lính Mỹ.jpg
Ảnh: Reuters

Hãng Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ ngày 19/10 cho biết, kể từ khi xung đột Israel và Hamas bùng phát ngày 7/10, các vụ tấn công nhằm vào quân Mỹ đã gia tăng. Ngày 18/10, một máy bay không người lái (UAV) đã tấn công lực lượng Mỹ ở Syria, khiến một số người bị thương nhẹ trong khi một chiếc khác bị bắn rơi. 

Trong một vụ báo động nhầm ở căn cứ không quân Al-Asad ở Iraq, một nhà thầu dân sự đã chết vì ngừng tim. 

Hồi đầu tuần, quân Mỹ đã chặn nhiều UAV định tấn công họ ở Iraq. Ngày 19/10, UAV và rocket đã lao tới căn cứ không quân Ain al-Asad, nơi lực lượng Mỹ và quốc tế đóng quân ở phía tây Iraq, gây ra nhiều vụ nổ. Một căn cứ quân sự khác nơi lính Mỹ đồn trú ở gần sân bay quốc tế Baghdad, cũng bị nã rocket, cảnh sát Iraq cho hay nhưng không cung cấp thêm chi tiết. 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, tướng Patrick Ryder hôm qua nói: "Mặc dù không dự báo về bất kỳ phản ứng nào đối với các cuộc tấn công đó, nhưng tôi phải nói rằng Washington sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ lính Mỹ và lực lượng liên quân trước bất kỳ mối đe dọa nào. Bất kỳ phản ứng nào, nếu xảy ra, sẽ diễn ra vào thời điểm mà chúng tôi lựa chọn".

Tướng Ryder nói thêm: "Tại thời điểm này, theo những thông tin mà chúng tôi nắm được, không có mối liên quan trực tiếp nào giữa sự gia tăng của các vụ tấn công nhằm vào lính Mỹ với cuộc xung đột Israel - Hamas". 

Khoảng 2.500 lính Mỹ đang có mặt tại Iraq, thêm 900 quân ở Syria để thực hiện sứ mệnh cố vấn và hỗ trợ lực lượng địa phương chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Trong những năm qua, các nhóm quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq thường xuyên tấn công lực lượng Mỹ ở Iraq và Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bằng rocket. Những cuộc tấn công như vậy đã giảm bớt theo một thỏa thuận ngừng bắn được áp dụng từ năm ngoái và Iraq đã có một thời kỳ tương đối yên bình.

Trong 2 tuần qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điều lực lượng hải quân tới Trung Đông, gồm cả 2 tàu sân bay và nhiều tàu chiến cùng 2.000 lính thủy đánh bộ.