‘Sóng ngầm’ trong giới chủ ngân hàng và nhóm thân hữu

Hàng loạt biến động cơ cấu sở hữu tại các ngân hàng cho thấy những chuyển động ngầm đang diễn ra dữ dội. Rất nhiều đại gia và nhóm liên quan rút dần trong khi không ít người lại bất ngờ nổi lên.

- Hàng loạt biến động cơ cấu sở hữu tại các ngân hàng cho thấy những chuyển động ngầm đang diễn ra dữ dội. Rất nhiều đại gia và nhóm liên quan rút dần trong khi không ít người lại bất ngờ nổi lên.

Đổi ngôi

Trong vòng một năm, từ vị thế một thành viên, không sở hữu cổ phiếu nào, gia đình ông Trần Nhất Minh - Thành viên HĐQT Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) đã gom tổng cộng gần 43,4 triệu cổ phần VIB, tương đương tỷ lệ 10,21%. Điều này thực sự đáng chú ý bởi ông và những người liên quan đã trở thành cổ đông nội bộ lớn nhất của VIB, trong đó ông Minh nắm giữ 0,36% vốn với hơn 1,5 triệu cổ phiếu còn bố mẹ nắm giữ gần 42 triệu cổ phiếu (tương đương 9,85%).

Với diễn biến này, vị thế cổ đông tại VIB đã thay đổi gần như hoàn toàn. Nhóm ông Trần Nhất Minh lớn mạnh, trong khi những cổ đông khác trước đây có cổ phần lớn đã rút xuống mức an toàn dưới 5% dù tiếp tục nắm các vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Cũng tại VIB, một hành viên khác của HĐQT là ông Đỗ Xuân Hoàng cũng giảm tỷ lệ sở hữu so với đầu năm từ 6% xuống 4,99%.

Tại NamABank, theo báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm đã có hàng loạt thay đổi cũng đã diễn ra trong ngân hàng của nhà chồng Á hậu Dương Trương Thiên Lý.

Cuối tháng 3, NamABank có 3 thành viên HĐQT từ nhiệm và bổ sung thay thế 3 thành viên mới ngay trong đại hội cổ đông. Chủ tịch HĐQT và phó chủ tịch lần lượt là con gái và con rể bà Trần Thị Hường - cố vấn HĐQT ngân hàng - từ nhiệm ngay trong đại hội.

{keywords}

Đầu 2014, hàng loạt thay đổi cũng đã diễn ra trong ngân hàng của nhà chồng Á hậu Dương Trương Thiên Lý.

Thay thế cho vị trí chủ tịch của con gái bà Hường - Nguyễn Thị Xuân Loan là ông Nguyễn Quốc Toàn - con trai cả của bà Tư Hường và là chồng của á hậu Dương Trương Thiên Lý.

Trong năm 2014, Á Hậu Thiên Lý bất ngờ bán hết, không còn sở hữu cổ phiếu của NamABank. Cha và mẹ của ông Toàn - Chủ tịch NamABank cũng đã bán ra hàng chục triệu cổ phiếu trong năm.

Theo nhịp tái cơ cấu

Gần đây, ngành ngân hàng cũng chứng kiến khá nhiều vụ đổi ngôi. Nếu như năm 2013, ngôi vị quán quân thuộc về ông chủ của OceanBank Hà Văn Thắm với khối tài sản lên tới trên 1.500 tỷ đồng. Tới cuối 2014, ngôi vị đó thuộc về ông Trầm Trọng Ngân - con trai cả ông Trầm Bê, nắm giữ hơn 54,7 triệu cổ phiếu Sacombank (STB), với giá trị gần nghìn tỷ đồng.

Một người con trai khác của đại gia Trầm Bê là ông Trầm Khải Hòa đã trở thành người trẻ tuổi nhất trong tốp 10 đại gia ngân hàng giàu nhất khi mới ở tuổi 26 với gần 21 triệu cổ phiếu STB, trị giá hàng trăm tỷ đồng.

{keywords}

Rất nhiều đại gia và nhóm liên quan rút dần trong khi không ít người lại bất ngờ nổi lên.

