‘Sóng ngầm’ trong giới chủ ngân hàng và nhóm thân hữu

Hàng loạt biến động cơ cấu sở hữu tại các ngân hàng cho thấy những chuyển động ngầm đang diễn ra dữ dội. Rất nhiều đại gia và nhóm liên quan rút dần trong khi không ít người lại bất ngờ nổi lên.

- Hàng loạt biến động cơ cấu sở hữu tại các ngân hàng cho thấy những chuyển động ngầm đang diễn ra dữ dội. Rất nhiều đại gia và nhóm liên quan rút dần trong khi không ít người lại bất ngờ nổi lên.

Đổi ngôi

Trong vòng một năm, từ vị thế một thành viên, không sở hữu cổ phiếu nào, gia đình ông Trần Nhất Minh - Thành viên HĐQT Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) đã gom tổng cộng gần 43,4 triệu cổ phần VIB, tương đương tỷ lệ 10,21%. Điều này thực sự đáng chú ý bởi ông và những người liên quan đã trở thành cổ đông nội bộ lớn nhất của VIB, trong đó ông Minh nắm giữ 0,36% vốn với hơn 1,5 triệu cổ phiếu còn bố mẹ nắm giữ gần 42 triệu cổ phiếu (tương đương 9,85%).

Với diễn biến này, vị thế cổ đông tại VIB đã thay đổi gần như hoàn toàn. Nhóm ông Trần Nhất Minh lớn mạnh, trong khi những cổ đông khác trước đây có cổ phần lớn đã rút xuống mức an toàn dưới 5% dù tiếp tục nắm các vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Cũng tại VIB, một hành viên khác của HĐQT là ông Đỗ Xuân Hoàng cũng giảm tỷ lệ sở hữu so với đầu năm từ 6% xuống 4,99%.

Tại NamABank, theo báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm đã có hàng loạt thay đổi cũng đã diễn ra trong ngân hàng của nhà chồng Á hậu Dương Trương Thiên Lý.

Cuối tháng 3, NamABank có 3 thành viên HĐQT từ nhiệm và bổ sung thay thế 3 thành viên mới ngay trong đại hội cổ đông. Chủ tịch HĐQT và phó chủ tịch lần lượt là con gái và con rể bà Trần Thị Hường - cố vấn HĐQT ngân hàng - từ nhiệm ngay trong đại hội.

{keywords}

Đầu 2014, hàng loạt thay đổi cũng đã diễn ra trong ngân hàng của nhà chồng Á hậu Dương Trương Thiên Lý.

Thay thế cho vị trí chủ tịch của con gái bà Hường - Nguyễn Thị Xuân Loan là ông Nguyễn Quốc Toàn - con trai cả của bà Tư Hường và là chồng của á hậu Dương Trương Thiên Lý.

Trong năm 2014, Á Hậu Thiên Lý bất ngờ bán hết, không còn sở hữu cổ phiếu của NamABank. Cha và mẹ của ông Toàn - Chủ tịch NamABank cũng đã bán ra hàng chục triệu cổ phiếu trong năm.

Theo nhịp tái cơ cấu

Gần đây, ngành ngân hàng cũng chứng kiến khá nhiều vụ đổi ngôi. Nếu như năm 2013, ngôi vị quán quân thuộc về ông chủ của OceanBank Hà Văn Thắm với khối tài sản lên tới trên 1.500 tỷ đồng. Tới cuối 2014, ngôi vị đó thuộc về ông Trầm Trọng Ngân - con trai cả ông Trầm Bê, nắm giữ hơn 54,7 triệu cổ phiếu Sacombank (STB), với giá trị gần nghìn tỷ đồng.

Một người con trai khác của đại gia Trầm Bê là ông Trầm Khải Hòa đã trở thành người trẻ tuổi nhất trong tốp 10 đại gia ngân hàng giàu nhất khi mới ở tuổi 26 với gần 21 triệu cổ phiếu STB, trị giá hàng trăm tỷ đồng.

{keywords}

Rất nhiều đại gia và nhóm liên quan rút dần trong khi không ít người lại bất ngờ nổi lên.

