Nỗi khổ của ngành hay bị …soi

Ngành giáo dục thường bị “soi” nhiều nhất. Điều này cũng dễ hiểu, vì thứ nhất, gia đình nào cũng có người đi học. Thứ hai, ngành GD dễ phê phán nhất vì nó chỉ có phấn bảng làm … vũ khí.

Ngành giáo dục thường bị “soi” nhiều nhất trong các thảo luận của xã hội nói chung và diễn đàn Quốc hội nói riêng. Điều này cũng dễ hiểu, vì thứ nhất, gia đình nào cũng có người đi học. Thứ hai, ngành GD dễ phê phán nhất vì nó chỉ có phấn bảng làm … vũ khí.

Có những phán xét đúng và có tính xây dựng, song cũng có ý kiến còn phiến diện. Bài viết này không có ý tổng kết các vấn đề mà chỉ điểm lại một vài chuyện mà người viết quan tâm qua phiên chất vấn Bộ trưởng GD Phùng Xuân Nhạ tại kỳ họp Quốc hội khóa XIV.

Giao trứng cho … ai?

{keywords}
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại kỳ họp QH khóa XIV.

Thực tế là ngành GD có rất nhiều đề án, dự án tiêu tiền của dân mà hiệu quả vẫn bị coi là thấp. Chính cán bộ của Bộ GD cho biết hầu hết là “nơi trú chân” cho cán bộ của ngành khi về hưu. Thật trớ trêu và nực cười, khi còn tại chức, có đủ quyền hành và phương tiện …, những cán bộ này không phát huy được những gì họ có, thì làm sao khi về hưu họ làm được tốt hơn? Nếu nói đó là hành động “giao trứng cho ác” thật không oan.

Liệu Bộ GD đến bao giờ sẽ công khai cho dân biết những đồng tiền của họ, trong đó có tiền vay của các ngân hàng nước ngoài như ADB, WB … được tiêu ra sao và hiệu quả thế nào, từ dự án GD tiểu học đến GD đại học?

Đề án Ngoại ngữ là một trong nhiều đề án như thế. Nếu thưc sự số tiền rất lớn đó được chi cho mua sắm thiết bị đắt tiền để “đắp chăn”, “chết lâm sàng”, … hoăc cho một số ít cán bộ quản lí đi du hí trong những chuyến “cưỡi ngựa xem hoa” vài ngày ở nước ngoài như vừa qua, trong khi những việc làm thiết thực bồi dưỡng cho giáo viên thực dạy … bị bỏ quên, thì đó là một tội lỗi đối với các thầy cô và học sinh.

Thiết nghĩ, Bộ GD nên có khảo sát công khai ý kiến giáo viên ngoại ngữ về hiệu quả của Đề án 2020 này để có phương hướng đúng.

Bám sát chương trình chứ không phải nhắc lại SGK

Sách giáo khoa (SGK) trong bất cứ chương trình đào tạo nào cũng chỉ là một trong nhiều công cụ để thực hiện mục tiêu chương trình.

Do vậy, đa số giáo viên và các nhà GD hiểu kỳ thi trung học phổ thông quốc gia phải lấy mục tiêu chương trình làm cơ sở. Song, vẫn có một số ít người nhầm lẫn nội dung và mục tiêu với nội dung SGK. Ví dụ, với môn ngoại ngữ, họ cho rằng đề thi không được có từ, ngữ nào không có trong SGK!? Yêu cầu này khiến người ta liên tưởng đến hành động “gọt chân cho vừa giày”.

Trong phát biểu trước QH, Bộ trưởng Bộ GD đã nói đúng: Đề thi THPTQG tập trung vào nội dung chương trình lớp 12.

Trong quan hệ chương trình – SGK, chương trình có tính bao trùm, còn SGK có tính bộ phận, đặc biệt trong xu hướng sử dụng hơn một bộ SGK cho một chương trình.

Bạo lực học đường- tại ai?

Chuyện học sinh bắt nạt lẫn nhau có từ xa xưa. Người viết bài này cũng từng chứng kiến chuyện trẻ con đó trong nhà trường. Song, đổ lỗi hết cho nhà trường là điều hoàn toàn không công bằng. Nói một cách ngắn gọn, nhà trường là sản phẩm của XH và có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng không gia đình nào, không thầy cô nào xúi trẻ con đánh nhau. Trẻ con là sự phản ánh của xã hội người lớn.

Trong một xã hội mà người có quyền lực, như đồng chí Trưởng ban Tổ chức Quận ủy (Cầu Giấy) sử dụng du côn, xã hội đen, hay phó Giám đốc CA của một thành phố dung túng và là bạn với thế lực đâm thuê chém mướn, … đặt cho chúng ta câu hỏi gì? Họ là một “bộ phận nhỏ” nhưng lại có trọng lượng quyền lực không nhỏ. Sự phải – trái trong xã hội người lớn lấy bạo lực tiền bạc hoặc bạo lực đen như thế làm trọng tài. Thầy cô và nhà trường liệu có chống lại được những thế lực đen này không khi họ chỉ có … phấn và bảng?

Đã có nhiều lời bàn về nguyên nhân thất nghiệp. Nhưng không thể đổ cho ngành GD duy nhất là thủ phạm. Hiện tượng này chủ yếu phụ thuộc sự phát triển kinh tế của một đất nước. Hơn nữa, với hệ thống hành chính, công quyền cồng kềnh và nhũng nhiễu của Việt Nam, có người từng nhận xét rằng đến Bill Gate sang đây cũng không xin được việc tại doanh nghiệp quốc doanh nếu không “chạy” hoặc có “ông anh” nào đó bảo trợ.

Nguyễn Phương

tin nổi bật

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Món nợ mang tên độc quyền vàng

Câu chuyện tranh cãi về quản lý thị trường vàng dường như đã có tín hiệu để đi đến hồi kết.

Chuyện thu thuế, thị trường đất đai từ trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm qua, có một số quan điểm rất đáng lưu tâm về sự phát triển của thị trường bất động sản, về thị trường đất đai.

Đổi mới ngành ngoại thương, hội nhập kinh tế từ bên trong

Anh Ba Châu vào gặp anh em chúng tôi và đề nghị xây dựng đề cương về cải cách hệ thống ngân hàng. Sau đề tài về ngân hàng, chúng tôi tập trung nghiên cứu về việc đổi mới ngành ngoại thương và hội nhập kinh tế từ bên trong (kinh tế vùng).

Tân Thủ tướng Australia bước lên đỉnh cao nhờ nghị lực phi thường

Với câu chuyện cá nhân đầy xúc động và nghị lực phi thường, ông Anthony Albanese dẫn dắt Công đảng Australia vượt qua thách thức của phe đối lập và trở thành Thủ tướng mới của xứ sở chuột túi.

Thành phố của Đức và cách dạy những bài học lịch sử

Cách dạy và học lịch sử. Các câu hỏi lịch sử. Ôn cố tri tân, không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn để nhìn về tương lai, dự báo và chuẩn bị, và còn ngăn chặn và răn đe: lịch sử sẽ phán xét.

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?