Trong vòng 20 năm tới, Samsung Electronics sẽ đầu tư 300 nghìn tỷ won (230 tỷ USD) để phát triển căn cứ sản xuất chip lớn nhất thế giới. Nơi đây sẽ vượt qua Công viên Khoa học Hsinchu (Đài Loan, Trung Quốc) và cụm sản xuất chip tại Texas (Mỹ).

Đây là một phần trong kế hoạch đầu tư tư nhân trị giá 550 nghìn tỷ won được chính phủ Hàn Quốc công bố hôm 15/3. Chiến lược của Seoul nhằm tăng cường ưu đãi thuế và nâng cao tính cạnh tranh của lĩnh vực công nghệ cao, trong đó liên quan đến chip, màn hình và pin.

 Nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics tại Pyeongtaek, Hàn Quốc tháng 7/2022 (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc tiết lộ kế hoạch sau khi các nước khác đã giới thiệu những biện pháp để củng cố ngành công nghiệp bán dẫn nội địa. Chẳng hạn, tháng trước Mỹ đưa ra thông tin chi tiết về Đạo luật CHIPS, tài trợ hàng tỷ USD cho các nhà sản xuất chip đầu tư vào Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol khẳng định, mặt trận kinh tế đã mở rộng và quốc gia phải hỗ trợ đầu tư tư nhân để đảm bảo tăng trưởng hơn nữa. Chính phủ phải cung cấp địa điểm, R&D, nguồn nhân lực và ưu đãi thuế.

Theo Bộ Công nghiệp, số tiền của Samsung sẽ dành cho 5 nhà máy chip, thu hút tối đa 150 nhà sản xuất nguyên vật liệu, phụ tùng, thiết bị trong và ngoài nước, nhà máy bán dẫn, tổ chức nghiên cứu và phát triển bán dẫn tại Yongin. Theo Tổng thống, chính phủ lựa chọn Yongin vì đây là quê hương của Samsung Electronics và đã có nhiều doanh nghiệp chip đang hoạt động. Ước tính, cứ điểm đem lại giá trị trực tiếp và gián tiếp 700 nghìn tỷ won, tạo ra 1,6 triệu việc làm.

Theo ông Yoon, công nghiệp công nghệ cao là động lực tăng trưởng chính, là tài sản an ninh và chiến lược, liên hệ trực tiếp đến công việc và sinh kế của người dân.

Bên cạnh đầu tư của khu vực tư nhân, chính phủ sẽ cấp ngân sách 25 nghìn tỷ won hoặc hơn trong 5 năm tới cho hoạt động R&D trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo. Thêm 360 tỷ won cho phát triển đóng gói chip, khoảng 100 tỷ won cho hạ tầng điện, nước năm nay hoặc các khu phức hợp công nghiệp.

Hồi tháng 1, chính phủ đề xuất tăng tỷ lệ khấu trừ thuế cho các khoản đầu tư vào chip và công nghệ chiến lược khác, từ 8% lên 15% đối với các doanh nghiệp lớn.

Ngoài ra, Samsung Electronics, Samsung Display, Samsung SDI và Samsung Electro-Mechanics sẽ đầu tư 60,1 nghìn tỷ won trong 10 năm tới bên ngoài khu vực Seoul để phát triển công nghệ đóng gói chip, màn hình và pin.

Hàn Quốc là “ngôi nhà” của hai nhà sản xuất memory chip lớn nhất thế giới, Samsung Electronics và SK Hynix. Nước này đang muốn cải thiện sự ổn định của chuỗi cung ứng để trở thành thành phần quan trọng trong lĩnh vực ngoài chip nhớ, hiện đang do TSMC (Đài Loan, Trung Quốc) và Intel (Mỹ) thống trị.

Theo Tổng thống Yoon Suk Yeol, dù Hàn Quốc sở hữu năng lực sản xuất công nghệ cao đẳng cấp thế giới, họ vẫn không cạnh tranh được trong lĩnh vực chip hệ thống. Các con chip không phải memory chip đóng vai trò như bộ não để xử lý và tính toán thông tin, nhưng Hàn Quốc chỉ chiếm 2 đến 3% thị phần toàn cầu.

“Điều quan trọng là tốc độ. Chính phủ sẽ làm mọi thứ trong quyền hạn của mình để đẩy nhanh việc thành lập tổ hợp công nghiệp công nghệ cao quốc gia được công bố hôm nay”, Tổng thống phát biểu trong cuộc họp với các thành viên Nội các về kinh tế hôm 15/3.

(Theo Reuters, Korea Herald)