Shipper tự do tắt app, doanh nghiệp bưu chính cam kết bảo vệ chuỗi cung ứng tại vùng dịch

Nhận định việc nhân viên giao hàng (shipper) tự do ở Hà Nội, TP.HCM dừng hoạt động, tắt ứng dụng (app) tạo ra lỗ hổng trong luồng vận chuyển hàng hóa, Vietnam Post và Viettel Post cam kết nỗ lực 200% để bảo vệ chuỗi cung ứng hàng thiết yếu.

Càng vùng dịch nặng, càng cần duy trì hoạt động của bưu tá và shipper

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, để ngăn ngừa lây lan dịch, TP.HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Với TP.HCM, một “điểm nóng” về dịch Covid-19, giảm mật độ phương tiện lưu thông trên đường là giải pháp được chính quyền thành phố áp dụng mạnh mẽ. Từ ngày 26/7, ngoài yêu cầu các doanh nghiệp phải giảm 10% số shipper, lãnh đạo TP.HCM cũng yêu cầu bổ sung các đặc điểm nhận diện shipper. Đồng thời, quy định mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Quy định địa bàn hoạt động của bưu tá, shipper từ ngày 29/7 đã được “nới” hơn khi cho phép những người vận chuyển hàng thiết yếu cho người dân được di chuyển liên quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Tại Hà Nội, từ ngày đầu áp dụng giãn cách xã hội, UBND thành phố đã yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô, xe 2 bánh với shipper hoạt động tự do. Bưu tá và shipper thuộc quản lý của các doanh nghiệp phải đăng ký danh sách để được Sở Giao thông vận tải cấp mã xác nhận hoạt động.

{keywords}
Hơn 4.000 bưu tá Vietnam Post và Viettel Post đã được cấp mã hoạt động trong thời gian giãn cách tại Hà Nội.

Đến ngày 30/7, đã có 15.255 bưu tá và shipper được cấp mã hoạt động trong thời gian giãn cách. Trong đó, có 13.668 bưu tá của 20 doanh nghiệp bưu chính được cấp mã, chiếm hơn 89,5%.

Những ngày qua, theo phản ánh từ các doanh nghiệp cùng đội ngũ bưu tá và shipper, hoạt động giao nhận bưu gửi, hàng hóa ở một số địa phương đang giãn cách vẫn gặp khó khăn nhất định. Tại Hà Nội, trong 2 ngày đầu, một số bưu tá bị chốt kiểm soát dịch lập biên bản do bị xác định là chuyển “hàng hóa không thiết yếu”. Vướng mắc này sau đó được tháo gỡ, các bưu tá, shipper có mã xác nhận đã có thể yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Với TP.HCM, không chỉ shipper tự do mà có cả shipper của các đơn vị, doanh nghiệp cũng nghỉ việc, tắt app giao hàng do điều kiện làm việc bị hạn chế và lo lắng bị lây nhiễm dịch, bị phạt khi đi qua các chốt kiểm dịch. Đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho rằng: "Nếu nhiều shipper nghỉ việc sẽ dẫn đến khủng hoảng, đứt gãy chuỗi cung ứng phục vụ người dân các địa phương đang giãn cách".

Trong cuộc họp ngày 30/7 của Bộ TT&TT với Vietnam Post, Viettel Post và 19 Sở TT&TT các tỉnh phía Nam đang giãn cách để thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên các sàn TMĐT, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn một lần nữa nhấn mạnh vai trò của các bưu tá, shipper trong duy trì chuỗi cung ứng tại các địa phương.

Tại “Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm trồng trọt trong điều kiện Covid-19” vào chiều 29/7, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng đề nghị 19 tỉnh phía Nam tạo điều kiện cho bưu tá, shipper hoạt động. Theo Thứ trưởng, tình hình dịch càng căng, càng thắt chặt thì càng phải cho phép hoạt động với bưu tá, shipper của các doanh nghiệp có thể kiểm soát được.

