Nợ lương nửa năm, mơ gì thưởng Tết

Thưởng Tết, nhiều người lao động không dám mơ vì họ bị nợ lương tới nửa năm trời. Với họ, được trả lương đúng hạn đã là thưởng tết rồi.

Thưởng Tết, nhiều người lao động không dám mơ vì họ bị nợ lương tới nửa năm trời. Với họ, được trả lương đúng hạn đã là thưởng tết rồi.

Năm sắp hết tết cũng sắp đến. Những ngày này, người làm công ăn lương lại ngóng chờ tiền lương và thưởng tết để trang trải các công việc trong gia đình và quan trọng là để có một cái tết vui vẻ, đầm ấm, đặc biệt là cho các cháu nhỏ. Thế nhưng, năm nay tình hình kinh tế dường như khó khăn hơn khi mà tình trạng nợ lương không chỉ xảy ra ở các doanh nghiệp mà cả ở các cơ quan Nhà nước.

{keywords}

Nhiều người lao động còn bị nợ lương, không dám mơ đến thưởng tết (ảnh minh họa)

Trước thực trạng một số cơ quan Nhà nước nợ lương, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị quản lý chặt chẽ việc ứng trước dự toán ngân sách nhà nước để không xảy ra tình trạng nợ lương cán bộ. Bộ Tài chính cũng yêu cầu tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên, giảm tối đa kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết; hạn chế bố trí kinh phí đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài, hạn chế mua sắm xe ô tô và trang thiết bị đắt tiền. Đặc biệt, phải quản lý chặt chẽ việc ứng trước dự toán ngân sách nhà nước và chi chuyển nguồn sang năm sau.

Cũng liên quan đến vấn đề tiền lương, thưởng lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng có văn bản yêu cầu Sở Lao động các tỉnh chủ động nắm tình hình nợ lương năm nay và kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, gửi về Bộ trước ngày 30/12 tới.

Hệ thống lương, thưởng của cán bộ công chức và công nhân lao động trong các doanh nghiệp hoàn toàn độc lập và khác nhau nhưng có một điểm chung đó là giá trị sức lao động của những người làm công ăn lương. Chưa nói đến thưởng, lương là giá trị cốt yếu để duy trì cuộc sống của tất cả các gia đình làm công hưởng lương. Thế nhưng, đến thời điểm gần hết năm, nhiều cơ quan, doanh nghiệp nợ lương người lao động từ 3-6 tháng. Thực tế này khiến người lao động không dám “mơ” đến tháng lương thứ 13. Họ chỉ mong chủ sử dụng lao động trả lương đúng hạn. Đồng lương gắn liền với cuộc sống của cả gia đình họ nên chuyện nợ lương là vấn đề không chỉ của doanh nghiệp mà là nỗi lo sống còn của người lao động.

Còn với cán bộ, công chức thì sao? Trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin về cơ quan a, đơn vị sự nghiệp B nợ lương cán bộ công chức, viên chức không phải là chuyện lạ, chuyện “giật gân” nữa. Nhiều người bảo, với cách chi tiêu, quản lý tài chính như hiện nay, các cơ quan này không nợ lương mới là chuyện lạ!?

Đi tìm nguyên nhân của chuyện nợ lương thì nhiều lắm nhưng suy cho cùng vẫn là chuyện của những nhà quản lý, điều hành chưa biết “liệu cơm gắp mắm”, chi đầu tư vượt quá khả năng hoặc đầu tư quá nhiều chương trình, mục tiêu theo kiểu “rải mành mành” ăn lẹm cả vào phần chi thường xuyên, chi cho con người và cũng có khi do bộ máy hành chính quá cồng kềnh, không hiệu quả nên tình trạng “làm một đồng chi đồng rưỡi, hai đồng” xảy ra ở nhiều nơi.

Chẳng cần phải tìm đâu xa, ở ngay các địa phương cũng đã thấy cảnh “kẻ khóc, người cười”. Cuối năm, nơi thì đua nhau đi nước ngoài tham quan, học tập; nơi thì thâm thủng ngân sách chẳng còn tiền để trả lương...

Làm cả năm chỉ để lo mấy ngày Tết. Cái tết cổ truyền giờ đây dù đã được giản tiện đi rất nhiều nhưng vẫn khiến nhiều người sợ Tết. Doanh nghiệp thì sợ phải lo tài chính để trả người lao động về quê ăn Tết. Người lao động thì sợ bị nợ, chậm lương, sợ không có thưởng Tết thì lấy đâu ra tiền để lo cho gia đình, con cái?!

Tết về trăm mối lo đổ lên đầu người lao động. Năm nay, nỗi lo về lương và thưởng lại được “nhận rộng” ra cả với những người làm trong cơ quan Nhà nước. Chưa có công bố cuối cùng nhưng nhiều cán bộ, viên chức cũng đã không dám mơ đến thưởng Tết nguyên đán. Trong tình hình hiện nay, nhiều người lao động chỉ trông mong được trả lương đúng hạn. Đó cũng đã là thưởng tết rồi

(Theo VOV)

tin nổi bật

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.

Chăn nuôi 'có đạo đức', xu thế lạ trong chế biến thực phẩm Việt Nam

Ngoài các tiêu chuẩn về vệ sinh, giờ đây, chăn nuôi động vật cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức. Ngành chế biến thực phẩm đang đặt ra chuẩn cao hơn cho nguyên liệu.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Đề xuất phạt cả người mua hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu bày bán quá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee... Có ý kiến cho rằng, cần phạt cả người dân cố tình mua hàng giả.

Siberian Wellness - Doanh nghiệp vì cộng đồng năm 2022

Với đóng góp vào sự phát triển bền vững, tạo nên những giá trị lớn tới cộng đồng, Siberian Wellness vừa được Saigon Times vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng - CSR Corporate 2022”.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

BV Group - 4 năm liên tiếp vào Top 100 Doanh nghiệp bền vững

Ngày 1/12/2022 Tập đoàn Bách Việt (BV Group) lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững.

Cơ hội du lịch châu Âu khi mua bảo hiểm Prudential

Từ 1/11 - 12/12/2022, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) triển khai chương trình khuyến mại “Khi tình yêu đủ lớn, tận hưởng khoảnh khắc sum vầy”.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

ESG - bước đi nhỏ, hiệu quả lớn

Bà Trần Phương Ngọc Thảo - thành viên HĐQT PNJ - nhận định ESG là tương lai, là cơ sở để nâng cấp hoạt động của PNJ lên một tầm cao mới.

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.