Siết mạnh tay, đưa đại gia ngân hàng vào khuôn khổ

Người tù tội, kẻ trắng tay, người âm thầm lui, kẻ yên phận giã từ tham vọng,... kết cục của nhiều đại gia ngân hàng thời... tái cơ cấu.

- Người tù tội, kẻ trắng tay, người âm thầm lui, kẻ yên phận giã từ tham vọng... kết cục của nhiều đại gia ngân hàng thời... tái cơ cấu. Sở hữu chéo, lũng đoạn cơ bản đã được xử lý, nhưng, để kéo ngân hàng thoát khỏi “vũng bùn” nợ xấu và rủi ro, cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý.

Ánh sáng cuối đường hầm

NH TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa công bố lợi nhuận trước thuế tính đến cuối quý III/2015 đạt 702 tỷ đồng. Tổng tài sản của SHB đạt 183 ngàn tỷ đồng, tiếp tục tăng 3,1% so với cuối quý II/2015.

Dự kiến, năm 2015, sau khi sáp nhập Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex - Viettel (VVF), tổng tài sản của SHB sẽ đạt 200 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế và đạt kế hoạch 1.120 tỷ đồng đề ra trước đó trong năm 2015. Nợ xấu được kiểm soát dưới 3%/tổng dư nợ.

NH TMCP Quốc dân (NCB) gần đây cũng đã báo cáo lợi nhuận trước thuế quý II đạt 25,4 tỷ đồng, tăng gấp 42 lần cùng kỳ năm trước. Cuối tháng 6, tài sản của NH tăng tăng 9,1%, lên 40.202 tỷ đồng. Tổng nợ xấu còn 425 tỷ đồng, tương ứng chiếm 2,27% trên tổng dư nợ.

{keywords}

Sau 3 năm tái cấu trúc, hệ thống NH đã đi vào ổn định.

NH TMCP Tiên Phong (TPBank) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 6 tháng đạt 342 tỷ đồng, vượt 112% kế hoạch 6 tháng và đạt 55% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tỷ lệ nợ xấu ở mức rất thấp, 0,96% trên tổng dư nợ.

Đây là những thành tích khá ấn tượng của các ngân hàng sau 3 năm tái cơ cấu. SHB đã hồi sức sau một thời gian dài vật vã khi sáp nhập với Habubank. TPBank sau 3 năm, đã bù đắp được toàn bộ số lỗ lũy kế trong quá khứ và đã có lợi nhuận thực dương, sớm hơn 1 năm so với dự kiến. NCB ổn định trở lại, chứng kiến lãi thuần tăng tuy chưa lớn,...

Nhìn chung, sau 3 năm, hệ thống NH đã đi vào ổn định. Đã xử lý được tổng cộng 11 NH TMCP (mua lại 3 NH giá 0 đồng) và nhiều chi nhánh nước ngoài. Các NH sau xử lý đều có thanh khoản ổn định, tiền gửi củng cố, nợ xấu giảm và một số phát triển tốt, tài sản tăng nhanh như trên.

Về vĩ mô, sự ổn định đã trở lại. Lạm phát xuống chỉ còn dưới 1%, thấp nhất 10 năm qua; lãi suất liên NH khoảng 9%; thị trường vàng không có các đợt sốt, vàng bị loại bỏ hoàn toàn khỏi tài sản NH; tỷ giá hối đoái ổn định, dự trữ ngoại tệ tăng từ 8 tỷ USD lên 38 tỷ USD,...

Gần đây, NHNN đã thay ông Trầm Bê trở thành cổ đông của Sacombank sau khi ông trùm NH này cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho NHNN trong quá trình phê duyệt phương án sáp nhập. NamABank của gia đình bà trùm NH Tư Hường cũng tuyên bố không sáp nhập với Eximbank và sẽ tự cơ cấu,...

