Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần bỏ giày, thậm chí đi chân đất, khi tới thăm chùa cổ hay nhà thờ Hồi giáo nhân những chuyến công du nước ngoài.

Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4/2009, ông Barack Obama đã tới thăm Nhà thờ Hồi giáo Blue Mosque tại Istanbul. Trước khi bước chân vào nhà thờ này, được xây dựng từ năm 1609 tới năm 1616, người đứng đầu Nhà Trắng đã khom lưng xuống để tháo giày.

{keywords}

Ông Obama tháo giày khi tới thăm nhà thờ Hồi giáo ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 7/4/2009. (Ảnh: Nhà Trắng)

Một trong những chuyến công du đầu tiên và đáng chú ý nhất của Tổng thống Obama là chuyến thăm tới Ai Cập vào tháng 6/2009, nơi ông có một bài phát biểu tại Cairo để kêu gọi về “một khởi đầu mới” với thế giới Hồi giáo. Trong chuyến đi này, ông đã tới thăm các kim tự tháp, tượng nhân sư và nhà thờ Hồi giáo Sultan Hassan.

{keywords}

Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thăm nhà thờ Hồi giáo Sultan Hassan ở Cairo, Ai Cập, hôm 4/6/2009. (Ảnh: Nhà Trắng)

Sau khi tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc tại Nhà Trắng vào tháng 6/2009, Tổng thống Obama đã tới thăm Hàn Quốc vào tháng 11. Ông đã bỏ giày trước khi ăn trưa với Tổng thống Lee Myung-bak tại Nhà Xanh ở thủ đô Seoul.

{keywords}

Nhà lãnh đạo Mỹ tháo giày trước khi dùng bữa với ông chủ Nhà Xanh hôm 19/11/2009. (Ảnh: Nhà Trắng)

Trong một nỗ lực khác để tiếp cận với thế giới Hồi giáo, Tổng thống Obama đã thực hiện chuyến công du tới thủ đô Jakarta, Indonesia, vào tháng 11/2010. Cùng với Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, ông đã tới thăm nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á Istiqlad.

{keywords}

Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle bỏ giày khi tới thăm nhà thờ Hồi giáo Istiqlal tại Jakarta ngày 10/11/2010. (Ảnh: Reuters)

Tháng 11/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến thăm lịch sử tới Myanmar. Trong chuyến đi này, ông đã viếng thăm ngôi chùa Shwedagon cao 105m, hay còn gọi là Chùa Vàng, ngôi chùa được coi là linh thiêng nhất tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo truyền thuyết và theo ghi chép của các nhà sư, ngôi chùa có từ cách đây 2.500 năm. Tuy nhiên các nhà khảo cổ học cho rằng, ngôi chùa này được xây lần đầu vào khoảng thời gian từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 10.

{keywords}

Ông Obama đi chân đất khi đứng trước ngôi đền Shwedagon tại Rangoon, Myanmar hôm 19/11/2012. (Ảnh: Nhà Trắng)

Sầm Hoa

Báo Mỹ khuyên Obama thăm những nơi nào ở VN?

Tổng thống Barack Obama đang ở thăm Việt Nam, chặng đầu trong chuyến công du kéo dài một tuần của ông tới châu Á. Báo NY Times gợi ý 5 địa điểm mà Obama nên đi thăm.

Lịch trình chi tiết chuyến thăm Việt Nam của Obama

Phó cố vấn An ninh quốc gia Mỹ về Truyền thông chiến lược vừa công bố lịch trình chi tiết chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama.

Thực đơn 'phát thèm' trên chuyên cơ chở Obama

Các đầu bếp luôn chuẩn bị thực đơn độc đáo, để làm hài lòng tổng thống, các nhân viên cũng như các nhà báo tháp tùng.

Gu thời trang "sành điệu" của Obama

Barack Obama được đánh giá là một người biết cách ăn mặc, có thể nói là Tổng thống có gu thời trang "sành điệu" nhất trong lịch sử nước này.

Obama đã công du nước ngoài bao nhiêu lần?

Barack Obama đã dành nhiều thời gian để đi công cán nước ngoài hơn bất cứ tổng thống nào của nước Mỹ.

Trợ thủ đắc lực tiết lộ sở thích ăn uống của Obama

Nhân vật từng là trợ thủ đắc lực của Tổng thống Barack Obama tiết lộ thói quen ăn uống của ông cùng những món mà vị Tổng tư lệnh nước Mỹ thích và không thích.