Hồi giữa năm 2014, Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển, chủ tịch ngân hàng SHB, đã mua thêm 36,3 triệu cổ phần SHB trong tổng số 40 triệu cổ phần đăng ký trước đó, nâng tổng số cổ phiếu SHB đang nắm giữ lên trên 97 triệu cổ phiếu, tương đương 10,95% cổ phần và tiếp tục giữ vững vị trí là cổ đông lớn nhất của ngân hàng. Lượng cổ phiếu này đúng bằng số cổ phiếu hai tập đoàn: Cao su Việt Nam (VRG) và Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) bán ra theo kế hoạch thoái vốn ngoài ngành. Riêng ông Đỗ Quang Hiển vẫn nắm giữ gần 26,7 triệu cổ phiếu SHB, tương đương hơn 3%.

Ngân hàng An Bình (ABBank) của đại gia Vũ Văn Tiền cũng đã chào đón 2 cổ đông ngoại lớn là Maybank (20%) và IFC (10%). ABBank đã sử dụng hết "room" dành cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng Geleximco của ông Tiền hiện đang nắm giữ 13% cổ phần có thể gia tăng tỷ lệ sở hữu của mình theo đà thoái vốn của Tập đoàn điện lực EVN (nắm giữ trên 16%).

Ở chiều ngược lại, hàng loạt các đại gia ngân hàng cũng đã rút lui như ông Đặng Thành Tâm, ông Đặng Văn Thành...

Có thể thấy, chuyển động ngầm trong giới các ông chủ ngân hàng đang diễn ra mạnh mẽ và có thể còn mạnh hơn trong năm 2015 khi tái cấu trúc bước vào giai đoạn tăng tốc. 2015 sẽ là năm các đại gia ngân hàng buộc phải tuân thủ nhiều quy định mới và có thể phải thực hiện những cuộc phẫu thuật cấy ghép để hướng tới một hệ thống lành mạnh, chọn lọc.

Những chuyển động ngầm gần đây cũng cho thấy, cơ cấu cổ đông tại nhiều NH đang thay đổi theo hướng tích cực. Mặc dù vậy, không ít người lo ngại, thay đổi có thể vẫn chỉ ở mặt hình thức, các đại gia có thể vẫn đang xoay sở lòng vòng để duy trì vị thế thống trị NH của mình.

Để có được sự lành mạnh của hệ thống, hàng loạt các văn bản pháp lý đã được đưa ra gần đây. Trong đó có Thông tư 36 (hiệu lực 1/2/2015), quy định: các NHTM mua cổ phiếu của không qua 2 TCTD khác đồng thời tỷ lệ sở hữu tại TCTD khác đó cũng không được quá 5%.

Trước đó, cũng theo NHNN, tới cuối quý I/2015 tất cả những cá nhân và tổ chức có tỷ lệ sở hữu cổ phần vượt quá quy định tại NH (không quá 5% với cá nhân, 20% đối với cá nhân và người liên quan) sẽ buộc phải xử lý.

Ông Phạm Huyền Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách An toàn hoạt động ngân hàng thuộc Thanh tra giám sát NHNN nhấn mạnh, các chính sách mới kỳ vọng sẽ ngăn chặn, nhằm hạn chế hiện tượng sở hữu chéo, thao túng, lợi ích nhóm và đầu tư đa ngành...

Mạnh Hà

tin nổi bật

Đề xuất phạt cả người mua hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu bày bán quá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee... Có ý kiến cho rằng, cần phạt cả người dân cố tình mua hàng giả.

Siberian Wellness - Doanh nghiệp vì cộng đồng năm 2022

Với đóng góp vào sự phát triển bền vững, tạo nên những giá trị lớn tới cộng đồng, Siberian Wellness vừa được Saigon Times vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng - CSR Corporate 2022”.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

BV Group - 4 năm liên tiếp vào Top 100 Doanh nghiệp bền vững

Ngày 1/12/2022 Tập đoàn Bách Việt (BV Group) lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững.

Cơ hội du lịch châu Âu khi mua bảo hiểm Prudential

Từ 1/11 - 12/12/2022, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) triển khai chương trình khuyến mại “Khi tình yêu đủ lớn, tận hưởng khoảnh khắc sum vầy”.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

ESG - bước đi nhỏ, hiệu quả lớn

Bà Trần Phương Ngọc Thảo - thành viên HĐQT PNJ - nhận định ESG là tương lai, là cơ sở để nâng cấp hoạt động của PNJ lên một tầm cao mới.

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Bán tài sản, giám đốc lo lương thưởng Tết cho nhân viên

Doanh thu bán hàng chậm, dòng tiền gặp khó nên chủ nhiều doanh nghiệp đang xoay xở, trả lương, thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.