Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục là hai thành phần chính đặt nền móng cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy các yếu tố khác như tư duy tích cực và đời sống xã hội tốt cũng đóng một vai trò nhất định. Mới đây, một chuyên gia còn đưa ra nhận định về nghệ thuật với sức khỏe và tuổi thọ. 

Theo một nhà thần kinh học hàng đầu, chỉ cần tham gia vào hoạt động mang tính nghệ thuật có thể kéo dài thêm 10 năm tuổi thọ của bạn.

Tham gia các hoạt động có tính nghệ thuật giúp bạn sống khỏe mạnh hơn. Ảnh minh họa: Artmiami

Theo Express, hòa nhập với các hoạt động nghệ thuật hằng ngày có thể giảm mức độ căng thẳng, hạn chế các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời giúp bạn học hỏi. 

Bạn không cần phải là nghệ sĩ hay có năng khiếu nghệ thuật để thu nhận được những lợi ích đầy hứa hẹn trên.

Giáo sư người Mỹ Susan Magsamen đã tập hợp nhiều tài liệu khác nhau để đưa ra một luận cứ thuyết phục về vai trò của nghệ thuật đối với sức khỏe não bộ trong cuốn sách mới của bà, Your Brain on Art (Bộ não nghệ thuật của bạn). 

Giáo sư Magsamen là Giám đốc điều hành của Phòng thí nghiệm Tâm trí và Nghệ thuật Quốc tế, Trung tâm Thẩm mỹ Thần kinh Ứng dụng tại Trường Y Đại học Johns Hopkins (Mỹ). 

Trong cuốn sách, Giáo sư Magsamen giải thích tham gia bất kỳ loại hình nghệ thuật nào, từ tô màu đến chơi nhạc, trong vòng 45 phút sẽ làm giảm cortisol, hormone gây căng thẳng, giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh hơn.

Bà đưa ra ví dụ về một người đàn ông mắc bệnh Alzheimer đã nhận ra con trai mình sau 10 năm khi nghe các bài hát mà ông từng yêu thích.

“Âm nhạc kích hoạt phần não thính giác (xử lý âm thanh), hạch hạnh nhân (điều chỉnh cảm xúc) và vùng hải mã (trí nhớ). Những bản nhạc xưa cũ sẽ kích hoạt vùng hải mã, các vùng khác của não có liên kết với trí nhớ và hồi tưởng chưa bị tổn thương”, Giáo sư Magsamen nói. 

Giáo sư Magsamen. Ảnh: Telegraph

Để tối đa hóa tác dụng của nghệ thuật, Giáo sư Magsamen khuyến nghị nên dành ít nhất 30 đến 45 phút mỗi ngày cho nghệ thuật. Những người tham gia vào nghệ thuật ít bị suy nhược tinh thần hơn, hoạt động trí óc tốt hơn và chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Ca hát kích hoạt dây thần kinh phế vị, hệ phó giao cảm, khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và lạc quan hơn. Ca hát cũng giúp bệnh nhân sa sút trí tuệ kết nối lại với gia đình và bạn bè vì kích hoạt các con đường dẫn đến ký ức khác nhau.

Ngoài ra, việc sắp xếp một danh sách các bài hát mà bạn liên tưởng đến những kỷ niệm vui vẻ có thể làm giảm lo lắng và cải thiện tâm trạng.

Đọc một bài thơ yêu thích có khả năng kích hoạt một số phần của não giống như nghe nhạc. Chỉ dành 30 phút để tô màu sẽ kích thích các phần sâu trong não của bạn giống như thiền định.

Ngoài ra, bạn nên tham quan một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt tương tác giúp xóa bỏ ranh giới giữa nghệ thuật và người xem.