Hồi giữa năm 2014, Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển, chủ tịch ngân hàng SHB, đã mua thêm 36,3 triệu cổ phần SHB trong tổng số 40 triệu cổ phần đăng ký trước đó, nâng tổng số cổ phiếu SHB đang nắm giữ lên trên 97 triệu cổ phiếu, tương đương 10,95% cổ phần và tiếp tục giữ vững vị trí là cổ đông lớn nhất của ngân hàng. Lượng cổ phiếu này đúng bằng số cổ phiếu hai tập đoàn: Cao su Việt Nam (VRG) và Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) bán ra theo kế hoạch thoái vốn ngoài ngành. Riêng ông Đỗ Quang Hiển vẫn nắm giữ gần 26,7 triệu cổ phiếu SHB, tương đương hơn 3%.

Ngân hàng An Bình (ABBank) của đại gia Vũ Văn Tiền cũng đã chào đón 2 cổ đông ngoại lớn là Maybank (20%) và IFC (10%). ABBank đã sử dụng hết "room" dành cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng Geleximco của ông Tiền hiện đang nắm giữ 13% cổ phần có thể gia tăng tỷ lệ sở hữu của mình theo đà thoái vốn của Tập đoàn điện lực EVN (nắm giữ trên 16%).

Ở chiều ngược lại, hàng loạt các đại gia ngân hàng cũng đã rút lui như ông Đặng Thành Tâm, ông Đặng Văn Thành...

Có thể thấy, chuyển động ngầm trong giới các ông chủ ngân hàng đang diễn ra mạnh mẽ và có thể còn mạnh hơn trong năm 2015 khi tái cấu trúc bước vào giai đoạn tăng tốc. 2015 sẽ là năm các đại gia ngân hàng buộc phải tuân thủ nhiều quy định mới và có thể phải thực hiện những cuộc phẫu thuật cấy ghép để hướng tới một hệ thống lành mạnh, chọn lọc.

Những chuyển động ngầm gần đây cũng cho thấy, cơ cấu cổ đông tại nhiều NH đang thay đổi theo hướng tích cực. Mặc dù vậy, không ít người lo ngại, thay đổi có thể vẫn chỉ ở mặt hình thức, các đại gia có thể vẫn đang xoay sở lòng vòng để duy trì vị thế thống trị NH của mình.

Để có được sự lành mạnh của hệ thống, hàng loạt các văn bản pháp lý đã được đưa ra gần đây. Trong đó có Thông tư 36 (hiệu lực 1/2/2015), quy định: các NHTM mua cổ phiếu của không qua 2 TCTD khác đồng thời tỷ lệ sở hữu tại TCTD khác đó cũng không được quá 5%.

Trước đó, cũng theo NHNN, tới cuối quý I/2015 tất cả những cá nhân và tổ chức có tỷ lệ sở hữu cổ phần vượt quá quy định tại NH (không quá 5% với cá nhân, 20% đối với cá nhân và người liên quan) sẽ buộc phải xử lý.

Ông Phạm Huyền Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách An toàn hoạt động ngân hàng thuộc Thanh tra giám sát NHNN nhấn mạnh, các chính sách mới kỳ vọng sẽ ngăn chặn, nhằm hạn chế hiện tượng sở hữu chéo, thao túng, lợi ích nhóm và đầu tư đa ngành...

Mạnh Hà

tin nổi bật

Ngành sữa ‘than khổ’ vì đường, kiến nghị lên Phó Thủ tướng

Đường nội cung không đủ cầu, giá đường ngoại lại cao khiến ngành sữa gặp khó trong sản xuất. Bởi vậy, Hiệp hội sữa Việt Nam vừa có công văn gửi Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiến nghị về các chính sách liên quan đến đường nhập khẩu.

Có dấu hiệu trốn thuế khi chuyển nhượng cổ phần, DN bị Kiểm toán chuyển hồ sơ sang công an

Kiểm toán đã chuyển hồ sơ 8 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan Cảnh sát điều tra, trong đó gồm vụ việc có dấu hiệu trốn thuế của Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Khu công nghiệp - tỉnh Tây Ninh khi chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu.

