Rút khỏi INF với Nga, ông Trump 'nhắn' gì cho Kim Jong Un?

Quyết định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987 với Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngầm phát đi một thông điệp tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Khi thông báo quyết định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump viện dẫn Moscow đã nhiều lần vi phạm trong khi Trung Quốc không chịu bất kỳ ràng buộc nào của Hiệp ước.

Hơn trăm du thuyền sang trọng tan tành sau bão

Xem chiến đấu cơ Nga nhào lộn trên không

Kim Jong Un đội tuyết thị sát công trình

Nhưng theo nhà bình luận Marc A. Thiesen trong một bài viết trên báo  Washington Post, động thái của nhà lãnh đạo Mỹ còn nhằm một mục đích khác nữa. Đó là gửi một thông điệp tinh tế và rõ ràng tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un: Nếu ông từ chối phi hạt nhân hóa, chúng tôi có thể bao vây quốc gia của ông bằng các tên lửa tầm ngắn và tầm trung mà sẽ cho phép chúng tôi tấn công chính quyền của ông không cần báo trước.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Hiện tại, chính quyền Trump dường như đạt rất ít tiến bộ trong đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng. Mối đe dọa triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Á có thể làm thay đổi động lực của các cuộc đàm phán đó.

Nhớ lại năm 1983, Tổng thống Ronald Reagan thông báo kế hoạch triển khai hàng trăm tên lửa Pershing II tầm trung của Mỹ ở Tây Âu để đáp trả Liên Xô triển khai các tên lửa hạt nhân SS-20. Quyết định của ông Reagan đã làm dấy lên làn sóng biểu tình rộng khắp trên toàn châu Âu nhưng cũng đặt lên vai Moscow một áp lực vô cùng lớn. Và kết quả của nó đã đặt nền tảng cho một loạt bước đột phá về kiểm soát vũ khí, trong đó có Hiệp ước INF.

Bằng cách rút khỏi INF, Tổng thống Trump giờ đây có thể gây sức ép tương tự lên Bình Nhưỡng. Hiệp ước này cấm các tên lửa thông thường và tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500km. Thoát khỏi những ràng buộc của INF, Mỹ sẽ có thể triển khai hàng trăm tên lửa tầm ngắn và tầm trung thông thường tới các căn cứ ở châu Á, trong đó có đảo Guam (cách Triều Tiên gần 3.400km) và Nhật Bản. Khi đó, Mỹ không cần thiết phải điều động tạm thời các hàng không mẫu hạm tới ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên để phô diễn sức mạnh nữa. Việc triển khai các tên lửa tầm trung trong khu vực sẽ luôn đặt Bình Nhưỡng vào tâm điểm chú ý.

Bình Nhưỡng chắc chắn không muốn các tên lửa Mỹ xuất hiện ở cửa ngõ của mình. Trung Quốc cũng thế, vì nước này biết một sự triển khai như vậy sẽ phục hồi ưu thế quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Theo Đô đốc Harry Harris, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Trung Quốc hiện đang sở hữu "lực lượng tên lửa lớn nhất và đa dạng nhất trên thế giới" – và 95% trong số chúng "vi phạm Hiệp ước INF" nếu Trung Quốc là một bên ký kết.

Thực tế Bắc Kinh có những tên lửa như vậy, trong khi Mỹ không có, đã đặt Washington vào thế bất lợi chiến lược nếu xảy ra xung đột với Bắc Kinh. Như nhà bình luận Dan Blumenthal từng chỉ ra trên báo Washington Post: phản ứng có thể duy nhất của Mỹ khi đó sẽ là tấn công Trung Quốc bằng các tên lửa đạn đạo - một sự leo thang không thể chấp nhận được.

Nhưng khi Mỹ ra khỏi INF, nước này có thể triển khai các tên lửa di động thông thường phóng đi từ mặt đất ở Guam và Nhật, cải thiện được khả năng ngăn chặn Trung Quốc.

Tổng thống Trump có thể bắn các tên lửa hành trình Tomahawk từ các bệ phóng ở mặt đất tới Thái Bình Dương gần như ngay lập tức sau khi rút khỏi INF. Mỹ còn có thể phát triển và triển khai các tên lửa mới thuộc diện cấm trong Hiệp ước, chẳng hạn như các vũ khí siêu thanh mới – di chuyển nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh - để cạnh tranh với sự đầu tư "khủng" của Trung Quốc vào năng lực tên lửa.

Như vậy, với việc rút khỏi INF cộng với dọn đường cho những phát triển như kể trên, ông Trump sẽ trang bị cho Mỹ một tấm thẻ mặc cả mới đầy sức mạnh.

Thanh Hảo

 

Lý do thực sự khiến Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

Lý do thực sự khiến Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga, với lý do Moscow vi phạm hiệp ước. 

