nắm giữ khoảng 65% doanh nghiệp này và có khối tài sản khoảng 6,1 tỷ USD, gần tương đương với tỷ phú số 1 Việt Nam: ông Phạm Nhật Vượng.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), sáng 12/12 chỉ số VN-Index tăng nhẹ. Cả 3 cổ phiếu họ Vingroup đều giảm. Cổ phiếu ngành tiêu dùng MSN tăng trở lại sau nhiều phiên giảm sâu liên tiếp và khiến ông Nguyễn Đăng Quang rớt khỏi bảng tỷ phú USD của Forbes.

Trong các blue-chíp, có VietJet, Sabeco tăng khá.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn khá thận trọng.

Theo MSC, thị trường dao động trong vùng tích lũy với vùng hỗ trợ 950 điểm - 960 điểm và xu hướng giảm không có gì thay đổi. Chừng nào thị trường còn giữ được vùng hỗ trợ như trên thì khả năng hình thành vùng tích lũy sẽ còn tiếp diễn.

 Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/12, VN-Index tăng 1,48 điểm lên 961,78 điểm; HNX-Index tăng 0,34 điểm lên 102,38 điểm. Upcom-Index tăng 0,04 điểm lên 55,4 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 4,6 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng phập phù giảm về giá cũ

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.