Sau biến cố Đỗ Thành Nhân, DN 'họ Louis' mất thanh khoản 200 tỷ trái phiếu

Công ty cổ phần VKC Holdings (VKC) thông báo sẽ tạm hoãn việc thanh toán lãi của lô trái phiếu VKCH2123001 trị giá 200 tỷ phát hành ngày 9/12/2021.

Giá vàng chao đảo, người mua lỗ nửa triệu/lượng sau 2 ngày

Giá vàng trong nước hôm nay (7/10) lên xuống thất thường, giảm mạnh vào buổi sáng, dè dặt đi lên vào buổi chiều. Tới nay, người mua vàng miếng SJC từ 2 hôm trước đã lỗ nửa triệu đồng/lượng.

Phát hiện đủ mặt hàng nhái Adidas, Gucci trong tổng kho lớn nhất Tuyên Quang

Nhiều mặt hàng vi phạm nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Adidas, Nike, Hermes, Gucci... vừa được cơ quan chức năng phát hiện trong 3 tổng kho, cửa hàng kinh doanh lớn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Samsung mong muốn có thêm nhiều DN Việt Nam vào chuỗi cung ứng

Từ năm 2015 đến nay, Samsung đã phối hợp cùng Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương triển khai nhiều chương trình để nâng cao năng lực DN công nghiệp hỗ trợ trong nước, tiến tới trở thành nhà cung cấp cho Samsung Việt Nam.

Chủ tịch Chứng khoán Tân Việt Nguyễn Tiến Thành đột ngột qua đời

CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) công bố thông tin bất thường về việc chủ tịch Hội đồng quan trị Nguyễn Tiến Thành đột ngột qua đời vào ngày 6/10.

Đế âm, ống luồn dây VONTA - ‘lớp áo’ bảo vệ quan trọng trong công trình

Với nguyên liệu nhựa tự chống cháy, mẫu mã đẹp, tiêu chuẩn châu Âu, các sản phẩm ống luồn dây điện và phụ kiện của VONTA là những “lớp áo” bảo vệ hữu hiệu, giữ an toàn cho nhiều công trình dân dụng và công nghiệp tại Việt Nam.

Giá mua cao hơn giá bán, 36 doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt kiến nghị Thủ tướng

Theo đại diện các DN xăng dầu ở TP.HCM và khu vực phía Nam, việc điều hành giá của Liên Bộ Tài chính - Công Thương gây bất lợi đến DN và bất ổn thị trường kinh doanh xăng dầu.

Bộ TN&MT đề xuất tạm dừng thẩm định khảo sát điện gió ngoài khơi

Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị Chính phủ xem xét tạm dừng thẩm định, chấp thuận các đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi.

Bonsai tí hon giá đắt đỏ, có cây lên tới cả trăm triệu đồng

Những chậu bonsai tí hon chỉ cao bằng ngón tay nhưng lại khiến giới chơi cây kiểng mê mẩn, dù mức giá có thể lên tới cả trăm triệu đồng.

FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa nhận 2 quyết định cưỡng chế thuế của Chi cục Thuế khu vực Đak Đoa - Mang Yang với số tiền hơn 189 triệu đồng. Trước đó, FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế.

Không còn “mùa Xuân chứng khoán”, cổ phiếu lao dốc, VN-Index mất mốc 1.050 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận áp lực bán rất mạnh trong khi sức cầu suy yếu. Đa số các cổ phiếu không còn ở thời kỳ “mùa Xuân chứng khoán”, tiếp tục lao dốc và chỉ số VN-Index mất mốc quan trọng 1.050 điểm.

Giá dầu tăng vọt, Tổng thống Putin hưởng lợi khi mùa Đông đến gần

Kế hoạch trừng phạt của châu Âu, với việc áp giá trần lên dầu nhập từ Nga của ông Putin, có thể gặp khó khi giá dầu tăng mạnh sau động thái của OPEC+ và nhiều tổ chức nâng dự báo giá mặt hàng quan trọng này.

Xăng liên tục giảm, giá thực phẩm biến động trái chiều

Giá hàng hóa ở một số chợ tại TP.HCM đã xu hướng giảm nhưng chưa đáng kể, một số mặt hàng còn tăng giá trái chiều. Tiểu thương cho rằng, cước vận chuyển vẫn ở mức cao.