Obama không chấp nhận 'cậy mạnh hiếp yếu' ở Biển Đông

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp báo trước thềm Hội nghị Thượng định Mỹ - ASEAN lần đầu tiên được tổ chức trên đất Mỹ vào ngày 15/2 tới.

Quan chức an ninh cấp cao Mỹ cho hay, Tổng thống Obama sẽ dành thời lượng đáng kể để thảo luận về những diễn tiến gần đây trên Biển Đông với các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị lịch sử ở Sunnylands tuần tới.

Bài 2: ASEAN trong vòng xoáy quyền lực Mỹ-Trung

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp báo trước thềm Hội nghị Thượng định Mỹ - ASEAN lần đầu tiên được tổ chức trên đất Mỹ vào ngày 15/2 tới.

Sunnylands cũng là địa điểm diễn ra Thượng đỉnh Mỹ - Trung 3 năm trước.

Không để “cá lớn nuốt cá bé” ở Biển Đông

Tại Thượng đỉnh lần này, các nhà lãnh đạo sẽ có cơ hội để “thảo luận một số sự kiện gần đây xảy ra tại Biển Đông, trong đó có các chuyến bay thử nghiệm trên đường băng mới xây dựng ở Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam- PV)”, ông Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia về thông tin chiến lược cho biết.

Ông này cũng cho hay, Mỹ sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết mọi tranh chấp lãnh thổ phù hợp với các chuẩn mực và luật pháp quốc tế, chứ không phải theo kiểu “nước lớn ức hiếp nước nhỏ” – một lời ám chỉ đến Trung Quốc.

{keywords}

Ảnh: Reuters

Dù tái khẳng định lập trường không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền, nhưng Tổng thống Obama sẽ tiếp tục kêu gọi các bên ngừng yêu sách, ngừng xây dựng các cơ sở mới tại những nơi tranh chấp và không tiến hành quân sự hóa các tiền đồn tại Biển Đông, ông Krittenbrink, cho biết.

Trong một vài năm trở lại đây, Trung Quốc đã ráo riết tiến hành bồi đắp mở rộng các đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam, xây thêm các đường băng mới cho phép đón được các máy bay chiến đấu, đồng thời tiến hành nhiều chuyến bay thử nghiệm ra các đảo này. Các động thái này khiến cộng đồng quốc tế quan ngại về nguy cơ quân sự hoá các đảo tại Biển Đông, làm leo thang tranh chấp.

Cuối tháng trước, Mỹ đã tiến hành hoạt động khẳng định tự do hang hải tại Biển Đông được nhiều nước ASEAN hoan nghênh. Quan chức an ninh cấp cao Mỹ cho hay, Washington sẽ tiếp tục phát triển không chỉ quan hệ hùng mạnh với các đồng minh, mà còn phối hợp với các lực lượng quân đội các nước nhằm duy trì tự do hàng hải và luật pháp quốc tế.

Việc bảo vệ những nguyên tắc này là lợi ích của tất cả các nước, chứ không chỉ những nước tham gia tranh chấp. Ông Krittenbrink nhấn mạnh khi được hỏi về quan ngại Trung Quốc gây sức ép lên những nước ASEAN không có tranh chấp tại Biển Đông để ngăn cản không cho vấn đề Biển Đông được đề cập trong tuyên bố chung của hội nghị.

Mỹ sẽ cùng định hình châu Á trong vài thập kỷ tới

Thượng đỉnh Sunnylands đầu tuần tới được giới quan sát đánh giá mang ý nghĩa lịch sử. Đây là hội nghị đầu tiên được tổ chức trên đất Mỹ, trong bối cảnh Mỹ vừa nâng cấp quan hệ với ASEAN lên tầm đối tác chiến lược vào cuối năm ngoái.

Qua Thượng đỉnh Sunnylands, Mỹ muốn tái khẳng định cam kết xoay trục về châu Á cuả Tổng thống Obama, rằng “Mỹ sẽ luôn là một bên tham gia định hình nghị trình của châu Á – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới”.

“Hội nghị Thượng đỉnh lần này nhằm gửi đi một thông điệp rằng Mỹ coi trọng ASEAN, rằng chúng tôi sẽ tiếp tục can dự ở Đông Nam Á, rằng chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các quốc gia châu Á Thái Bình Dương nhằm định hình những luật chơi rõ ràng để giải quyết nhiều vấn đề quan tâm chung” – Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Ben Rhodes nhấn mạnh.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần kêu gọi công việc của châu Á phải do người châu Á quyết định, một động thái được giới quan sát ngầm hiểu nhằm gạt Mỹ ra rìa cuộc chơi khu vực.

Thu Hà (từ Honolulu, USA)

tin nổi bật

Trông chờ gì vào tín dụng cho bất động sản?

Ngày mai, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức hội nghị về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Tới đây, Tổ công tác của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản sẽ tổ chức gặp chính quyền một số tỉnh và nhà đầu tư. Bộ Xây dựng cũng vậy.

Coi là ‘con nuôi’, thể chế đất đai đang mất cân xứng

Sửa đổi Luật Đất đai và Luật Kinh doanh Bất động sản lần này phải khắc phục được chuyện “con đẻ”, “con nuôi” để đất nước thịnh vượng.

Đất đai và chuyện ‘con đẻ, con nuôi’

Đất thương mại, dịch vụ là “con gà đẻ trứng kim cương” nhưng lại bị coi là “con nuôi” trong thể chế, luật pháp nên nguồn lực cực lớn này đang bị lãng phí.

Ngân hàng bán ‘bia kèm lạc’, khách hàng bức xúc ‘một cổ hai tròng’

Việc nhân viên ngân hàng ép người vay tiền mua bảo hiểm đang trở thành vấn nạn gây nhức nhối cho không ít người.

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?