Mỹ bỏ hiệp ước hạt nhân với Nga: Gorbachev nói sai lầm

Mỹ bỏ hiệp ước hạt nhân với Nga: Gorbachev nói sai lầm

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev mô tả kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp ước vũ khí hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh với Nga là một sai lầm.

Vì sao ông Trump muốn chấm dứt hiệp ước hạt nhân với Nga?

Vì sao ông Trump muốn chấm dứt hiệp ước hạt nhân với Nga?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) kéo dài hơn 1 thập kỷ qua với Nga.

Ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga

Ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga

Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi một hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân đã ký với Nga từ thời chiến Chiến tranh Lạnh.

Lộ khả năng hủy diệt của hệ thống phòng thủ Nga S-700

Lộ khả năng hủy diệt của hệ thống phòng thủ Nga S-700

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR), nghị sĩ Vladimir Zhirinovsky nói Moscow đang có trong tay các hệ thống phòng không S-600 và S-700.

 

tin nổi bật

Diện mạo mới của Vùng Vịnh giữa khủng hoảng năng lượng và địa chính trị

Cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến dịch đặc biệt của Nga đang mở ra thời cơ để tăng cường sức ảnh hưởng cho các quốc gia Vùng Vịnh.

Đại sứ Israel: Hai năm sau hiệp ước Abraham, từ giấc mơ tới hiện thực

Ở Israel, chúng tôi được dạy “mơ mộng lớn”. Ngày nay, chúng ta đã thấy giấc mơ ấy thành hiện thực. Hiệp ước Abraham mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng to lớn cho khu vực của chúng tôi…

Nga có thể làm gì để đối phó diễn biến bất lợi ở Ukraine?

Tổng thống Vladimir Putin không bình luận công khai về việc quân Nga rút khỏi một số khu vực đông bắc Ukraine. Song, Moscow được cho đang chịu áp lực phải giành lại thế chủ động trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Sóng gió đón đợi tân nữ Thủ tướng Anh

Bà Liz Truss sẽ tiếp quản vị trí Thủ tướng Anh từ ông Boris Johnson vào thời điểm đầy sóng gió ở xứ sở sương mù.

Châu Âu ngăn khủng hoảng năng lượng biến thành suy thoái kinh tế cách nào?

Các chuyên gia tin, châu Âu có thể thực hiện các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ hơn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại biến thành suy thoái kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây có hiệu quả?

Giới phân tích nhận định, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang tác động lớn đến nền kinh tế Nga nhưng không phải là "đòn hạ đo ván".

Điều gì xảy ra nếu giao tranh Nga-Ukraine gây ra sự cố hạt nhân?

Ukraine và Nga buộc tội lẫn nhau về việc nã pháo quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại về những gì sẽ xảy ra nếu có sự cố hạt nhân.

Anh sẽ dừng tài trợ Ukraine vào cuối năm nay?

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ với báo chí rằng, các nguồn hỗ trợ tài chính của nước này dành cho quân đội Ukraine dự kiến sẽ cạn kiệt vào cuối năm nay.

Vì sao Ukraine có thể bị cắt giảm nguồn cung vũ khí chống tăng tiên tiến?

Giới phân tích cho rằng, Ukraine đang đối mặt với nguy cơ bị cắt giảm nguồn viện trợ vũ khí chống tăng tiên tiến khi phương Tây cạn kiệt dần loại vũ khí đắt đỏ này.

'Bức tranh màu xám' của nền kinh tế toàn cầu sau 6 tháng chiến sự Nga - Ukraine

Sáu tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, hậu quả của nó đang đặt ra mối đe dọa lớn đối với kinh tế toàn cầu.

Phương Tây khó cô lập Nga tại Liên Hợp Quốc?

Các nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga ngay tại Liên Hợp Quốc rõ ràng không đạt được kết quả như họ mong muốn.

FBI đột kích nhà ông Trump, sự khởi đầu của cơn bão chính trị?

Việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ đột kích, lục soát tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, bang Florida đã làm chấn động dư luận và gây sóng gió trên chính trường nước này.

Vì sao Nga không vô hiệu hóa hoàn toàn GPS ở Ukraine?

Nga thường xuyên gây nhiễu tín hiệu từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng không vô hiệu hóa chúng hoàn toàn.

Ông Trump có bị buộc tội sau khi FBI khám xét nhà riêng?

Các chuyên gia tư pháp cho rằng, ngay cả khi bị FBI khám xét, rất khó có chuyện ông Trump bị buộc tội theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

Xung đột Nga - Ukraine làm giảm tăng trưởng toàn cầu đến mức nào?

Khi công ty EIU công bố dự báo kinh tế toàn cầu hôm 15/2, GDP của thế giới được tin sẽ tăng 3,9% trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ 9 ngày sau đó, chiến sự Nga - Ukraine bùng phát, kéo tụt mọi dự đoán.