Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thời gian qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các cấp, ngành ở địa phương tuyên truyền, phổ biến các quy định, nâng cao nhận thức pháp luật cho bà con ngư dân, nói không với việc khai thác hải sản bất hợp pháp, quyết tâm cùng cả nước gỡ thẻ vàng IUU.

ngu truong.jpg
 Sóc Trăng nâng cao nhận thức pháp luật cho bà con ngư dân, nói không với việc khai thác hải sản bất hợp pháp.

Chiều 11/9, Đồn Biên phòng Trung Bình, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Chi cục thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng và Công an huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). 

Hội nghị có sự tham gia của gần 100 ngư dân, chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu khai thác đánh bắt thủy, hải sản trên địa bàn khu vực biên giới biển huyện Trần Đề.

Các đại biểu được tuyên truyền, phổ biến, quán triệt về các nội dung như: Các quy định của EC về khai thác hải sản, trong đó tập trung vào 12 hành vi khai thác vi phạm IUU. Tác hại, tác động của các lệnh phạt IUU của EC đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Chỉ thị 45/CT-TTg, ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU. Công điện số 732/CĐ-TTg, ngày 28/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và các quy định của chính quyền các cấp về khai thác hải sản và phòng, chống IUU ở địa phương.

Một số nội dung chính Luật Thủy sản (2017) và Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Tuyên truyền công tác phòng, chống cháy nổ trên tàu thuyền.

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng đã trao tặng 100 lá cờ Tổ quốc, 100 phao cứu sinh và 50 áo phao cho ngư dân.

Thông qua các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho ngư dân về khai thác hải sản theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Điều ước quốc tế đối với các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam, vùng biển quốc tế và nước ngoài. Huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các lực lượng và chính quyền địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác hải sản. Từng bước chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân Việt Nam đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài, góp phần tháo gỡ thẻ vàng của Uỷ ban châu Âu (EC) áp dụng đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam, quyết tâm không để bị áp cảnh báo thẻ đỏ.

Bạch Thị Hân, Nguyễn Thu Hà