Theo RIA, trong ngày 13/11, quân đội Ukraine được cho là đã vượt qua sông Dnipro để đổ bộ lên bán đảo Kinburn. Nhiều đoạn video về quá trình này cũng được chia sẻ trên các mạng xã hội.

Hiện tại, lực lượng vũ trang Ukraine chưa lên tiếng xác nhận chính thức về việc vượt sông Dnipro. Tuy vậy, trong ngày 13/11, một quan chức quân sự Nga tiết lộ, lực lượng phòng thủ tại Kinburn đã ngăn chặn thành công một cuộc đổ bộ gần làng Pokrovskoye.

"Đối phương đã tổn thất 20 binh lính và 4 thuyền hạng nhẹ khi cố gắng đổ bộ tại bán đảo Kinburn", quan chức Nga nói.

Nga bị tố phá hủy nhiều trang trại tại Kherson

Theo Pravda, trong ngày 13/11, ông Oleksii Honcharenko, thành viên Quốc hội Ukraine cho biết, Nga đã khiến tập đoàn nông nghiệp "Ukrlandfarming" tổn thất 270 triệu USD vì phá hủy các trang trại ở Kherson.

Nga bị tố phá hủy nhiều trang trại ở vùng Kherson, Ukraine. Ảnh: MT

Ông Honcharenko nói rằng, lực lượng Nga đã tiêu hủy hoặc chuyển đi 100.000 tấn hạt hướng dương và ngô, toàn bộ máy kéo và máy gặt tại các trang trại của ở Kherson.

Đáng chú ý, phía Nga cũng bị coi là đã phá hủy trang trại gia cầm lớn nhất châu Âu của Ukrlandfarming là Chornobaivka. Đã có tổng cộng 4 triệu con gà trưởng thành và khoảng 700.000 gà con đã chết mà chưa được tiêu hủy được tìm thấy tại đây.

Ukraine tìm cách tấn công tiếp cận biển Azov

Theo TASS, trong ngày 13/11, chính quyền thân Nga ở tỉnh Zaporizhzhia cho biết, Kiev đang lên các kế hoạch tấn công thành phố Berdyansk nhằm giành lại quyền tiếp cận biển Azov.

"Có một vài kịch bản về khả năng Ukraine tấn công vào Berdyansk, có thể thông qua Melitopol hoặc không. Điểm quan trọng là các khu định cư Vasilyevka và Tokmak hiện đều nằm trên đường tiến quân của lực lượng Ukraine", chính quyền Zaporizhzhia thông báo.

Biển Azov giáp với Ukraine về phía bắc, Nga về phía đông và bán đảo Crưm về phía tây. Vào ngày 18/3, Bộ Quốc phòng Ukraine thừa nhận đã "tạm thời" mất quyền tiếp cận biển Azov, sau khi lực lượng Nga giành quyền kiểm soát Mariupol.

Việt Dũng