JD.com cho biết JD Airlines – đơn vị vận chuyển hàng hóa hàng không của JD.com - vừa hoàn thành chuyến bay chở hàng quốc tế đầu tiên giữa Trung Quốc và Việt Nam. Đây là một nỗ lực nhằm mở rộng hoạt động logistics ở nước ngoài của đại gia thương mại điện tử (TMĐT) đại lục.

JD.com đang mở rộng mạng lưới logistics trên toàn cầu. (Ảnh: JD Airlines).

Theo tuyên bố của JD.com, tuyến bay vận hành ba lần một tuần, từ Thâm Quyến đến thành phố Hồ Chí Minh. JD Airlines hợp tác với công ty dịch vụ hàng không CSAA, sử dụng máy bay Boeing 737-800BCF.

"Tuyến đường được tối ưu hóa để chủ yếu vận chuyển các bưu kiện thương mại điện tử xuyên biên giới từ Trung Quốc đến Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển các mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng như trái cây và hải sản từ Việt Nam sang Trung Quốc", công ty TMĐT cho biết.

Trước đó, vào tháng 4, bộ phận logistics Cainiao của Alibaba ký hợp tác với Sân bay quốc tế Bảo An (Thâm Quyến) để khởi động tuyến bay giữa Thâm Quyến và Sao Paulo, trung tâm tài chính của Brazil.

Vị trí thuận lợi và khả năng phục vụ của Sân bay quốc tế Bảo An sẽ giúp JD.com xây dựng một mạng lưới vận chuyển hàng hóa hàng không rộng lớn. JD Airlines được JD Logistics thành lập năm 2019, nhận chứng chỉ vận chuyển hàng không từ Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc vào tháng 9/2022 và bắt đầu bay một tháng sau đó.

JD Airlines hiện vận hành 5 tuyến nội địa, kết nối các thành phố như Thâm Quyến, Bắc Kinh, Hàng Châu, Vô Tích, Nam Thông. Đơn vị cũng nghiên cứu bổ sung các tuyến bay quốc tế vào mạng lưới của mình, bao phủ các khu vực như Nam Á, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như Đông Nam Á.

Gần đây, JD.com tăng cường xây dựng mảng logistics ở Đông Nam Á. Trong chuyến thăm Indonesia đầu tháng này, CEO Xu Ran chia sẻ công ty đang thúc đẩy cơ sở hạ tầng hậu cần bên ngoài Trung Quốc để phát triển mạng lưới toàn cầu, với Indonesia là thị trường mục tiêu cho các đầu tư chiến lược. Hiện nay, JD Logistics sở hữu hơn 1.000 tuyến vận tải hàng không, phu sóng hơn 100 sân bay trên toàn thế giới.

(Theo SCMP)