Mở đầu đoạn video, cô gái nói: "Không phải người lớn luôn nói tốt nghiệp đại học là sẽ có công việc tử tế hay sao? Thực sự đến giờ này tôi vẫn không hiểu, học đại học có ý nghĩa gì?".

Cô gái chia sẻ đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành truyền thông đa phương tiện. Tuy nhiên, mỗi thứ cô chỉ học một chút, không tập trung một mảng nhất định. Thậm chí, các kiến thức cô được học trên trường chỉ thiên về lý thuyết, không nhiều thực hành. Đến khi ra trường, cô mới bắt đầu đi tìm việc nên không có kinh nghiệm.

Kể từ sau khi tốt nghiệp đến nay, cô đã nộp hồ sơ vào 825 công ty nhưng chỉ có 30 công ty gọi đi phỏng vấn. Các công ty chỉ nhận cô ở vị trí thực tập sinh nhưng không có lương, không có cơ hội làm nhân viên chính thức.

Cô gái bật khóc vì nộp hồ sơ vào 825 công ty, tham gia 30 buổi phỏng vấn vẫn chưa tìm được việc.

Cô vừa khóc vừa nói: "Chả lẽ, tôi không thể tìm được công việc có mức lương ổn định, sau khi tốt nghiệp hay sao?". Cuối đoạn clip, cô cho biết: "Tôi cảm giác như mình sắp trầm cảm".

Dưới đoạn clip cô gái chia sẻ thu hút nhiều bình luận trái chiều. Một người chỉ rõ nguyên nhân cô gái bị nhiều công ty từ chối: "Do cô chỉ chú trọng vào học tập trên trường, không đi làm thêm, tham gia các hoạt động có liên quan đến chuyên ngành. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp cô vừa thiếu trải nghiệm vừa thiếu kinh nghiệm".

Một người khác lại cho rằng: "Nếu gửi hồ sơ đến 825 công ty, chỉ có 30 công ty gọi phỏng vấn cũng nên xem lại bản thân. Không phải, cứ có bằng đại học là nhà tuyển dụng sẽ nhận. Bên cạnh bằng đại học, sinh viên ra trường cũng cần có kinh nghiệm và kỹ năng mềm".

Bên cạnh đó, cũng có người vẫn hoài nghi về năng lực của cô gái: "Việc nộp hồ sơ vào 825 công ty, không được nơi nào nhận, cũng cần phải xem lại về trình độ chuyên môn, kiến thức cơ bản, kỹ năng mềm; Phỏng vấn 30 lần mà vẫn không có việc làm nên xem lại năng lực của bản thân...".

Có người khác lại cho rằng: "Nhiều người nộp hồ sơ, nhưng không tìm hiểu, đến lúc phỏng vấn cũng không chuẩn bị kỹ. Cô gái này tôi không biết rõ nguyên nhân, nhưng bị từ chối nhiều vậy cũng nên xem lại, tại sao nhà tuyển dụng không chọn; Tình trạng "rải" hồ sơ hiện nay khá nhiều, đến khi được gọi đến phỏng vấn thì không biết gì về công ty, làm sao mà nhà tuyển dụng nhận được;...".

Trước đó, ở Trung Quốc cũng có 2 nam sinh bất lực vì không tìm được công việc phù hợp với bản thân nên đã xé bỏ bằng đại học. 

Từ những câu chuyện trên, đến nay nhiều người vẫn tự hỏi: "Liệu bằng cấp có còn quá quan trọng nữa hay không?". Việc học đại học sẽ giúp chúng ta tích lũy kiến thức chuyên ngành nhưng chúng ta cũng cần phải cân bằng giữa việc học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa, đi làm thêm để có kinh nghiệm...

An Dương (Theo 163)