Sự dối trá ngự chốn pháp đình

Mấy hôm nay, dư luận tròn mắt trước thông tin mới nghe cứ tưởng là chuyện bịa.

Đấy là câu chuyện hết sức kỳ lạ, diễn ra ở tòa án huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Năm 2016, các cán bộ Tòa án nhân dân (TAND) huyện này đã tạo lập 57 hồ sơ vụ án dân sự không có đương sự, không có tranh chấp thực tế.

Các vụ án sau đó đều có chung một kết quả là bị đình chỉ do có một đương sự rút đơn kiện.

{keywords}
Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông

Năm năm trôi qua, nếu cơ quan chức năng không phanh phui thì có lẽ tất cả đã chìm vào im lặng, thời gian sẽ xóa sạch dấu vết và những người trong cuộc vẫn ung dung khoác áo cán bộ, đảng viên “trong sạch, vững mạnh” hằng năm ở địa phương.

Những cán bộ tham gia lập án ảo ngày ấy có chánh án Phạm Văn Phiếm, phó chánh án Nguyễn Thị Hải Âu và hai thẩm phán. Trong đó, một thẩm phán là bà Dung đã nghỉ hưu, còn ông Phiếm, đương nhiệm Chánh án TAND huyện Tuy Đức; bà Âu, đương nhiệm Phó chánh án TAND huyện Krông Nô; ông Nguyễn Xuân Triệu, đương nhiệm thẩm phán TAND huyện Tuy Đức.

Cả ba vị đương nhiệm đều bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông thi hành kỷ luật bằng hình thức… khiển trách.

57 lần dối trá trong 1 năm

Điều khiến dư luận bức xúc trước hết là ở tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Phải khẳng định việc lập 57 án ảo chỉ trong 1 năm là điển hình cho sự dối trá nơi cơ quan công quyền.

Nghiêm trọng hơn, sự dối trá đó lại diễn ra ở chốn pháp đình tôn nghiêm. Những người thực hiện hành vi dối trá vô tiền khoáng hậu đó lại là những thẩm phán được đào tạo về chuyên môn, được rèn giũa về đạo đức tư cách người cán bộ, đảng viên.

Họ đã làm trái với tôn chỉ mục đích của ngành tòa án. Điều 2 luật Tổ chức tòa án nhân dân 2014 quy định: “Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bằng hoạt động của mình, Tòa án góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác”.

Với 57 lần dối trá án dân sự trong năm, những cán bộ tòa án như ông Phiếm, bà Âu, ông Triệu đang bảo vệ ai, giáo dục ai?

Nể nang, giơ cao đánh khẽ hay sợ “mất” cán bộ?

Rõ ràng, việc làm của các cán bộ này có dấu hiệu xâm phạm nghiêm trọng hoạt động tư pháp. Họ lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để tạo ra hàng chục hồ sơ "ảo" là có dấu hiệu của hành vi "Giả mạo trong công tác" theo quy định tại khoản 4, điều 359, bộ luật Hình sự năm 2015, thuộc loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Thế mà các ông bà ấy, 5 năm nay vẫn đương chức, vẫn ngồi ghế quan tòa để phán xử, răn dạy đạo lý cho người khác.

Hình thức kỷ luật mà Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông dành cho các vị quan tòa “mẫn cán” cũng khiến dư luận sốc chẳng kém gì vụ việc. Liệu có sự nể nang, giơ cao đánh khẽ hay là sợ “mất” cán bộ ở đây? Lý do biện minh cho sự giả dối của các vị quan tòa cũng khó thuyết phục được dư luận: “Lập khống hồ sơ vụ án là để hoàn thành chỉ tiêu, khai thêm thành tích”.

Hết án oan, giờ lại thêm án ảo. Làm sao người dân có thể yên tâm khi niềm tin công lý được trao vào tay những kẻ đại bịp khoác áo quan tòa như các ông bà Phiếm, Triệu, Âu?

Nguyễn Duy Xuân

Chuyện tòa án- tít mù rồi lại vòng quanh

Chuyện tòa án- tít mù rồi lại vòng quanh

 Tòa án cấp dưới làm sai, rồi cũng chính tòa án này lại điều tra, lại xử, có ở đâu như vậy không?

tin nổi bật

Từ bài học về cán bộ, làm gì để 3 đầu tàu lấy lại phong độ?

Ba thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng từ lâu đã trở thành đầu tàu kinh tế cả nước. TP.HCM và Hà Nội luôn ở vị trí thu ngân sách cũng như đóng góp vào ngân sách quốc gia nhiều nhất.

CPI từ bàn ăn đến bàn nghị sự

Cuối tuần vừa qua, tôi lâm vào tình huống dở khóc dở cười khi đến thăm gia đình một người quen. Trong bữa ăn, ông chồng nói bâng quơ là lạm phát có tí ti thế mà dân tình cứ gào lên, chả ra làm sao.

40 năm Công ước Luật biển: Bảo vệ quyền tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp

Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) thiết lập cơ chế mới hữu hiệu về giải quyết các tranh chấp biển. Khoảng gần 1/2 trong tổng số 500 các vùng biển chồng lấn đã được giải quyết.

40 năm UNCLOS: Bảo vệ trật tự pháp lý trên biển

Ngày 30/4/1982, sau 9 năm đàm phán, văn bản đàm phán cuối cùng về Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) được nhất trí thông qua và ngày 10/12/1982 thì mở ký.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…