Phát biểu trực tiếp hôm 16/3 trước giới doanh nhân ưu tú của Nga lần đầu tiên kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2 năm ngoái, ông Putin tuyên bố vai trò của họ không chỉ là kiếm tiền mà còn hỗ trợ xã hội.

Tổng thống Vladimir Putin tham dự diễn đàn của Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga (RSPP) tại Moscow ngày 16/3. Ảnh: Sputnik

“Một doanh nhân có trách nhiệm là một công dân thực sự của Nga, của đất nước mình, một công dân hiểu và hành động vì các lợi ích của đất nước. Doanh nhân ấy không giấu giếm tài sản ở nước ngoài, mà đăng ký công ty ở đây, tại đất nước của chúng ta và không phụ thuộc vào chính quyền nước ngoài”, lãnh đạo Điện Kremlin nhấn mạnh.

Theo Reuters, trong số những nhà tài phiệt Nga tham dự buổi gặp mặt với ông Putin có cả các tỷ phú thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh từ kim loại, ngân hàng đến phân bón như Oleg Deripaska, Vladimir Potanin, Alexei Mordashov, German Khan, Viktor Vekselberg, Viktor Rashnikov, Andrei Melnichenko và Dmitry Mazepin.

Nhiều đại gia Nga đang bị phương Tây áp trừng phạt vì cuộc xung đột ở Ukraine và ông Putin coi thực tế này là minh chứng cho việc đầu tư trong nước sẽ an toàn hơn. Tháng trước, ông từng nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp rằng, người dân Nga cũng bất bình với việc các chính phủ nước ngoài tịch thu du thuyền và dinh thự của giới tài phiệt.

Tại cuộc gặp hôm 16/3, lãnh đạo Chính phủ Nga cũng ca ngợi "sứ mệnh cao cả" của các doanh nhân, những người chăm lo cho các lao động và hướng tài năng của họ không chỉ nhằm thu lợi nhuận mà còn vì lợi ích chung. Ông Putin bày tỏ mong muốn lắng nghe quan điểm của họ về cách xây dựng một nền kinh tế năng động hơn nhằm đạt được "sự cải thiện rõ rệt về chất lượng cuộc sống của người dân trên cả nước".

Mặc dù quả quyết nỗ lực phá hủy nền kinh tế Nga bằng các đòn trừng phạt đã thất bại, nhưng ông Putin cũng hối thúc giới tài phiệt nước này hành động ngay lập tức để chống lại nguy cơ xảy ra những hậu quả tiêu cực về trung hạn.

Chính phủ Nga đang có kế hoạch tăng khoảng 300 tỷ Rúp (3,9 tỷ USD) tiền thuế lợi tức phụ thu đối với các doanh nghiệp lớn, nhưng không áp dụng chính sách này với công ty dầu mỏ, khí đốt và than đá.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho hay, thuế sẽ được ấn định ở mức khoảng 5% lợi nhuận vượt mức. Theo ông Siluanov, khoản thuế này sẽ có hiệu lực pháp lý từ năm 2024, nhưng Bộ Tài chính hy vọng các công ty cũng sẽ thanh toán trong năm nay.

Nga hy vọng sẽ khôi phục tăng trưởng kinh tế trong năm nay, sau khi sụt giảm 2,1% vào năm 2022. Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov phát biểu trước hội nghị rằng, GDP và đầu tư của xứ sở bạch dương sẽ tăng trong năm nay, nhưng không đưa ra các ước tính cụ thể.