Vào khôn khổ mới

TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh doanh, cho rằng, tái cơ cấu hệ thống NH đã đạt được những kết quả tích cực. Sự an toàn, kỷ cương, kỷ luật thị trường của hệ thống NH đã được lập lại. Lạm phát được kiểm soát, thanh khoản được cải thiện, dự trữ ngoại hối tăng, lãi suất giảm,... giúp ngăn ngừa được một cuộc khủng hoảng tài chính, khủng hoảng kinh tế.

{keywords} 

Một kết quả khá ấn tượng, theo ông Nghĩa, là đã xử lý được sở hữu chéo, lũng đoạn bằng pháp luật và chấm dứt kinh doanh NH. Lần đầu tiên chúng ta gỡ được mớ bòng bong là vấn đề lợi ích nhóm. Sự bất ổn của NH, hiện tượng vốn ảo, sân trước sân sau,... đều từ đây mà ra.

Cùng chung nhận định, bà Lê Thị Nga, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cho rằng, việc NHNN lần đầu tiên mua cổ phần của 3 NH (VNCB, OceanBank, GPBank) với giá 0 đồng có đủ cơ sở pháp lý. Đây là giải pháp tích cực, thực tiễn, phù hợp trong điều kiện hiện nay và là những bước đi đầu tiên rất quan trọng để tiến tới triển khai thực hiện thủ tục phá sản TCTD theo Luật Phá sản.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc cho giai đoạn hiện đại hóa NH trong giai đoạn 2016-2020 và cần hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật.

Nhiều chuyên gia cho rằng, tái cấu trúc NH chưa thể đi xa vì có nhiều rào cản. VAMC mua nợ chủ yếu bằng cơ chế, không phải bằng tiền. Trong khi đó, thủ tục bán nợ, nhất là cho các NĐT nước ngoài rất rườm rà, chậm chạp, sang tên sở hữu tính bằng tháng, thay vì bằng ngày như mong muốn của họ.

Trên thực té, VAMC hoạt động chưa thực sự hiệu quả. Tổng cộng hệ thống NH đã xử lý được 458 ngàn tỷ đồng nợ xấu, 42% xử lý qua VAMC nhưng chưa triệt để. Đây mới chỉ là bước loại nợ xấu ra khỏi bảng. Việt Nam thiếu khung pháp lý để VAMC xử lý, bán nợ xấu giống như ở các nước khác.

Còn theo bà Nga, tiến tới phải cho phá sản NH để chống thói ỷ lại, chây ì, bắt nền kinh tế làm con tin. Trên thực tế, Luật phá sản có hiệu lực từ đầu 2015 nhưng văn bản hướng dẫn của Tòa án chưa có, do vậy bên cạnh quyết định mua 0 đồng để đảm bảo an toàn hệ thống NH và an ninh trật tự xã hội, nếu chọn theo hướng phá sản áp dụng cho 3 NH nói trên cũng không thực hiện được.

Nhiều đại biểu QH và chuyên gia lưu ý, cần củng cố vai trò giám sát, phòng ngừa rủi ro của NHNN cũng như Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam. Bên cạnh đó, theo đại biểu QH Trần Du Lịch, luật pháp cũng cần được cải thiện theo hướng mở cơ chế mua bán tài sản thế chấp. Theo quy định hiện hành, quyền chủ nợ liên quan tới tài sản thế chấp thì tài sản BĐS 5 năm chưa bán được nếu con nợ không hợp tác. Đây chính là nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng nợ xấu cao thời gian vừa qua.

Ngoài ra, theo TS. Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cần hoàn thiện hệ thống pháp luật xử lý tài sản đảm bảo; hoàn thiện cơ chế cấn trừ nợ, xiết nợ, thủ tục thi hành án; cho phép TCTD được quyền bán đấu giá mà không cần thông qua thủ tục phá sản; xây dựng cơ chế định giá nhanh; hình thành và phát triển thị trường mua bán nợ thứ cấp...

M. Hà

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.

Chen chân mua vàng cầu may, vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Vào ngày vía Thần Tài mỗi năm, hàng chục vạn người trên khắp cả nước lại xếp hàng từ sáng sớm đến đêm muộn để mua vàng cầu may mắn, tài lộc. Vậy vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.