Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU) tại Bishkek, Kyrgyzstan ngày 9/12, ông Putin nhấn mạnh, bất chấp tất cả các áp lực, mức suy thoái vào năm 2023 của nền kinh tế Nga dự kiến chỉ là 0,9% và tình hình “sẽ tiếp tục được cải thiện”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Theo lãnh đạo Điện Kremlin, Chính phủ Nga sẽ tiếp tục những nỗ lực giảm lạm phát. Ông nói, vào cuối năm nay, tỷ lệ lạm phát của xứ sở bạch dương có thể giảm xuống mức “chấp nhận được” là 12,2% và có thể xuống tới 5% hoặc thấp hơn vào cuối quý đầu tiên của năm 2023.

Sputnik dẫn lời ông Putin chỉ ra tỷ lệ lạm phát kỷ lục trên toàn Liên minh châu Âu (EU), trong đó một số quốc gia thành viên đang ở mức “cao ngất ngưởng”, thậm chí đạt tỷ lệ kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Tổng thống Putin tin, hiệu quả kinh tế mạnh mẽ của Nga rất quan trọng đối với tất cả các quốc gia tham gia EEU vì ảnh hưởng của nền kinh tế Nga đến các nền kinh tế khác tron khu vực.

Ông Putin bày tỏ, hiệu quả kinh tế mạnh mẽ của Nga rất quan trọng đối với tất cả các quốc gia tham gia EEU vì ảnh hưởng đến các nền kinh tế khác của khối. Ông cũng kêu gọi EEU dỡ bỏ các rào cản hải quan và hành chính vì chúng cản trở thương mại tự do giữa các quốc gia.

EEU, vốn được thành lập dựa trên liên minh hải quan giữa Nga, Kazakhstan và Belarus, vào năm 2015. Sau đó có thêm Armenia và Kyrgyzstan gia nhập liên minh. Liên minh này ra đời nhằm đảm bảo sự di chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, vốn và người lao động giữa các quốc gia thành viên.

Nga hé lộ điều kiện cho đàm phán Putin – Biden

Nga hé lộ điều kiện cho đàm phán Putin – Biden

Thư ký báo chí Điện Kremlin cho biết, các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ phụ thuộc vào việc Washington sẵn sàng lắng nghe những lo ngại về an ninh của Moscow.