Quan chức chửi dân sao không bị kỷ luật?

- Cách ứng xử của bà Đàm Thị Hệ với dân làm cho công luận vô cùng sốc. Chuyện xảy ra đã hơn một năm nhưng tại sao đến nay, lãnh đạo thị xã Gia Nghĩa và tỉnh Đắk Nông không có một hình thức xử lý thích đáng nào?

“Tao không muốn làm việc với dân ở đây. Tao không cần kê khai của dân, tao chỉ cần xác nhận, tao làm việc độc lập. Tao không sợ thằng nào bảo kê ở đây nha, dù là thằng nào ở phòng Tài nguyên, bảo kê là tao chấp đó”.

“Tao sẽ cho công an xác minh đấy. Đừng thách thức tao. Tao đã ra tay thì tao không ngán đứa nào đâu... tao không mời dân, sao nay lại có dân... Tao ghét nhất là làm mà đằng sau báo, thông tin trong thì chưa biết mà ngoài đã biết rồi”.

“Tao sẽ gọi cho lãnh đạo của mày chứ mày đừng có bố láo với tao nha”. “Ăn cướp của nhà nước thì được, ăn cướp của nhà nước thì dễ nhưng ăn cướp của tao không dễ đâu”. [1]

Đọc những đoạn đối thoại trên đây, chắc chắn ai cũng nghĩ rằng đó là ngôn từ của dân anh chị thuộc thành phần cộm cán, bất hảo trong xã hội đang đấu khẩu, ăn thua với nhau.

Nhưng hoàn toàn không phải vậy!

Đây là ngôn từ của bà Tiến sĩ Đàm Thị Hệ Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông trong buổi làm việc với ông Nguyễn Huy Bé, là đảng viên, Trưởng phòng Tín dụng của một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh này vào ngày 5/3/2018.

{keywords}
Bà Đàm Thị Hệ trong buổi làm việc với người dân.

Với cả một chuỗi ngôn từ thô lỗ, vô văn hóa tuôn ra từ miệng của một quan chức cấp Trưởng phòng, có vị học vị Tiến sĩ người viết bài không cần phải bàn luận gì thêm.

Vì năng lực, nhân cách, đạo đức cũng như sự coi thường người dân; coi thường cán bộ, công chức, đảng viên và dám thách thức tất cả của bà Tiến sĩ, đã được bà ta phơi bày đầy đủ.

Người viết bài chỉ thắc mắc, thông thường trong cuộc sống, văn hóa ứng xử của một người sẽ tương đồng với trình độ học vấn của người đó. Bởi vậy người Anh mới có ngạn ngữ: “Tri thức làm ta khiêm tốn, ngu si làm ta kiêu ngạo”. Với Bà Hệ không những có học vị Tiến sĩ mà còn là quan chức cấp trưởng phòng. Vậy bà Hệ là người có tri thức hay là…?

Với hành vi ứng xử của bà Hệ, chắc rằng sẽ làm cho người thầy hướng dẫn bà thực hiện luận án cùng các vị trong Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ và vị ký quyết định công nhận bà là Tiến sĩ ngượng ngùng, xấu hổ vô cùng về người học trò của mình.

Để không làm vấy bẩn cái danh Tiến sĩ, bà Hệ cần phải biết rằng thời xưa, người đỗ Tiến sĩ được khắc tên lên bia đá để vinh danh với hậu thế từ đời này qua đời khác. Bởi những người đó là tinh hoa của đất nước, được triều đình trọng dụng, được xã hội tôn vinh. Vì họ không chỉ uyên bác về tri thức mà còn chuẩn mực về đạo đức và nhân cách, nhất là trong giao tiếp ứng xử.

Thời nay cũng vậy, với quan điểm trọng dụng nhân tài, Nhà nước có một số chế độ đãi ngộ đối với những người có học vị Tiến sĩ hoặc có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư. Không những thế, thực hiện chính sách “chiêu hiền đãi sĩ”, nhiều địa phương có những chế độ đại ngộ hậu hĩnh đối với những người có học vị, học hàm để thu hút họ về xây dựng quê hương, phụng sự nhân dân.

Không biết bà Tiến sĩ Hệ có thuộc đối tượng “chiêu hiền đãi sĩ” của tỉnh Đắk Nông không?

Qua hành vi ứng xử của bà Tiến sĩ Đàm Thị Hệ, công luận không thể không đặt các câu hỏi:

Tại sao một con người như vậy mà vẫn trở thành đảng viên, trở thành công chức và được giao giữ chức trưởng phòng của một phòng quan trọng cấp thị xã?

