Phát triển Sìn Hồ thành vùng trọng điểm sản xuất dứa theo chuỗi liên kết

Chiều 27/6, Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại huyện Sìn Hồ được tổ chức ở bản Nậm Lò (Nậm Tăm, Sìn Hồ).

Thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu), UBND huyện đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung với quy mô lớn. 

Đầu năm 2021, UBND huyện Sìn Hồ phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Quang Hà Điện Biên triển khai trồng thí điểm 10 ha dứa với 2 loại giống là dứa Queen và Kaien tại bản Nậm Lò, xã Nậm Tăm. 

Sìn Hồ có khí hậu thích hợp để trồng và phát triển dứa thành vùng nguyên liệu theo chuỗi. Ảnh: Bùi Chiến. 

Đến nay, cây dứa bắt đầu cho thu hoạch và được doanh nghiệp cũng như các cơ quan chuyên môn đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế rất cao với sản lượng đạt từ 50 - 55 tấn/ha; sau trừ chi phí lợi nhuận từ 200 - 250 triệu đồng, cao gấp 2 - 3 lần so với trồng các loại cây khác trên cùng diện tích canh tác. Đây sẽ điều kiện để huyện tiếp tục nhân rộng, triển khai tại các xã vùng thấp huyện Sìn Hồ. 

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, huyện sẽ triển khai mở rộng trồng khoảng từ 700 - 1.000 ha tại một số bản của xã Nậm Tăm và các xã Nậm Cha, Căn Co… để tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Đại diện doanh nghiệp cho biết: “Chúng tôi đã vào cuộc ngay từ ngày đầu tiên, từ việc đi khảo sát đất trồng, vùng trồng, địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, đến cung cấp chồi giống và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Chúng tôi định hướng Sìn Hồ là một trong những vùng nguyên liệu trọng điểm về dứa, do đó doanh nghiệp mong muốn được tiếp tục hỗ trợ để phát triển vùng nguyên liệu cùng tỉnh, qua đó góp phần vào phát triển kinh tế chung của tỉnh”.

Chiều 27/6, Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại huyện Sìn Hồ được tổ chức ở bản Nậm Lò (Nậm Tăm, Sìn Hồ).

Ông Đồng Văn Liệt, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết: Để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết số 05-NQ/TU của Tỉnh ủy, Đề án của tỉnh, Kế hoạch của huyện, huyện Sìn Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tập trung khai thác các tiềm năng, lợi thế để phát triển một số sản phẩm nông nghiệp hiệu quả, bền vững. Chú trọng liên kết giữa doanh nghiệp và người dân để từng bước tạo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp bền vững, hướng tới tạo thương hiệu cho sản phẩm.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Sìn Hồ, xã Nậm Tăm khẳng định, cây dứa phù hợp với điều kiện đất dốc cũng như khí hậu nơi đây. 

Với sự thành công bước đầu của Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị có thể nhân rộng và triển khai tại các xã vùng thấp của huyện. Qua đó, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả bền vững, tăng thu nhập cho người dân địa phương, thúc đẩy kinh tế của huyện ngày càng tăng trưởng. 

Ông Từ Quang Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Quang Hà Điện Biên thông tin: “Kế hoạch đầu tư mở rộng diện tích trồng dứa tại các xã vùng thấp khoảng 1.000 ha, từ đó đảm bảo nguyên liệu để xây dựng nhà máy chế biến ngay tại chỗ. Đây là cây dễ trồng nhưng đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao cũng như chế biến sâu”.

Doanh nghiệp mong muốn nhận được sự quan tâm của UBND, các sở, ngành liên quan của tỉnh cũng như cấp ủy, chính quyền từ huyện đến các xã trong công tác định hướng, tuyên truyền, vận động để nhân dân các xã vùng thấp của Sìn Hồ chủ động, tích cực đồng hành với doanh nghiệp. Công ty sẽ ký cam kết bao tiêu sản phẩm cũng như góp vốn, bà con góp nhân công và đất để cùng nhau phát triển trên tinh thần đôi bên cùng có lợi

Một hộ dân trong bản tâm sự, gia đình chị từng trồng một số loại cây nhưng năng suất không cao, thu nhập không đều. Khi có dự án trồng dứa, lãnh đạo huyện, xã, bản vận động gia đình chị tham gia trồng thí điểm. Sau thời gian ngắn, chị thấy cây dứa phát triển tốt, quả to và giá trị cao hơn hẳn những loại cây đã trồng trước. Gia đình nhờ đó có kinh tế hơn, cuộc sống dư dả. 

Hiện tại đã có một số xã của huyện Sìn Hồ đang định hướng chuyển đổi diện tích đất trồng kém năng suất sang trồng dứa và liên kết với công ty. 

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải bày tỏ mong muốn các địa phương trong tỉnh cùng trao đổi, thống nhất liên kết chuỗi giá trị, tạo ra vùng nguyên liệu đảm bảo để doanh nghiệp có đủ điều kiện xây dựng nhà máy chế biến, chính quyền, doanh nghiệp và người dân cùng đồng hành, liên kết để phát triển...

Quỳnh Nga

tin nổi bật

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

7 tháng đầu năm 2022: Du lịch Vĩnh Phúc nhiều khởi sắc

Ngành dịch vụ du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có những dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới.

Cao Bằng: Triển khai phát triển lâm nghiệp bền vững từ nay đến năm 2025

Tại Cao Bằng, phong trào trồng rừng sản xuất phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh và người dân có nguồn thu nhập đáng kể từ rừng.

Vĩnh Phúc xây dựng đô thị thông minh gắn với phát triển bền vững

Mô hình phát triển đô thị thông minh Vĩnh Phúc sẽ được xây dựng gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tăng trưởng xanh...

Lai Châu: Hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

Bên cạnh các chính sách, UBND tỉnh Lai Châu triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP.

Hà Nội tập trung thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình 08

“Các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhân dân phải tập trung thực hiện, có cách làm sáng tạo để các chỉ tiêu đạt được kết quả cao nhất”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Bến Tre quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bến Tre Khóa X đã thông qua 34 nghị quyết về kinh tế - xã hội nhằm đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2022 đề ra.

Nam Định phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2022

Thời gian qua, UBND tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu chi ngân sách năm 2022.