Hãng thông tấn Axios hôm 4/11 trích dẫn các nguồn thạo tin hé lộ, các cố vấn của ông Trump đang nhắm chọn ngày 14/11 là thời điểm để ông công khai việc tái tranh cử tổng thống. Những cuộc thảo luận về kế hoạch đã được đẩy mạnh đến mức các đồng minh của cựu lãnh đạo Nhà Trắng đã đánh dấu ngày này trên lịch của họ và sắp xếp việc đi lại vào thời điểm đó.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNBC

Tiếp sau việc công bố sẽ là một loạt sự kiện chính trị để quảng bá chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump. Tuy nhiên, theo Axios, các kế hoạch vẫn chưa hoàn thiện và thời gian có thể bị lùi lại tùy theo kết quả các cuộc bỏ phiếu giữa kỳ bầu Quốc hội Mỹ vào tuần tới. Ông Trump đang hy vọng các thành viên cùng đảng Cộng hòa có thể ăn mừng sau khi giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp sau đợt bầu cử này.

Trong những tuần gần đây, ông Trump và đội ngũ giúp việc ám chỉ ông sắp công bố chiến dịch vận động tranh cử năm 2024, nhưng không công khai ngày. Tối 3/11, tại một cuộc mít tinh ở thành phố Sioux, bang Iowa, cựu lãnh đạo Nhà Trắng phát biểu trước đám đông ủng hộ: “Nhằm khiến đất nước của chúng ta thành công, an toàn và vinh quang, tôi rất có thể sẽ làm lại, được không? Hãy sẵn sàng, đó là tất cả những gì tôi đang nói với bạn. Rất sớm thôi. Hãy chuẩn bị”.

Giới quan sát nhận định, nước Mỹ có thể sẽ chứng kiến cuộc tái đấu giữa hai chính trị gia như mùa bầu cử kịch tính năm 2020, vì đương kim Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ dự định tái tranh cử, dù chưa chính thức công bố điều này.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận gần đây hé lộ, hầu hết cử tri không muốn chứng kiến phần tiếp theo của cuộc cạnh tranh Trump – Biden. Theo khảo sát của tờ USA Today/ Đại học Suffolk, chỉ 26% người Mỹ được hỏi muốn ông Biden tái chạy đua vào Nhà Trắng, trong khi 27% muốn ông Trump làm việc đó.

Tuấn Anh