Cách ứng xử của bà Hệ với dân làm cho công luận vô cùng sốc. Chuyện xảy ra đã hơn một năm nhưng tại sao đến nay, lãnh đạo thị xã Gia Nghĩa và tỉnh Đắk Nông không có một hình thức xử lý thích đáng nào?

Phải chăng Bà Tiến sĩ Hệ được ai đó đứng trong bóng tối “nâng đỡ không trong sáng” và được bảo vệ đến cùng?

Hay bà Hệ là con cháu của quan chức nào?

Phải chăng câu trả lời phóng viên Infonet của ông Nguyễn Bốn - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông về việc chửi dân của Đàm Thị Hệ: “Có cái gì đâu, anh liên hệ với thị xã đi nha, tôi đang bận việc” là cách xử lý sai phạm của cấp dưới của lãnh đạo tỉnh này? [2]

Phải chăng Quy định Số 102-QĐ/TW về “Xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm” và Quy định Số 08-QĐ/TW về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên …” của Ban chấp hành Trung ương vẫn chưa đến với bà Hệ và cán bộ lãnh đạo tỉnh Đắk Nông?

Thử hỏi sự nghiêm minh của cấp ủy Đảng và chính quyền thị xã Gia Nghĩa và tỉnh Đắk Nông trong duy trì kỷ luật Đảng, kỷ luật của bộ máy chính quyền đến đâu?

Công luận rất cần câu trả lời của lãnh đạo thị xã Gia Nghĩa và lãnh đạo tỉnh Đắk Nông!

Nguyễn Huy Viện 

[1],[2] https://infonet.vn/ts- truong-phong-tnmt-xung-may- tao-voi-dan-tro-lai-lam-viec- post295115.info

tin nổi bật

Đại sứ Mỹ: Chúng tôi mong có quan hệ mạnh mẽ với Việt Nam

Một trong những kết quả quan trọng của hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ là hai bên đã cam kết nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Hy vọng rằng trong tương lai gần, Mỹ sẽ có được kết quả tương tự với Việt Nam.

Đất và người nghèo, người giàu

“Các đại gia Việt Nam toàn liên quan đến bất động sản”. Câu nói nói này của chuyên gia kinh tế Pincus phản ánh đúng thực trạng diễn ra mấy chục năm qua và chúng ta cần làm rõ thực chất của quá trình đó.

Làn sóng thử nghiệm và tham vọng công nghệ của Trung Quốc

Khi đã có đủ điều kiện thị trường và kết nối quốc tế, Trung Quốc thực hiện bước thứ ba, giải phóng làn sóng nguồn lực gồm vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng, các kỹ sư được đào tạo và sức mạnh hành chính.

Con đường đột phá công nghệ của Trung Quốc

Suốt nhiều thập kỷ, nhiều người Mỹ chế nhạo Trung Quốc là một quốc gia bắt chước, không có khả năng sáng tạo, chưa nói đến sự đổi mới mang tính đột phá.

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Ngăn chặn tham nhũng từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Ban Nội chính TƯ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Bộ Chính trị, BCH TƯ xem xét, quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính: Phát triển trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn bền vững

Sau các vụ việc như Tân Hoàng Minh, những vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã nóng lên trong thời gian gần đây.

Canada: Giáo dục không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Xứ sở lá phong không phụ thuộc vào sách giáo khoa. Giáo viên tự chuẩn bị kế hoạch giáo án, được khuyến khích sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và sở thích của học sinh.

Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore: Vị lãnh đạo 4G

Thủ tướng Singapore mới đây công bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ là lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G), mở đường cho ông trở thành người đứng đầu của đảo quốc sư tử.

Vị tướng quyết định nổ súng trước giờ G và trận đánh không có người hy sinh

Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu là cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy trên nhiều chiến trường ác liệt. Quảng Trị là nơi ông gắn bó nhiều nhất.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Fidel với ‘anh hùng toàn những gái xuân xanh’

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 2 lần vào thăm, ngồi ăn bữa cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ ngay tại trận địa. Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng về thăm đơn vị...

Chuyện những thiếu nữ làm bạn với khẩu pháo nòng dài

Kể về những năm tháng chiến đấu của Đại đội nữ pháo binh chuyên đánh tàu chiến Mỹ ngoài khơi tỉnh Quảng Bình, nét mặt các cô tươi hẳn lên…