Lực lượng bưu tá nhận trách nhiệm chính đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa

Đánh giá về tình trạng các shipper tự do phải ngừng hoạt động, nhiều shipper của các doanh nghiệp tại một số địa phương đang giãn cách chọn nghỉ việc, tắt app giao hàng, đại diện Vietnam Post cho rằng điều này có thể khiến lưu thông hàng hóa bị đình trệ, thậm chí chuỗi cung ứng bị đứt gãy.

Cho rằng việc các shipper chọn nghỉ việc, tắt app giao hàng cũng là điều dễ hiểu trong giai đoạn dịch căng thẳng hiện nay, đại diện Viettel Post phân tích: nguyên nhân do hoạt động khó khăn hơn và nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh cũng cao hơn nếu không có các biện pháp phòng dịch hiệu quả, toàn diện. “Dù với nguyên nhân gì, tình trạng này xét cho cùng vẫn để lại một lỗ hổng trên luồng vận chuyển hàng hóa tại các địa phương đang giãn cách”, đại diện Viettel Post nhận định.

{keywords}
Vietnam Post và Viettel Post đã làm việc với hơn 50 siêu thị, cửa hàng thực phẩm để phối hợp chuyển hàng đến người dân tại các địa phương giãn cách.

Với khoảng 8.000 bưu tá đã được cấp mã hoạt động tại Hà Nội và TP.HCM, 2 doanh nghiệp bưu chính lớn Vietnam Post và Viettel Post đang có đóng góp quan trọng vào việc đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu của người dân 2 thành phố.

“Công tác tại Bưu điện Hà Nội đã gần 20 năm nhưng chưa bao giờ tôi cảm nhận trọng trách, trách nhiệm phục vụ người dân lại lớn lao đến vậy. Bưu tá giờ không đơn thuần là làm công việc thường nhật mà là đang phục vụ xã hội. Đi làm mùa dịch dù gặp một số khó khăn nhưng chúng tôi sẽ vượt qua để góp một phần nhỏ công sức cho cuộc chiến này”, bưu tá Nguyễn Quang Huy, phường Hoàng Mai chia sẻ.

Tổng giám đốc Viettel Post Trần Trung Hưng nhấn mạnh: “Với doanh nghiệp bưu chính, lúc này giao nhận hàng không còn là công việc mưu sinh mà là sứ mệnh, trách nhiệm bảo vệ chuỗi cung ứng hàng hóa. Chúng tôi đang sống và làm việc với tinh thần của người lính trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Vì thế, dù có phải làm thêm 200% sức lực, chúng tôi cũng sẽ đảm bảo cung ứng thực phẩm, hàng thiết yếu cho người dân”.

Khẳng định cung ứng hàng thiết yếu tại các địa phương giãn cách là nhiệm vụ được ưu tiên số 1, đại diện Vietnam Post cho hay, để hàng hóa lưu thông thông suốt, được chuyển phát nhanh chóng và an toàn, những ngày qua, không chỉ bổ sung đội ngũ phát hàng mà các bưu tá và nhân viên phát xã của Bưu điện cũng tăng ca, tăng giờ làm.

Ngoài ra, tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương đang giãn cách, Vietnam Post và Viettel Post đã và đang làm việc với các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, sàn TMĐT để phối hợp vận chuyển, phát những đơn hàng online của các đơn vị tới người dân. Đại diện 2 doanh nghiệp đều cam kết sẽ thúc đẩy việc này trong vài ngày tới nhằm đảm bảo cung cấp thực phẩm, hàng hóa tới từng địa chỉ người dân yêu cầu, giúp họ yên tâm chống dịch.

Vân Anh

Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn

Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn

Xuất phát từ quan điểm cần cho phép hoạt động các shipper có doanh nghiệp quản lý, chịu trách nhiệm về phòng dịch, Bộ TT&TT đã đề xuất duy trì hoạt động đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) tại các tỉnh, thành đang giãn cách.

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.